[Sự kiện công nghệ tuần] Vì sao Việt Nam không nằm trong 140 quốc gia có Apple SIM?

Hoàng Ly

12:14 26/06/2016

BizLIVE - Dịch vụ Apple SIM có mặt tại nhiều quốc gia trong khu vực, trừ Việt Nam. Nguyên nhân vì các đối tác cung cấp dịch vụ với Apple chưa hợp tác với các nhà mạng trong nước.

[Sự kiện công nghệ tuần] Vì sao Việt Nam không nằm trong 140 quốc gia có Apple SIM?

Ảnh minh họa.

Theo thông báo từ Apple, dịch vụ Apple SIM nay đã được hỗ trợ tại 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trừ Trung Quốc và Việt Nam, hầu hết các nước trong khu vực như Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Cambodia, Lào,... đều có nhà mạng hỗ trợ Apple SIM.

Để mang Apple SIM đến với nhiều quốc gia, Apple ký kết với các công ty viễn thông lớn như AT&T, AU, EE, Sprint, Three, T Mobile, AlwaysOnline Wireless và GigSky. Trong số này, GigSky là đối tác lớn nhất khi đưa Apple SIM đến khoảng hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

 Dịch vụ Apple SIM cho phép người dùng chọn nhà mạng có sẵn thay vì lắp SIM card.

Ở Đông Nam Á, GigSky đã ký kết được với hầu hết các nhà mạng (trừ Việt Nam) để cung cấp gói cước 500 MB/30 ngày sử dụng, mức giá tuỳ vào từng quốc gia. Theo nguồn tin cho biết, hiện GigSky chưa cung cấp Apple SIM tại Việt Nam, bởi chưa đạt được thoả thuận với các nhà mạng trong nước. 

Apple SIM sẽ ảnh hưởng như thế nào tới các nhà mạng Việt Nam?
Hiện tại, Apple SIM chưa được hỗ trợ tại Việt Nam. Thế nhưng nếu trong tương lai, GigSky sẽ đưa Apple SIM vào thị trường Việt Nam thì điều gì sẽ xảy ra? Các nhà mạng lớn trong nước sẽ đánh mất thị phần từ khách du lịch quốc tế.
Trong khi đó, thị phần trong nước vẫn sẽ không có bất kỳ sự thay đổi nào. Bởi nếu GigSky hỗ trợ Apple SIM, nó sẽ không có ý nghĩa nhiều đối với chúng ta. Bởi chúng ta sẽ chỉ có một lựa chọn nhà mạng duy nhất, mà không thể chuyển sang sử dụng mạng 3G hay 4G của VinaPhone, MobiFone hay Viettel.
Còn đối với các nhà mạng lớn trong nước, việc hợp tác với Apple để cung cấp dịch vụ Apple SIM có thể sẽ rất khó xảy ra. Trừ khi họ nhận thấy rằng thị phần khách du lịch quốc tế hấp dẫn. Thế nhưng cũng giống với các nhà mạng quốc tế, lợi bất cập hại nếu như họ phải cạnh tranh khốc liệt hơn để giữ được khách hàng trong nước trung thành sử dụng dịch vụ của mình.
Tóm lại
Apple SIM là bước đột phá, nhưng vẫn chưa đủ để có thể thay thế được SIM truyền thống. Thậm chí lợi ích mà nó đem lại cho các nhà mạng là quá nhỏ, khi chỉ có thể thu hút được thị phần là khách du lịch quốc tế.
Trong khi nếu chấp nhận hỗ trợ dịch vụ Apple SIM, các nhà mạng đã tự đặt mình vào một trận chiến sinh tử. Họ sẽ phải gồng mình để cạnh tranh với các nhà mạng khác từng phút từng giây một, nếu như không muốn đánh mất khách hàng của mình vào tay đối thủ cạnh tranh.
Có lẽ trong tương lai, Apple sẽ tìm cách để Apple SIM có thể hỗ trợ cả mạng di động trên iPhone, giúp người dùng gọi điện và nhắn tin. Khi đó, Apple SIM mới thực sự là công nghệ đột phá của ngành công nghiệp viễn thông.
Còn hiện tại, Apple SIM chỉ đơn giản là một tính năng hỗ trợ những người thường xuyên sử dụng iPad kết nối 3G/4G và hay đi du lịch. Nếu như Apple SIM được hỗ trợ tại Việt Nam, nó thực sự không mang nhiều ý nghĩa thực tiễn đối với chúng ta cũng như các nhà mạng lớn trong nước.

HOÀNG LY

Từ khóa: công nghệ, sim, Apple
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?

Emagazine