[TekINSIDER] Flux: Startup tách khỏi Google để phát triển hơn

Tùng Linh

09:05 29/07/2016

BizLIVE - Có thể Google là môi trường hỗ trợ cho nghiên cứu sản phẩm tuyệt vời nhưng lựa chọn rời khỏi “ông lớn” mới là cách đưa sản phẩm phát triển.

[TekINSIDER] Flux: Startup tách khỏi Google để phát triển hơn

Ảnh minh họa.

Tại Google có một phòng thí nghiệm có tên Google X. Đây là phòng thí nghiệm phần mềm khổng lồ, thực hiện rất nhiều dự án như xe tự lái, kính Google Glass và tất cả được gọi là những dự án “moonshot”. 
Từ “moonshot” để chỉ những dự án mang tính cách mạng, bắt nguồn từ những ý tưởng “cao siêu” nhưng chi phí cho những dự án này lên tới hàng tỷ USD. Tất nhiên những ý tưởng này đều phải có tiềm năng rất lớn. 
Năm 2011, một nhóm các kỹ sư phần mềm và kiến trúc sư làm việc tại dự án này đã cùng nhau nghiên cứu việc làm thế nào để năm 2045 sẽ có 6 tỷ người sống ở các đô thị. Để thực hiện được điều này, các kiến trúc sư cần có khả năng thiết kế các không gian hay cụ thể là các tòa nhà hiện quả hơn. 
Tuy nhiên quy trình thiết kế và cả những việc phải làm trong quá trình tạo ra một bản thiết kế hoàn chỉnh của một tòa nhà với mỗi công ty lại có sự khác nhau. Do đó nhóm phát triển nhận ra việc cần làm của họ là tạo ra một công cụ giúp cho các bộ phận thiết kế kiến trúc có thể làm việc trực tiếp với nhau liên tục dựa trên nền tảng đám mây. 
Theo người đứng đầu mảng phát triển kinh doanh của Flux: “Các kiến trúc sư thường mất nhiều giờ để làm cho tập tin của nền tảng này đọc được trên nền tảng khác. Nhưng với Flux, mọi thứ sẽ là tức thì. Một tập tin được làm bằng phần mềm này thì cũng có thể mở và cập nhật từ phần mềm khác". 
 
Cách Flux hoạt động
Về mặt lý thuyết, Flux chia sẻ dữ liệu chứ không chia sẻ tập tin. Do đó thời gian xử lý và chuyển dữ liệu sẽ nhanh hơn nhiều. Giảm thời gian để hoàn thành khâu thiết kế công trình. Ngoài ra thời gian làm việc thực tế giảm xuống cũng sẽ giúp cho công ty thiết kế tiết kiệm được nhân lực thực hiện dự án.
Ra đi để phát triển hơn
Sau một năm làm việc cùng các dự án khác của Google X, Flux tách ra trở thành một công ty riêng trong năm 2012. 
Lý do của việc tách ra này một phần vì Google X hoạt động theo hướng nghiên cứu với rất nhiều thành viên từ nhiều dự án khác nhau nhưng họ có điểm chung là có một chút “điên” của các nhà khoa học. 
Kể từ khi tách ra khỏi Google, từ một công ty không có bất cứ kế hoạch nào cho sản phẩm đã ra mắt được thêm phiên bản cho các hệ điều hành khác và hàng loạt plugin giúp nó có thể hoạt động với mọi công cụ thiết kế phổ biến. 
Nhờ vậy sản phẩm không chỉ được sử dụng trong một nhóm các kiến trúc sư độc lập mà còn cả những công ty thiết kế lớn.
Chính điều này cũng là trở ngại của Flux. Nhiều kiến trúc sư hiện nay đang coi những công cụ như Flux là mối đe dọa cho công việc của họ. Các công việc trước đây thường được làm thủ công nay sẽ có những ứng dụng thay thế.  
Đồng sáng lập Flux Jen Carlile cho rằng: “Cách duy nhất để thay đổi suy nghĩ này đó là làm cho chính những kiến trúc sư, những người dùng Flux và các phần mêm thiết kế hằng ngày hiểu rằng đây chỉ là công cụ hỗ trợ, không tự động hóa công việc của người khác”.
Rõ ràng thiết kế là một công việc phức tạp và phần mềm không thể thay con người sáng tạo. Flux phát triển hướng đến những kiến trúc sư không có thói quen sử dụng nhiều phần mềm. 
Nền tảng đám mây của Flux cũng có thể làm việc với nền tảng dữ liệu mở về sức khỏe, tác động môi trường, giúp người dùng hoàn thiện thiết kế của mình một cách đơn giản nhất. Nhưng hiện nay chức năng này vẫn đang trong giai đoạn phát triển và Google vẫn là đối tác cùng thực hiện với Flux.

TÙNG LINH

Từ khóa: startup, google
Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine