Thị trường PC giảm tốc, Intel buộc phải thay đổi nhằm cứu vãn kết quả kinh doanh

Hoàng Nam

11:20 04/01/2016

Tình trạng suy giảm nhu cầu của mảng máy tính cá nhân khiến doanh thu của Intel bị ảnh hưởng và hãng buộc phải có những thay đổi lịch sử về truyền thống nhân sự nhằm thúc đẩy kinh doanh.

Thị trường PC giảm tốc, Intel buộc phải thay đổi nhằm cứu vãn kết quả kinh doanh

Ảnh minh họa.

Trước đây, hầu hết doanh số của tập đoàn Intel đến từ mảng kinh doanh máy tính cá nhân (PC) khi những con chip được sử dụng phục vụ cho loại sản phẩm này.

Tuy nhiên, khi thị trường PC giảm tốc, tập đoàn Intel buộc phải mở rộng kinh doanh sang những mảng khác như sản xuất chip cho các trung tâm dữ liệu hoặc những thiết bị kết nối.

Bên cạnh đó, hãng Intel cũng thực hiện một sự thay đổi khá lớn trong văn hóa quản lý của công ty, bắt đầu bằng việc chấp nhận thuê giám đốc điều hành từ bên ngoài mà không phải tuyển từ bên trong như thông lệ.

Trước đây, Intel nổi tiếng với việc tuyển dụng hầu hết những quản lý cấp cao từ đội ngũ nhân viên trong công ty, nhưng thời gian gần đây hãng ngày càng tuyển nhiều các “sếp” từ bên ngoài.

Chuyên gia phân tích Patrick Moorhead của Moor Insights & Strategy cho biết hầu hết những vị trí tuyển dụng quan trọng mới của Intel thuộc những mảng mà công ty đang gặp khó khăn như di động hoặc những mảng kinh doanh mới như sản xuất chip cho các thiết bị kết nối Internet (Internet of Things).

Theo ông Moorhead, hãng Intel đang thay đổi phong cách làm việc của mình, đặt những chuyên gia có kinh nghiệm nhất lãnh đạo các mảng kinh doanh mới nhằm cải thiện tình hình hoạt động.

Tiến sĩ Venkata "Murthy" Renduchintala là một trong những nhà quản lý cao cấp nhất được Intel thuê trong năm 2015. Ông Renduchintala vốn là cựu giám đốc quản lý mảng sản xuất chip của Qualcomm và hiện đang điều hành mảng IoT, bao gồm sản xuất chip cho PC, di động và các thiết bị kết nối Internet khác.

Mảng kinh doanh được giám đốc Renduchintala điều hành chiếm tới 2/3 doanh thu của tập đoàn Intel và nhiều chuyên gia dự đoán vị quản lý này là ứng cử viên tiềm năng cho chiếc ghế CEO.

Chuyên gia Linley Gwennap của tập đoàn Linley nhận định ông Renduchintala là giám đốc được thuê ngoài có vị thế mạnh nhất trong lịch sử của Intel và rất có khả năng sẽ trở thành người thay thế CEO hiện nay là ông Brian Krzanich.

 CEO Brian Krzanich của Intel
 

CEO Brian Krzanich của Intel

Chuyên gia Gwennap cũng nhận định hãng Intel nổi tiếng với phong cách bảo thủ và điều này đã khiến công ty chậm chễ trong việc mở rộng kinh doanh ra ngoài mảng chính PC của mình. Tuy vậy, sự gia nhập của những “sếp” mới có thể thay đổi quan điểm điều hành cũ và cải thiện tình hình kinh doanh của hãng.

Ngoài mảng IoT, Intel cũng thuê ngoài nhiều vị trí chủ chốt như CMO Steve Fund từ P&G, Giám đốc của Intel Capital Wendell Brook từ Allen&Co hay Phó Giám đốc mảng an ninh mạng Chris Young từ Cisco.

Hầu hết những quản lý mà Intel tuyển từ bên ngoài thuộc những vị trí quan trọng như Phó Giám đốc.

Trước đây, Intel cũng đã từng có tiền lệ tuyển phó giám đốc từ bên ngoài nhưng xu thế này mới được gia tăng mạnh trong thời gian gần đây với sự hỗ trợ trực tiếp từ CEO Krzanich. Rõ ràng, tập đoàn Intel đang muốn có những thay đổi trong phong cách hoạt động nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh trước tình hình giảm tốc của mảng PC.

Việc Intel tuyển quản lý từ bên ngoài diễn ra khi nhiều giám đốc lâu năm của hãng phải nghỉ việc như Cựu Giám đốc Arvind Sodhani của Intel Capital.

Mặc dù vậy, chuyên giá Moorhead cho rằng việc thay đổi văn hóa hoạt động tại Intel không dễ dàng và sẽ tốn nhiều thời gian. Đặc biệt là khi những thay đổi nhân sự của Intel mới được diễn ra và hãng cần một khoảng thời gian để ổn định hoạt động.

Theo Tri Thức Trẻ

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ