[Ứng dụng cuối tuần] Khám phá “chiêu”chặn tin nhắn rác trên di động

Tùng Linh

09:40 29/11/2015

BizLIVE - Hiện nay, cách chặn tin nhắn rác phổ biến được nhiều người dùng smartphone sử dụng đó là cài đặt một ứng dụng nào đó có chức năng lọc tin nhắn. Thế nhưng bản thân ứng dụng nhắn tin của mỗi hệ điều hành cũng có sẵn khả năng lọc tin nhắn với hiệu quả tương đối tốt.

[Ứng dụng cuối tuần] Khám phá “chiêu”chặn tin nhắn rác trên di động

Ảnh minh họa.

Mỗi ngày nhận từ 2 đến cả chục tin nhắn với nội dung bán sim, mời mua nhà, khuyến mại sản phẩm đang là tình trạng chung của nhiều người dùng điện thoại. Giải pháp đang được nhiều người áp dụng hiện nay là sử dụng các ứng dụng lọc tin nhắn rác chuyên nghiệp. Những ứng dụng này thường lọc tin nhắn rác theo 2 cách đó là lọc theo danh sách các số điện thoại có sẵn hoặc lọc theo cấu trúc tin nhắn đến điện thoại người dùng.

Trong khi đó, cả 2 cách chặn này đều nằm trong khả năng có sẵn của ứng dụng tin nhắn trong hệ điều hành. Người dùng không cần cài thêm bất kỳ ứng dụng nào để tránh ảnh hưởng tới dung lượng bộ nhớ cũng như hiệu năng của máy có thể chậm đi do ứng dụng chống spam luôn trong trạng thái chạy ngầm liên tục.

Đối với Android

Người dùng mở ứng dụng Tin nhắn của mình. Truy cập vào phần Cài đặt bằng cách ấn dấu 3 chấm ở góc trên bên phải ứng dụng hoặc giữ nút hiển thị các ứng dụng gần đây để hiển thị tuỳ chọn này.

Ở gần vị trí dưới cùng của Cài đặt, tiếp tục chọn Lọc Spam.

Tại đây, người dùng sẽ có các tuỳ chọn Lọc theo số điện thoại, Lọc theo cú pháp, Chặn toàn bộ các tin nhắn từ số lạ.
  
Trong tuỳ chọn Lọc theo số điện thoại, khi ấn dấu “+”, người dùng có thể thêm số điện thoại thường xuyên spam mình. Bên cạnh đó có thể thêm được các số điện thoại nằm trong Nhật ký cuộc gọi, các số có phần đầu hoặc phần cuối trùng với một dãy số người dùng quy định.

Một số nhà sản xuất smartphone Android đã thêm cho chiếc điện thoại của mình khả năng chặn theo nội dung tin nhắn hoặc chặn toàn bộ các số ngoài danh bạ. Trong phần chặn theo cú pháp, người dùng chỉ cần thêm vào cú pháp: “Sim so dep” lập tức, mọi tin nhắn có cụm từ này sẽ được đưa vào một thư mục riêng chứa các tin nhắn có nội dung tương tự. Thư mục này là tương tự thư mục spam trong các dịch vụ thư điện tử hiện nay.

Đối với iOS

Đây là một hệ điều hành khá “đóng” nên việc cài đặt thêm một ứng dụng khác có thể theo dõi tin nhắn là việc khá khó khăn. Tuy nhiên bản thân Apple cũng đã tính đến việc này cho người dùng.
 
  
Đầu tiên người dùng mở Cài đặt của máy. Sau đó chọn phần tin nhắn và bật ON ở tuỳ chọn Lọc người gửi không xác định. Như vậy sau khi thực hiện việc này, các tin nhắn đến sẽ được hiển thị theo 2 tab gồm có Danh bạ, SMS và Không rõ người gửi. 

Ngoài ra nếu người dùng không bật chức năng này, Apple vẫn cho phép người dùng báo cáo về các trường hợp spam. Khi nhận được một tin nhắn từ một số lạ và có vẻ là tin nhắn rác, iOS sẽ hiện ra tuỳ chọn dưới tin nhắn cho phép chọn đây là tin nhắn rác. Lập tức số điện thoại sẽ bị chặn và tin nhắn sẽ bị xoá.

TÙNG LINH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ