[TekINSIDER] ELSA và ý tưởng cải thiện tiếng Anh cho người Việt

Minh Trang

06:36 18/03/2016

BizLIVE - Mới đây, startup được thành lập bởi 2 cô gái người Việt có tên ELSA đã giành chiến thắng tại cuộc thi khởi nghiệp công nghệ giáo dục (edtech) mang tên Launch, tại Mỹ. Điều này mở ra một tương lai mới cho ELSA, nhưng con đường phía trước vẫn còn rất nhiều khó khăn.

[TekINSIDER] ELSA và ý tưởng cải thiện tiếng Anh cho người Việt

Ảnh minh họa.

Ý tưởng thành lập
ELSA được thành lập vào năm 2015, bởi 2 cô gái Việt Nam là Văn Đinh Hồng Vũ (CEO) và Ngô Thùy Ngọc Tú (giám đốc sản phẩm – CPO), cùng với người bạn Tây Ban Nha là tiến sĩ Xavier Anguera (giám đốc kỹ thuật – CTO). 
Ýtưởng thành lập ELSA bắt nguồn từ những trải nghiệm của 2 nhà đồng sáng lập là Hồng Vũ và Ngọc Tú sau nhiều năm học tập và làm việc ở nước ngoài. Từ đó, 2 người nhận thấy rằng dù nhiều người Việt tuy không thiếu tri thức, bằng cấp và kinh nghiệm nhưng vẫn bị thiệt thòi về cơ hội thăng tiến so với người bản xứ do khả năng phát âm tiếng Anh không thông thạo bằng.
 Ảnh minh họa.
Đây không phải là chuyện nhỏ đối với các doanh nghiệp, khi mà theo nghiên cứu của công ty giáo dục Pearson, có tới 32% các trường hợp mất đối tác nước ngoài và 27% các trường hợp sai sót trong các dự án là do nhân viên nói tiếng Anh không chuẩn.
Hiện tại, đã có quỹ FPT Ventures bỏ vốn vào ELSA, bên cạnh đó các nhà đầu tư Binh Tran (người từng tham gia sáng lập công ty Klout được bán lại với giá 200 triệu USD) và Edward Thai (cựu giám đốc chiến lược của CJ CGV) cũng tham gia góp vốn vào ứng dụng học tiếng anh này.
Từ lúc có mặt phiên bản thử nghiệm trên Google Play Store vào cuối tháng 12 vừa qua, Elsa đã có hơn 5.000 lượt tải về. Phiên bản dành cho iOS thì vừa mới ra mắt vào hôm 8/3 nhưng cũng đã lập tức được tới 2.000 lượt tải về trong vòng 24 tiếng đầu tiên.
Cơ chế hoạt động
Ưu điểm nổi bật nhất của ELSA là khả năng tự động nhận xét và chẩm điểm cho người học phát âm tiếng Anh ở mức độ chính xác tới từng âm một, theo thời gian thực và vào bất cứ lúc nào họ muốn.
Sau khi người dùng phát âm theo mẫu ghi âm chuẩn, ELSA sẽ lập tức chấm điểm và cho người dùng biết ngay rằng họ đã phát âm đúng sai ở chỗ nào, và có điểm số tương đương bao nhiêu phần trăm so với người bản xứ. 
 ELSA sẽ chấm điểm cho người học.
Tuy nhiên, hạn chế của ứng dụng ELSA chỉ có 1 cách truyền đạt là thông qua việc phát âm của người học. Việc học qua ứng dụng sẽ rất dễ dẫn đến nhàm chán cho người học. Ngoài ra, nếu ứng dụng bổ sung thêm ngữ pháp và từ vựng sẽ giúp hoàn thiện hơn với người học.
Theo thống kê từ Ambient Insight, nửa đầu năm 2015 tổng số vốn đầu tư đổ vào lĩnh vực edtech đã lên tới 2,51 tỷ USD. Một nghiên cứu khác từ Research and Markets cho rằng tổng giá trị thị trường edtech toàn cầu trong năm qua là gần 44 tỷ USD, và sẽ tăng trưởng bình quân 17% hàng năm trong giai đoạn 2016-2020. Với tiềm năng này, các công ty edtech như ELSA sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc kêu gọi vốn đầu tư và phát triển.

MINH TRANG

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ