[TekINSIDER] mPoS: Đối thủ lớn nhất là thói quen thanh toán tiền mặt của người dùng

Việt Khôi

16:28 30/09/2016

BizLIVE - Mặc dù hình thức thanh toán thẻ đang dần phổ biến tại Việt Nam nhưng trên thực tế để người tiêu dùng có thể dùng thẻ trong mọi hoạt động vẫn không phải là việc dễ.

[TekINSIDER] mPoS: Đối thủ lớn nhất là thói quen  thanh toán tiền mặt của người dùng

mPoS.vn có thể hoạt động qua cổng tai nghe 3,5 mm

Một cửa hàng bình thường hiện nay muốn cho phép khách hàng thanh toán bằng thẻ sẽ tốn khá nhiều thời gian. Đầu tiên phải lựa chọn ngân hàng cung cấp máy thanh toán thẻ (máy Pos). Tiếp theo đó là hoàn thành các giấy tờ cần thiết bao gồm cả đăng ký kinh doanh, trong khi nhiều cửa hàng nhỏ lại không có đăng ký. 
Mặc dù máy Pos hiện nay sẽ được nhiều ngân hàng cấp trực tiếp cho chủ cửa hàng mà không cần trả tiền nhưng điểm hạn chế là những cửa hàng vẫn phải tiếp tục giữ lại hoá đơn. 
Như vậy một giải pháp cho phép mọi người kinh doanh có thể giúp cho khách hàng của mình thanh toán bằng thẻ mà không mất nhiều thời gian hoàn thành đăng ký và chờ xét duyệt sẽ đáp ứng nhu cầu.
Giải pháp thanh toán mPoS hoạt động như một phụ kiện của smartphone, kết nối với điện thoại qua cổng tai nghe 3,5mm hoặc Bluetooth sẽ giúp người dùng thanh toán mọi loại thẻ qua điện thoại mà không cần đến máy Pos của ngân hàng. 
Theo anh Nguyễn Hữu Tuất, đồng sáng lập của công ty tạo ra giải pháp này thì mPos hiện đang hơn máy thanh toán thẻ truyền thống của ngân hàng ở điểm thời gian thực hiện giao dịch nhanh hơn. Các đơn vị kinh doanh không cần lưu lại hoá đơn giấy vì sử dụng hoá đơn điện tử. Việc thanh toán có thể thực hiện ở khắp mọi nơi vì sử dụng qua smartphone. 
 Một thiết bị khác của giải pháp sử dụng kết nối Bluetooth
Bên cạnh đó mPoS còn có thể tích hợp với các hệ thống quản lý bán hàng hay nghiệp vụ doanh nghiệp, giúp thanh toán và đối soát đơn giản và chính xác hơn. Ngoài ra hiện nay phí thanh toán qua mPoS vẫn đang rẻ hơn phí thanh toán qua máy thanh toán thẻ. 
Như vậy lợi ích của giải pháp này chính là mang khả năng thanh toán thẻ đơn giản nhất tới mọi cửa hàng, nhà cung cấp và đặc biệt với thương mại điện tử. Hiện nay với thói quen của phần đông khách hàng là thanh toán khi nhận sản phẩm, nhân viên giao hàng cũng có thể chấp nhận khách hàng thanh toán thẻ ở bất kỳ đâu. 
Thói quen khách hàng là đối thủ cạnh tranh
Thanh toán điện tử được chia làm 2 loại: Thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ trong dịch vụ bán lẻ. Tại Việt Nam thì thanh toán trực tuyến vẫn đang còn rất thấp, dưới 3% trong thanh toán điện tử, 97% còn lại là thanh toán thẻ offline cho bán lẻ. Tốc độ thanh toán điện tử đang tăng nhanh nhờ số lượng thẻ tín dụng phát hành ngày càng tăng đồng thời các điểm chấp nhận thanh toán thẻ đang ngày càng mở rộng và phổ biến.
Nếu so sánh với việc người sử dụng dùng các giải pháp thanh toán điện tử khác như ví điện tử, tốc độ thực hiện giao dịch của người dùng cầm thẻ để thanh toán sẽ nhanh hơn việc họ mở smartphone của mình, đăng nhập hệ thống và thanh toán cho người bán.
Có thể nói mPoS hiện nay vẫn đang giữ vị trí tiên phong trên thị trường giải pháp thanh toán thẻ vật lý qua smartphone và duy trì tốc độ tăng trưởng 200 đến 300% mỗi tháng.
Tuy nhiên không phải là không có những khó khăn. Mặc dù đây là giải pháp tiện lợi và hiện đại nhưng những chủ cửa hàng và thậm chí là cả doanh nghiệp vẫn duy trì thói quen dùng tiền mặt trong thanh toán. 
mPoS đòi hỏi bên sử dụng phải đầu tư thiết bị ban đầu không như máy thanh toán thẻ của các ngân hàng được trang bị miễn phí. Nhưng thực tế đã chứng minh khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng sẽ tiêu gấp 3 lần và có quyết định mua hàng ngay vì họ không cần chuẩn bị tài chính. Do vậy hiệu quả bán hàng sẽ tăng lên. Ngay cả với những cửa hàng nhỏ. Khách hàng nếu dùng tiền mặt sẽ chỉ chi tiêu với mức tiền họ chuẩn bị nhưng với thẻ, con số này là lớn hơn nhiều.
Hiện nay vũ khí của mPoS ngoài việc giúp người bán có thể tiếp nhận thẻ đơn giản hơn thì hỗ trợ người mua trả góp nhanh qua mPoS cũng là một hướng mà giải pháp đang thực hiện. Chỉ cần người mua sử dụng thẻ tín dụng, việc trả góp có thể được thực hiện ngay mà không cần qua bước xét hồ sơ, khách hàng cũng không mất hạn mức tín dụng trong thẻ. 
Việc thay đổi thói quen của khách hàng không phải việc một sớm một chiều, trong tương lai những giải pháp thanh toán tiện dụng hơn thẻ cũng sẽ xuất hiện nhưng rõ ràng thị trường trong nước vẫn còn rất rộng và đây chính là cơ hội của những giải pháp tiên phong trong lĩnh vực. 

VIỆT KHÔI

Từ khóa: smartphone, mpos, atm
Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine