[TekINSIDER] Jobwise: Vì sao lặng lẽ?

PV

08:20 25/12/2015

BizLIVE - Thay vì chỉ cung cấp cho các nhà tuyển dụng vị trí đăng tin hay quyền truy cập cơ sở dữ liệu về nhân sự lớn thì Jobwise lại mang đến cho các doanh nghiệp một giải pháp hoàn chỉnh và khép kín về tuyển dụng.

[TekINSIDER] Jobwise: Vì sao lặng lẽ?

Jobwise cung cấp cho khách hàng giải pháp tuyển dụng hoàn chỉnh

Một startup “lặng lẽ”

Trái với nhiều startup đang có tại Việt Nam, không có nhiều thông tin về Jobwise trên Internet. Có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tuyển dụng và các giải pháp hệ thống liên quan, Founder của Jobwise đã nhận thấy việc tuyển dụng nhân sự phù hợp, chất lượng cao trong các doanh nghiệp đang rất tốn kém thời gian và tiền bạc.

Chưa kể đến quy trình tuyển dụng của các doanh nghiệp lại có những yêu cầu cũng như mức độ phức tạp khác nhau. Do đó công cụ có khả năng tối ưu hoá tất cả các bước trong quy trình tuyển dụng nhân viên, giúp rút ngắn thời gian, quản lý tốt mọi hồ sơ ứng viên sẽ trở thành giải pháp để nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Tiện ích đối với khách hàng là rất lớn nhưng việc kêu gọi vốn vủa Jobwise lại là hành trình khá gian nan. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, founder của startup đã không ít lần thất bại trong việc kêu gọi vốn đầu tư.

Khoản tiền đầu tiên cho dự án đến từ khoá học tăng tốc Silicon Valley Việt Nam với số tiền chỉ 13.000 USD mà chính ông Tuấn sau đó phải trả lại 3.000 USD học phí chương trình. Tiếp theo đó là khoảng 80.000 USD từ các nguồn đầu tư khác.

Mặc dù số vốn ban đầu khá ít ỏi và cũng mới xuất hiện trên thị trường nhưng qua những khách hàng lớn đầu tiên mà Jobwise cung cấp dịch vụ, đủ thấy startup này đang có những cố gắng lớn.

Dịch vụ khác biệt

Có thể thấy, các trang web về việc làm trong nước hiện nay đều đang hoạt động theo phương thức của sàn giao dịch việc làm. Ở đó nhà tuyển dụng được bên cung cấp bán các vị trí đẹp hoặc thời gian đăng tuyển. Sau đó người tìm việc sẽ dựa vào các thông tin này tự ứng tuyển hoặc nộp hồ sơ qua website đăng.
 Các vị trí đang tuyển dụng được sắp xếp hiển thị trực quan và dễ quản lý
Trong khi đó quy trình tuyển dụng ở các doanh nghiệp hiện nay là khá phức tạp. Đầu tiên, bộ phận có nhu cầu tuyển dụng sẽ phải gửi đề xuất nhân sự cho bộ phận tuyển dụng. Từ đó bộ phận này sẽ lên kế hoạch tuyển, đưa ra các yêu cầu cho ứng viên. Đăng thông tin tuyển dụng, lọc hồ sơ, hẹn phỏng vấn và thông báo kết quả cho người dự tuyển.

Chính sự phức tạp này nên nhiều trường hợp, doanh nghiệp không kiểm soát tốt hồ sơ của ứng viên, dễ bỏ qua những người phù hợp hơn do việc đọc hồ sơ được thực hiện thủ công. Theo ông Tuấn: “Ứng viên đối với doanh nghiệp có thể coi là một tài sản lớn, và phải luôn cập nhật nguồn hồ sơ này. Có những người không đạt điều kiện của vị trí đang tuyển nhưng lại phù hợp với một vị trí khác trong tương lai. Do đó nếu tuyển dụng được chính người này sẽ tiết kiệm cho doanh nghiệp thời gian và chi phí so với bắt đầu lại quy trình với vị trí mới”.
Từng ứng viên sẽ có những tuỳ chọn như phóng vấn hay bố trí hình thức làm việc 

Bên cạnh khả năng tạo mẫu hồ sơ xin việc cho ứng viên, kết quả phỏng vấn, tuyển qua mạng xã hội hay gửi thư mời thử việc đều được Jobwise hỗ trợ. Đối với thị trường quốc tế, các giải pháp cho tuyển dụng như vậy đã khá phổ biến nhưng tại Việt Nam, đây gần như là đầu tiên.

Jobwise đang có những gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu từ những công ty khởi nghiệp cho đến tập đoàn lớn. Mới chỉ chính thức có mặt trên thị trường từ tháng 7/2015 nhưng nhiều khách hàng đã lựa chọn đây là đối tác cung cấp giải pháp tuyển dụng cho mình như Emerald, VIB.

Tự khép mình hay câu chuyện về sự công bằng?

Mặc dù có nhiều phiên bản với mức giá khác nhau cho từng đối tượng người dùng nhưng hiện nay chức năng đăng ký để sử dụng thử lại không dành cho tất cả mọi người. Khi được hỏi về điều này, founder của Jobwise cũng chia sẻ với phóng viên BizLIVE: “việc cấp tài khoản để sử dụng thử vẫn có nhưng chỉ giành cho những khách hàng thực sự có nhu cầu và gọi điện đến để có thể tư vấn”.

Câu chuyện này giống như Alezaa khi mới thành lập năm 2011. Thời điểm đó, Vinapo đã có được số lượng khách hàng đăng ký hệ thống rất nhanh nhưng trên thực tế số người thực sự trả tiền thì không nhiều. Trong khi đó một startup khác lại gặp phải vấn đề về việc có một lượng khách hàng ảo đặt hàng nhưng lại không nhận sản phẩm.

Rõ ràng, thị trường với các doanh nghiệp vừa vả nhỏ hay thậm chí ngay ở cộng đồng startup trong nước là rất tiềm năng nhưng việc duy trì hoạt động ổn định cho rất nhiều khách hàng “không trả phí” trở thành việc khó của nhiều startup.

Một sản phẩm khác với chức năng tương tự nhưng được đầu tư lớn hơn để mang đến trải nghiệm miễn phí xuất hiện có thể chiếm vị trí duy nhất của Jobwise trên thị trường hiện nay. Việc tiến ra thị trường quốc tế của startup này cũng không phải là việc dễ dàng khi ở những thị trường lớn, giải pháp về tuyển dụng đã xuất hiện khá nhiều.

Nửa năm từ khi hoạt động chính thức là khoảng thời gian khá ngắn để đánh giá về những hiệu quả đạt được của một startup. Nhưng giải pháp thật sự hiệu quả cùng định hướng tới bộ phận khách hàng lớn có thể sẽ là lựa chọn phù hợp cho Jobwise trong thời gian tới.

PV

Từ khóa: startup, công nghệ
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?