Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Không thể ngăn cản mạng xã hội phát triển

M.Q

15:07 25/11/2015

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết: Mạng xã hội là tiến bộ của nhân loại, là sự phát triển vượt bậc của công nghệ. Do đó phải tìm cách để mạng xã hội phát triển lành mạnh, không thể vì một lý do nào đó mà hạn chế, ngăn cản mạng xã hội phát triển.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Không thể ngăn cản mạng xã hội phát triển

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.

Sáng 25/11/2015, Bộ TT&TT tổ chức giao ban truyền thông xã hội lần thứ 5 với các doanh nghiệp mạng xã hội, trang thông tin điện tử. Thứ trưởng Trương Minh Tuấn và Thứ trưởng Phan Tâm chủ trì buổi giao ban.

Mục tiêu của cuộc giao ban lần này là tăng cường mối quan hệ giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước, định hướng hoạt động thông tin trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: “Mạng xã hội là tiến bộ của nhân loại, là sự phát triển vượt bậc của công nghệ, do đó phải tìm cách để mạng xã hội phát triển lành mạnh, không thể vì một lý do nào đó mà hạn chế, ngăn cản mạng xã hội phát triển. Tôi rất trăn trở về vấn đề này”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cũng mong muốn: “Sau buổi giao ban lần này, các doanh nghiệp vận hành trang thông tin điện tử, mạng xã hội hiểu rõ hơn trách nhiệm, nhiệm vụ của mình, hiểu được mình cần phải làm gì và có thể làm thế nào để thúc đẩy hoạt động truyền thông xã hội phát triển tốt, đúng pháp luật, đem lại lợi ích thiết thực nhất cho cộng đồng”.

Tính đến ngày 10/11/2015, đã có 1.599 trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp phép và còn hiệu lực. Trong đó, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cấp 738 giấy phép, Sở TT&TT Hà Nội cấp 292 giấy phép, Sở TT&TT TP.HCM cấp 511 giấy phép, và các Sở TT&TT còn lại cấp 58 giấy phép. Số lượng các trang thông tin điện tử tổng hợp của các cơ quan báo chí được cấp phép là 248 giấy phép.

Kể từ khi Thông tư số 09/2014 của Bộ TT&TT có hiệu lực (từ tháng 10/2014) đến nay, Bộ TT&TT đã cấp phép cho 100 mạng xã hội. Trong đó, lĩnh vực nội dung thông tin chia sẻ, trao đổi trên mạng xã hội có số lượng giấy phép được cấp nhiều nhất (27 giấy phép). Tiếp đến là các lĩnh vực giải trí, âm nhạc, công nghệ, đời sống xã hội, kinh tế... (24 giấy phép).

Theo đánh giá của Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp cũng là một trong những kênh truyền thông về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước một cách hiệu quả; là cánh tay nối dài của các cơ quan báo chí, giúp thông tin trên báo chí chính thống được lan tỏa rộng hơn, nhanh hơn. Còn mạng xã hội cũng có ưu điểm là thông tin được cập nhật nhanh, đa dạng, phong phú, lan truyền nhanh. Đây cũng được coi là một trong những nguồn dữ liệu cho báo chí khai thác, tìm hiểu.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, một số trang thông tin điện tử còn tồn tại một số hạn chế như: Trích dẫn lại thông tin từ các cơ quan báo chí nhưng không xin phép, tự ý thay đổi tiêu đề bài viết, cắt xén, thay đổi nội dung, hình ảnh trong bài viết; Tự ý mở rộng phạm vi thông tin được cung cấp, chỉ tập trung tổng hợp tin bài giật gân, câu khách, tạo bức tranh xã hội u tối thiếu nhân văn; Tự ý sản xuất tin bài như cơ quan báo chí; Không tuân thủ quy định của pháp luật về quảng cáo...

Đặc biệt về quảng cáo, vẫn tồn tại nhiều trang thông tin điện tử không tuân thủ quy định của pháp luật về quảng cáo đối với sản phẩm y tế, thực phẩm chức năng, quảng cáo trò chơi điện tử chưa được phép phát hành Việt Nam theo quy định tại Nghị định 72/2013; quảng cáo cho những dịch vụ, sản phẩm bị cấm kinh doanh, cung cấp tại Việt Nam, đặc biệt các hình thức cho phép đối tác quảng cáo đặt công cụ quảng cáo tự động (tự thay đổi nội dung quảng cáo) mà người quản lý trang thông tin điện tử không được phép can thiệp, kiểm duyệt trước, đặc biệt trang tin điện tử sử dụng quảng cáo Google Adsense do quảng cáo theo ngữ cảnh, nên có lúc hiện quảng cáo mang nội dung phản cảm, thô tục, đặt đường link dẫn đến các trang phim sex, quảng cáo game lậu.

Về mạng xã hội cũng còn những hạn chế như: Thông tin dàn trải, vụn vặt, hỗn tạp, mang tính cá nhân, bị chi phối bởi hiệu ứng đám đông và phản ứng dây chuyền; Thông tin chưa được kiểm chứng, sai sự thật, có nội dung phản cảm, vi phạm chuẩn mực đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục....

Theo ICTnews

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine