[TekINSIDER] Jupviec.vn: Đi đầu về công nghệ nhưng có thắng được mô hình truyền thống?

Minh Trang

09:51 15/04/2016

BizLIVE - JupViec.vn – nền tảng kết nối giữa khách hàng và người giúp việc vừa chính thức nhận đầu tư từ Quỹ đầu tư Nhật Bản – CyberAgent Ventures, trở thành công ty khởi nghiệp về giúp việc gia đình đầu tiên tại Việt Nam.

[TekINSIDER] Jupviec.vn: Đi đầu về công nghệ nhưng có thắng được mô hình truyền thống?

Jupviec.vn: Đi đầu về công nghệ nhưng có thắng được mô hình truyền thống?

Khởi nghiệp đầy những khó khăn
Nhận thấy nhu cầu cần tìm người giúp việc tại thành phố khá cao, khi cuộc sống đô thị đang kéo người phụ nữ của các gia đình lấn sâu hơn vào công việc xã hội, thời gian dành cho việc nhà không còn nhiều, trong khi đó, phụ nữ ở nông thông không có việc làm ổn định, thu nhập không đủ trang trải cuộc sống. JupViec.vn đã ra đời, dựa trên những nhu cầu trên.
Mục tiêu khởi nghiệp ban đầu của JupViec.vn là kết nối nhu cầu tìm việc của các nữ lao động phổ thông cần việc làm ổn định và nhu cầu tìm người giúp việc tin cậy của các gia đình ở Hà Nội. 
JupViec.vn áp dụng quy trình chọn lọc ứng viên kỹ càng nhằm đảm bảo độ tin cậy cũng như chất lượng người giúp việc. Mỗi ứng viên đều được phỏng vấn kỹ lưỡng, có đầy đủ hồ sơ cá nhân và xác nhận nhân thân (không có tiền án tiền sự).
 Ứng viên JupViec.vn đang thực hiện video giới thiệu.
JupViec.vn đang hoạt động chủ yếu tại các quận của Hà Nội. Tuy nhiên, khởi nghiệp luôn là bài toán khó. CEO Phan Hồng Minh của JupViec.vn đã từng thừa nhận khi bắt tay vào việc, mới thấy kiếm khách hàng đã khó, nhưng kiếm người giúp việc khó mười. Tìm được người, nhưng số không đáp ứng yêu cầu cũng khá nhiều vì không phải ai cũng quen với việc cung cấp giấy tờ rõ ràng, khám sức khỏe hay tham gia các khóa đào tạo của Công ty.
Các đối thủ trên thị trường hiện tại
JupViec.vn là công ty khởi nghiệp về giúp việc gia đình đầu tiên tại Việt Nam.Về đối thủ hiện tại trên thị trường, JupViec.vn phải cạnh tranh với hàng loạt các trang web và công ty chuyên cung cấp người giúp việc đã có từ lâu trên thị trường. Những trang web và công ty truyền thông trên tuyển chọn người giúp việc khá đơn giản, người lao động chỉ cần chứng minh thư là có thể tìm được việc. 
JupViec.vn liệu có thắng được mô hình truyền thống?.  
Tuy nhiên, với JupViec.vn, mỗi ứng viên đều được phỏng vấn kỹ lưỡng, có đầy đủ hồ sơ cá nhân và xác nhận nhân thân (không có tiền án tiền sự) để đảm bảo sự an tâm của khách hàng khi sử dụng dịch vụ.
Nhưng cái khó là không dễ thuyết phục nhiều người lao động từ nông thôn đứng trước máy quay giới thiệu về mình, và việc đưa ra những tuyển chọn quá khắt khe sẽ rất khó khăn trong việc tìm người giúp việc so với các trung tâm giúp việc khác. Nhưng đổi lại khách hàng lại có thể xem trước các thông tin chi tiết về người giúp việc và đảm bảo sự an tâm khi sử dụng dịch vụ.
Mặt khác, cái khó khăn lớn nhất của JupViec.vn là những mô hình kinh tế chia sẻ còn khá mới mẻ ở Việt Nam, thị trường đã quá quen với mô hình truyền thống và cần thời gian lâu dài để nhận thức thay đổi, vì vậy bản thân công ty cần rất nhiều nguồn lực để định hướng thị trường, và chia sẻ những lợi ích từ mô hình này.
Phát triển trong tương lai
Cuối tháng 1/2016 vừa qua, CyberAgent Ventures (CAV) - công ty quản lý các quỹ đầu tư của Tập đoàn Internet CyberAgent Group (Nhật Bản) đã công bố đầu tư vào JupViec.vn.
CyberAgent Ventures (CAV) là công ty quản lý các quỹ đầu tư của Tập đoàn Internet Nhật Bản CyberAgent Group. CAV hiện có 11 văn phòng ở 8 quốc gia và vùng lãnh thổ, đầu tư vào các công ty trong lĩnh vực internet và công nghệ. Có mặt tại Việt Nam từ năm 2008, đến nay CAV đã rót vốn vào gần 20 dự án khởi nghiệp như Foody.vn, Tiki.vn, VNG, Nhaccuatui, vexere...
Jupviec hiện đang phục vụ nhu cầu của hơn 10.000 khách hàng tại Hà Nội. Dịch vụ của JupViec.vn bao gồm: giúp việc theo giờ, giúp việc ở lại nhà và giúp việc sáng đến tối về. Với việc nhận đầu tư từ quỹ của CAV đến từ Nhật Bản, trong năm 2016, JupViec.vn sẽ mở rộng mô hình tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố lớn trên cả nước.

MINH TRANG

Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?

BizLIVE Gặp gỡ