[TekINSIDER] MagGo: Tham vọng chinh phục thế giới bằng sản phẩm đơn giản

Việt Khôi

18:24 01/07/2016

BizLIVE - Việc nghiên cứu phát triển sản xuất phần cứng ở Việt Nam chưa bao giờ dễ dàng. Và mặc dù có thể tạo ra một sản phẩm tốt đi nữa thì không phải mọi người dùng cũng có niềm tin vào sản phẩm nội.

[TekINSIDER] MagGo: Tham vọng chinh phục thế giới bằng sản phẩm đơn giản

Sản phẩm MagGo

 
Hiện nay người dùng sử dụng cùng lúc 2 smartphone không phải là hiếm và điều bất tiện với người dùng một chiếc Android và một thiết bị của Apple là họ buộc phải mang 2 dây sạc khác nhau cho cả 2 thiết bị của mình. Ngoài ra việc sạc pin cho các thiết bị di động qua laptop hiện nay cũng khá chậm gây nhiều khó chịu cho người dùng.
Một sản phẩm mới của một startup Việt Nam đang được gây quỹ trên Indiegogo đã giải quyết được cả 2 vấn đề này. 
Trên thực tế thì có thể hiểu sản phẩm MagGo là bộ sản phẩm gồm một bộ chuyển cắm vào dây sạc bình thường và một đầu kết nối lắp vào cổng USB trên thiết bị. Mặc dù gắn lên máy người dùng nhưng phần kết nối này chỉ dày khoảng 2mm. Phần đầu chuyển có khả năng tự hút vào đầu kết nối bằng nam châm giống như sạc Mag Safe của Macbook. Người dùng sẽ tránh được việc đang cắm cáp bị vướng vào dây. Ngoài ra cũng nhờ sử dụng phần dây và phần trên máy khác nhau nên chỉ cần 1 cáp cũng có thể sạc cho cả Android và iOS và chỉ cần thay phần đầu trên thiết bị. 
Một chức năng khác của sản phẩm là khả năng tăng tốc độ sạc khi sạc bằng máy tính. Theo anh Nguyễn Ngọc Linh, người đại diện nhóm phát triển MagGo, hiện nay khi sạc bằng máy tính, cổng USB của máy chỉ cấp ra dòng điện khá yếu thường vào khoảng 0,5 Ampe, MagGo sẽ không điều chỉnh dòng điện mà giao tiếp với cổng USB để cấp điện có cường độ 1 Ampe tương đương các cục sạc chuẩn trên thị trường.
 Đèn Led trên đầu chuyển đổi thông báo trạng thái sạc
Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho thiết bị và giữ tốc độ sạc cao. Trên đầu phần chuyển cũng có đèn led 2 màu xanh và cam tương ứng với trạng thái đã sạc hoặc đang sạc của điện thoại. Như vậy mặc dù đây là những tính năng nhỏ nhưng lại rất có ích cho người dùng. 
Trên thị trường cũng đã có một số nhà sản xuất tạo ra các phụ kiện với chức năng tương tự, tuy nhiên cũng theo anh Linh, MagGo hiện nay đang là sản phẩm duy nhất có đầy đủ tất cả các tính năng trên.
Khác gì với dây cáp nhiều đầu kết nối?
Với những người sử dụng kết nối micro USB như hầu hết thiết bị Android hiện nay khác biệt giữa dây cáp cao cấp và dây phổ thông chỉ nằm ở độ bền, chất lượng gia công và độ ổn định khi truyền tín hiệu. Nhưng với các thiết bị iOS, cáp trôi nổi trên thị trường sau một thời gian sử dụng sẽ không thể sử dụng được cho iPhone hoặc iPad không coi đó là phụ kiện tiêu chuẩn.
Như vậy để có thể phát triển ra một thiết bị hoạt động với dây cáp sử dụng ổn định được cho cả 2 hệ điều hành không phải là việc đơn giản. Nhóm phát triển MagGo cho biết toàn bộ việc nghiên cứu sản phẩm đều thực hiện ở Việt Nam nhưng khâu gia công được thực hiện ở Trung Quốc. Việc gia công này được thực hiện theo các tiêu chuẩn rất khắt khe để đảm bảo về độ bền cũng như tính ổn định của sản phẩm. 
Đầu tiên việc chọn đối tác gia công, nhà sản xuất Trung Quốc được lựa chọn là đơn vị đã đạt chuẩn MFi của Apple. Ngoài ra trong quá trình sản xuất, sản phẩm cũng được kiểm tra bằng máy trong các điều kiện sử dụng khác nhau.
Một cáp duy nhất có thể kết nối cả Lightning và USB-C hay micro USB
Đây cũng chính là khác biệt giữa một sản phẩm được nghiên cứu phát triển hoàn chính với một sản phẩm được đặt gia công ở Trung Quốc sau đó dán mác. Trưởng nhóm MagGo chia sẻ: “Các sản phẩm Trung Quốc thường được phát triển với mục tiêu ra mắt sản phẩm nhanh nhất và chi phí thấp nhất, họ thường tận dụng thiết kế, linh kiện có sẵn để chế tạo. Do đó có chất lượng sản phẩm sẽ không đồng đều. Thường gặp tình trạng suy hao điện khi sạc khiến sạc chậm, bị nóng khi sử dụng hay thậm chí đèn led cũng không hoạt động đúng”.
Hiện sản phẩm đã hoàn thành xong các bước nghiên cứu, làm việc xong với các nhà sản xuất ODM và chờ kết quả gọi vốn cộng đồng để đưa vào sản xuất hàng loạt.
Làm phần cứng ở Việt Nam khó đến mức nào?
Chia sẻ về quá trình phát triển sản phẩm anh Linh cho biết ban đầu nhóm đã tạo ra một số phác thảo cho phần đầu kết nối. Sau đó nhóm phải tìm đối tác in 3D để tạo hình ban đầu. Tuy nhiên cả khu vực phía bắc không có một đối tác nào có thể in được sản phẩm đạt yêu cầu. Sau đó nhóm có tìm được một đối tác trong thành phố Hồ Chi Minh, sử dụng một loại máy chuyên tạo khuân cho trang sức. Tuy nhiên mẫu đó chỉ đáp ứng được một phần kỳ vọng. 
Sau đó đến khi gia công sản phẩm đầu tiên, tại Việt Nam nhóm cũng không tìm được đơn vị nào có loại máy tiện chính xác như yêu cầu. Tuy nhiên may mắn là nhóm có những thành viên đã ở Trung Quốc, có thể giao tiếp tốt với các đối tác tại đây.
Các đối tác gia công ở Trung Quốc có đặc điểm ít sử dụng tiếng Anh, do đó một kinh nghiệm với các nhóm khởi nghiệp phần cứng muốn lại việc với các đối tác này là hãy sử dụng tiếng Trung. Khi giao tiếp được họ sẵn sàng giải đáp các thắc mắc hoặc hỗ trợ trong quá trình phát triển sản phẩm. 
Sản phẩm sau khi hoàn thành đợt hàng đầu tiên cho những người dùng đã ủng hộ qua các trang gây quỹ cộng đồng sẽ được phân phối qua các kênh bán lẻ. Tuy nhiên MagGo còn có một kế hoạch khác, đó là chinh phục chính thị trường Trung Quốc. Đây mặc dù là một nước rất đông dân nhưng thị trường lại rất đồng đều. Một thông điệp có thể truyền thông được tới mọi người dân. Đây là một lợi thế so với thị trường thế giới như thị trường châu Âu có một số đặc điểm khác với Mỹ.
Mặc dù lúc này, sự ủng hộ từ những khách hàng trong nước đang vượt xa rất nhiều mong đợi của nhóm nhưng thực tế không phải người dùng nào cũng có sẵn niềm tin với sản phẩm trong nước.Theo founder của dự án: tập trung vào chất lượng sản phẩm là việc mình mong muốn. Nhóm đang có dự định sẽ mở thêm một trang web cho phép người dùng tại Việt Nam có thể đặt trước sản phẩm và cũng từ đó, củng cố lại niềm tin của người dùng vào những sản phẩm phần cứng của Việt Nam phát triển.

VIỆT KHÔI

Từ khóa: startup, việt nam
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ