Tìm hiểu dự án smartwatch “xếp hình” đang làm mưa làm gió giới công nghệ

Tuấn Anh

09:17 10/11/2015

Dự án đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều nhà đầu tư cá nhân trên toàn thế giới, nếu đạt 1,5 triệu USD đầu tư, nhóm phát triển sẽ sản xuất phiên bản sử dụng màn hình AMOLED.

Tìm hiểu dự án smartwatch “xếp hình” đang làm mưa làm gió giới công nghệ

Ảnh minh họa.

Dự án smartphone "xếp hình" Project Ara của Google từng làm xôn xao giới công nghệ khi mang tới hi vọng sử dụng điện thoại thông minh một cách cá nhân hơn nhờ vào từng module mang các chức năng khác nhau. Bám theo ý tưởng trên, một startup đã "gây bão" trên trang gọi vốn cộng đồng KickStarter khi giới thiệu dự án Blocks - thiết bị smartwatch đầu tiên cho phép sử dụng các module lắp ghép để phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.

Hiện tại dự án Blocks đã gây quỹ được gần 1,4 triệu USD tính tới thời điểm viết bài và con số vẫn đang tiếp tục tăng. Mục tiêu ban đầu của Blocks chỉ là 250 nghìn USD, được gọi vốn từ 13/10 và hiện dự án còn 10 ngày gọi vốn mới hết thời gian dự kiến.

Blocks là đồng hồ thông minh dạng mô-đun đầu tiên trên thế giới. So với những chiếc điện thoại thì smartwatch rất nhỏ và hạn chế không gian bên trong, vì vậy những chiếc smartwatch trên thị trường hiện nay đều bị giới hạn ở tính năng cũng như dung lượng lưu trữ, dung lượng pin do phần cứng không có chỗ để "nhét". Blocks được làm ra để giải quyết vấn đề trên, bạn chỉ chọn những thứ phù hợp với nhu cầu thực sự của mình mà không phải bỏ tiền để mang những tính năng không cần thiết về.

Blocks phá vỡ nguyên tắc thiết kế thông thường khi phần chính của nó (được gọi là "core) chỉ là một mặt của chiếc đồng hồ thông minh với chức năng cơ bản, sau đó người dùng sẽ chọn mô-đun phù hợp với mình để gắn vào thành từng "mắt" của dây đeo. Mỗi mô-đun này mang một chức năng khác nhau, khi được gắn lại, chúng sẽ kết hợp với phần "core" là mặt đồng hồ để gia tăng sức mạnh cho smartwatch.

Theo như thông tin từ nhóm phát triển, Blocks có thể hoạt động liên tục kể cả khi bạn tháo/lắp các mô-đun. Chỉ mất khoảng ít giây để thay thế mô-đun và chúng sẽ tự được đồng bộ để hoạt động ngay mà không cần khởi động lại.

Cách thức sử dụng mô-đun này cũng giúp việc dùng đồng hồ linh hoạt hơn bao giờ hết. Ví dụ khi thấy smartwatch gần hết pin, bạn có thể tháo mô-đun không cần thiết ra và thay vào đó là mô-đun pin; hoặc khi chuẩn bị tới phòng tập gym, bạn có thể lắp vào mô-đun đo nhịp tim,...

Được định hình là một nền tảng mở, vì thế bất kỳ công ty nào cũng có thể phát triển thêm mô-đun cho Blocks. Có thể trong tương lai, khi Blocks chính thức bán ra thị trường sẽ có mô-đun chuyên chơi game, thể thao hoặc phục vụ lĩnh vực y tế và các nghiên cứu học thuật.

Theo thông tin cập nhật, hiện tại Blocks đã có phiên bản vỏ kim loại, có thể dễ dàng tùy chọn màu sắc và vật liệu của mỗi mô-đun. Hiện tại nhóm phát triển đã hợp tác với Tateossian, một thương hiệu sang trọng của Anh để phát triển phiên bản vỏ cao cấp. Đồng thời nhóm cũng đặt quan hệ đối tác với các hãng viễn thông lớn nhất tại Anh và Mỹ để chuẩn bị cho buổi công bố chính thức vào tuần tới.

Điều đáng mong đợi nhất ở Blocks là nhóm phát triển cam kết nếu tổng số tiền gọi vốn chạm mốc 1,5 triệu USD, họ sẽ phát triển phiên bản sử dụng màn hình AMOLED.

Theo Tri Thức Trẻ

Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?

Emagazine