[TekINSIDER] HealthFamily: Liều lĩnh đầu tư khởi nghiệp y tế?

Minh Trang

10:29 10/06/2016

BizLIVE - Hiện nay có khá ít các startup dám mạnh dạn đầu tư vào ngành y tế, tuy nhiên ít không có nghĩa là không có. Và HealthFamily là 1 trong những startup liều lĩnh khởi nghiệp trong lĩnh vực này.

[TekINSIDER] HealthFamily: Liều lĩnh đầu tư khởi nghiệp y tế?

Ảnh minh họa.

Ý tưởng khởi nghiệp 
Ở nước ta, việc cung cấp các kiến thức cơ bản về sức khoẻ cộng đồng cho người dân vẫn còn thấp, chưa thật sự có những hướng dẫn một cách hệ thống và khoa học. Vì vậy, các loại bệnh truyền nhiễm cũng như dịch bệnh dễ dàng lây lan và phát tán hơn. Tuy nhiên, những điều này hoàn toàn có thể phòng ngừa được và điều trị triệt để nếu chúng ta có thể đánh thức ý thức chủ động giữ gìn sức khoẻ của mỗi người dân.
Ngoài lý do là chất lượng của cơ sở hạ tầng y tế chưa tốt, thì tình trạng y tế dự phòng chưa được quan tâm đúng mức của Việt Nam cũng là một trong những lý do khiến lượng bệnh nhân gia tăng đáng kể gây quá tải cho các phòng khám, trạm y tế và bệnh viện.
Những nơi khám chữa bệnh luôn đông nghẹt bệnh nhân mà việc khám chữa bệnh này suy cho cùng là đang chữa trị phần ngọn, nghĩa là để cho bệnh mới chữa. Và đó cũng chính là lý do khiến HealthFamily ra đời, nhằm chăm sóc sức khỏe cho người dân tốt hơn thông qua việc sử dụng các thiết bị thông minh.
Mô hình vận hành ra sao?
HealthFamily sẽ giúp người dùng và gia đình họ quản lý, theo dõi, cập nhật các thông tin sức khỏe chuyên nghiệp và dễ dàng trên web thông qua mọi thiết thông minh như smartphone, tablet.
Một trong những tính năng đáng chú ý của HealthFamily là sau khi lưu thông tin của bệnh nhân, Health Famliy sẽ phân tích, tính toán dựa trên những thông tin khoa học và kiến thức chuyên môn y khoa. Từ đó, cung cấp cho người dùng những thông tin cần thiết sau đó sẽ đưa ra những lời khuyên giúp người dùng có nhìn nhận đúng đắn về sức khoẻ của mình.
HealthFamily sẽ giúp người dùng và gia đình họ quản lý, theo dõi, cập nhật các thông tin sức khỏe chuyên nghiệp và dễ dàng trên web thông qua mọi thiết bị di động.  
Ngoài ra, HealthFamily sẽ tạo nên hệ thống trong đó các bên khác cùng tham gia trong lĩnh vực y tế có thể tương tác, lưu giữ thông tin và xử lý tập trung nhờ đó mà dữ liệu được thông suốt.
Giải pháp này còn phân tích, thiết kế cơ sở dữ liệu để có được những thông tin hữu ích giúp các bên khác cùng tham gia trong lĩnh vực y tế có thể sử dụng hiệu quả nền tảng thông tin chung. Như vậy, công ty dược có thể phân tích được loại thuốc nào được sử dụng nhiều và tại khu vực nào.

Một khi đã tìm ra quy luật về nhu cầu, hành vi sử dụng các sản phẩm và dịch vụ trong ngành y tế, thì các nhà khoa học, nhà quản lý có trong tay dữ liệu quy mô lớn để phục vụ nhu cầu quản lý và nghiên cứu của họ, giúp điều trị các bệnh phổ biến của một quốc gia. Các bệnh phổ biến này không chỉ có ở Việt Nam mà còn có thể nhân rộng ở quy mô toàn cầu.

Hơn thế nữa, với các thuật toán của mình, HealthFamily sẽ cảnh báo và dự báo những dịch bệnh đang tăng nhanh, giúp người dùng chủ động tự chăm sóc sức khỏe. Một điểm nổi bật của HealthFamily là khi số lượng người dùng càng lớn, các thuật toán và mô hình dự báo càng chính xác.

Nếu so sánh với mô hình cùng khởi nghiệp trong lĩnh vực y tế như eDoctor, HealthFamily có lợi thế cơ sở dữ liệu của bệnh nhân để các bên trong lĩnh vực này có thể tương tác phát hiện dịch bệnh. Trong khi đó, eDoctor lại chú ý đến việc bảo mật thông tin người bệnh, chỉ trừ khi được cho phép, mới truy cập vào sổ khám bệnh và các thông tin liên quan. Có thể thấy, mỗi phương pháp của eDoctor và HealthFamily có thuận lợi và hạn chế riêng.
Khó khăn thay đổi tư duy
Thực tế tại Việt Nam do thói quen sử dụng các dịch vụ y tế truyền thống vẫn còn phổ biến nên khi chuyển sang những hình thức mới như chăm sóc sức khỏe online nhiều người vẫn tỏ ra e ngại.
Đây là 1 cũng là khó khăn chung với các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực mới khi thị trường đã quá quen với mô hình truyền thống và chính bản thân các startup cần thời gian lâu dài để nhận thức thay đổi. Vì vậy, nếu startup nào không đủ bản lĩnh và nguồn lực sẽ dễ dàng bật khỏi thị trường.
Tuy nhiên, tại Việt Nam, nơi mà cơ sở hạ tầng y tế cũng như dịch vụ chăm sóc sức khỏe còn nhiều hạn chế, trong khi tốc độ phát triển công nghệ thông tin luôn nằm trong top đầu khu vực, dịch vụ chăm sóc sức khỏe trực tuyến như  HealthFamily đang là một hướng đi đầy tiềm năng.

MINH TRANG

Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?

Emagazine