[TekINSIDER] Nhacso.net: Kẻ tiên phong rời bỏ cuộc chơi nhạc trực tuyến

Minh Trang

09:25 26/08/2016

BizLIVE - Thành lập từ những ngày đầu phát triển của thị trường âm nhạc trực tuyến nhưng đến nay nhacso.net phải nói lời chào tạm biệt sau 11 năm hoạt động.

[TekINSIDER] Nhacso.net: Kẻ tiên phong rời bỏ cuộc chơi nhạc trực tuyến

Nhacso.net phải nói lời chào tạm biệt sau 11 năm hoạt động.

Tiên phong của thị trường âm nhạc trực tuyến
Nhacso.net là 1 trong những cái tên đầu tiên của thị trường âm nhạc buổi đầu sơ khai những năm 2004-2005.
Được ra đời vào ngày 3/6/2005, nhacso.net là một trong những website âm nhạc trực tuyến đầu tiên ở Việt Nam, hoạt động cùng với sự hợp tác của nhiều ca sĩ, nhạc sĩ và hãng phát hành trong cả nước.
Đầu 2011, nhacso.net ra mắt phiên bản mạng xã hội 2.0, cung cấp cho người dùng những công cụ trên môi trường Internet nhằm mục đích nghe nhạc, nghe nhạc theo chủ đề, nghe nhạc theo cảm xúc, chia sẻ cảm nhận về bài hát, album nhạc,… hoặc một số công cụ khác.
Tuy nhiên, những năm tiếp theo khi thị trường nhạc trực tuyến Việt Nam nở rộ, xuất hiện nhiều website âm nhạc có sự đầu tư lớn, nhacso.net đã phát triển trầm xuống.
Đến năm 2014, khi nhacso.net được giao về cho FPT Telecom, trang web nghe nhạc này mới bắt đầu được vực dậy và bước tiếp con đường tới nay. 
Trong quý I/2015, nhacso.net cho ra mắt phiên bản mới với giao diện hiện đại hơn cùng nhiều tính năng, cho phép người dùng được trải nghiệm cảm giác với nhiều chọn lựa phù hợp tâm trạng và cảm xúc. Đồng thời, ngày 11/4 FPT tiếp tục trình làng app nhacso phiên bản dành cho điện thoại.
Có thể nhận thấy, hiện tại, nhacso.net vẫn đang hoạt động với giao diện mô típ giống zing.mp3.vn, nhaccuatui với các bảng xếp hạng, album tập hợp theo tháng,... Các bài hát mới nhất vẫn được cập nhật đều đặn trên trang. 
Giao diện Nhacso.net.  Ảnh chụp màn hình.
Tuy nhiên, đại diện FPT Telecom cho biết, họ đang tính toán để đưa ra thời gian đóng cửa website nghe nhạc trực tuyến nhacso.net trong thời gian sớm nhất sắp tới.
Đi tìm nguyên nhân ra đi?
Nhìn lại cách đây 2005-2006, khi dịch vụ ADSL bắt đầu phát triển thì việc nghe nhạc trực tuyến rất dễ dàng và cũng là thời điểm bùng nổ các trang web âm nhạc. Có lúc thị trường có hơn 200 trang web âm nhạc của các cá nhân, công ty… Và nhacso.net cũng ra đời vào thời điểm đó.
Hiện tại, Nhacso.net đang đi vào vòng quay khó khăn trong thị trường âm nhạc trực tuyến khi mà người sử dụng Internet ở Việt Nam trước nay vẫn quan niệm tài nguyên trên Internet là “đồ chùa” nên quen xài miễn phí dịch vụ này. Trong khi đó, bản thân NhacSo.net chưa thu được tiền trực tiếp từ người dùng cuối (end-user) mà chủ yếu thu vào tiền quảng cáo vốn không nhiều.
Nghe nhạc miễn phí - không thu tiền từ người sử dụng nhưng việc trả tiền bản quyền để có quyền được phát nhạc cho 2 cơ quan là Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam (RIAV) và Trung tâm Bảo vệ tác quyền tác giả lại quá cao gây khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh âm nhạc trực tuyến như nhacso.net 
Ngoài ra, một hệ thống server, đường truyền… cần một khoản đầu tư tương đối lớn, trong khi nguồn thu từ người dùng lại chưa hiệu quả dẫn đến khó khăn với nhacso.net.
Giữa thị trường đầy khó khăn và chắc chắn nhacso.net sẽ ra đi, đại diện FPT Telecom thông tin trên báo chí cho biết, họ đang tính toán để đưa ra thời gian đóng cửa website nghe nhạc trực tuyến nhacso.net trong thời gian sớm nhất sắp tới. Lý do được vị đại diện này đưa ra là người dùng đang dịch chuyển sang hình thức khác, không nghe nhạc theo kiểu như nhacso.net cung cấp nữa.
Vị đại diện cũng chia sẻ, khi bỏ ra chi phí trả bản quyền nhưng thu lại không bao nhiêu và không kinh doanh được thì đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ là không mang lại hiệu quả.

MINH TRANG

Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?

Emagazine