[TekINSIDER] Kyna: Nhận đầu tư 50 triệu USD liệu có làm nên thành công?

H.L

11:16 04/11/2016

BizLIVE - Kyna.vn là một trong những nền tảng học trực tuyến về kỹ năng tại Việt Nam được thành lập từ năm 2013.

[TekINSIDER] Kyna: Nhận đầu tư 50 triệu USD liệu có làm nên thành công?

Ảnh minh họa.

Thành lập
Kyna.vn là một trong những nền tảng học trực tuyến về kỹ năng dành cho người đi làm được sáng lập bởi Nguyễn Thanh Minh và Nguyễn Tấn Hiếu. Nguyễn Thanh Minh từng tốt nghiệp ngành Tài chính - Ngân hàng từ Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM), và Nguyễn Tấn Hiếu là Cử nhân Đại học Ngân hàng TP.HCM.
Kyna ra đời sau những đam mê về công nghệ của cả 2 nhà sáng lập. Năm 2012, trong lần tham dự chương trình đào tạo khởi nghiệp Founder Institute được tổ chức tại Việt Nam, Thanh Minh đã gặp Nguyễn Tấn Hiếu. Cùng đam mê, cả hai quyết định cùng thành lập Kyna.
Kyna chính thức ra đời vào giữa năm 2013. Hiện tại, Kyna có hơn 60 khóa học ở nhiều chủ đề như kỹ năng thuyết trình, kinh doanh - bán hàng hay bí quyết chăm sóc gia đình, học ngoại ngữ trên nền tảng giáo dục trực tuyến. Theo những số liệu được công bố, Kyna có khoảng 100.000 học viên với 80 khóa học cùng 1.500 video học trực tuyến.
Khó khăn và sự phát triển của Kyna
Theo tìm hiểu, mỗi khóa học trên Kyna có học phí khoảng 500 nghìn đồng (giá chưa giảm là 1,4 triệu đồng), bao gồm bài giảng bằng video kèm theo các tính năng tương tác như trắc nghiệm sau khi học hay diễn đàn thảo luận, cho phép người học tương tác với học viên khác giống như một lớp học.
  Mỗi khóa học trên Kyna có học phí khoảng 500 nghìn đồng.
Tuy nhiên, để tiếp cận với học viên ở Việt Nam với giá thành như trên là điều không dễ vì tâm lý mua phần mềm chưa hình thành văn hóa, nhiều người vẫn thích dùng miễn phí. Đây cũng là khó khăn chung với các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực mới khi thị trường đã quá quen với mô hình truyền thống và chính bản thân các startup cần thời gian lâu dài để nhận thức thay đổi. Vì vậy, nếu startup nào không đủ bản lĩnh và nguồn lực sẽ dễ dàng bật khỏi thị trường.
Nhưng bù lại Kyna có 1 điểm cộng, đó là trong vòng 30 ngày kể từ khi thanh toán học phí khóa học, nếu học viên đang học theo phương pháp chuẩn (tiến độ mặc định mỗi ngày một vài bài học như hệ thống học đưa ra) và cảm thấy khóa học không hiệu quả, người dùng chỉ cần gửi email và sẽ được hoàn học phí 100% và không cần phải giải thích lý do gì cả.
Điểm cộng của Kyna với phương pháp hoàn tiền tạo thuận lợi cho học viên nhưng nếu startup này không tạo được những khóa học chất lượng, học viên sẽ lập tức hoàn tiền và nhà đầu tư sẽ chịu lỗ.
Hiện tại, Kyna đã có 3 năm bước ra thị trường giáo dục trực tuyến trong nước. Vừa qua theo như công bố, Kyna.vn có bước phát triển khi là công ty đầu tiên khi nhận vốn đầu tư từ nguồn quỹ thứ hai, trị giá 50 triệu USD, của CyberAgent Ventures cho khu vực Đông Nam Á.
Nói thêm CyberAgent Ventures (CAV), có mặt tại Việt Nam từ năm 2008, CAV đã rót vốn vào gần 20 dự án khởi nghiệp và gặt hái nhiều thành công như Foody.vn, Tiki.vn, Nhaccuatui…

H.L

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine