[Sự kiện công nghệ tuần] Tốn bao nhiêu tiền để phủ Wi-Fi miễn phí toàn TP.HCM?

Bảo Ngọc

09:11 05/06/2016

BizLIVE - Với diện tích hơn 2.000 km vuông, phải tốn bao nhiêu tiền để trang bị Wi-Fi cho toàn TP.HCM sử dụng?

[Sự kiện công nghệ tuần] Tốn bao nhiêu tiền để phủ Wi-Fi miễn phí toàn TP.HCM?

Ảnh minh họa.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến, một doanh nghiệp Singapore đã đề nghị trang bị wifi miễn phí cho thành phố để khách du lịch có thể tiện tra cứu thông tin. Dịch vụ này cũng giúp thực hiện nhiều vấn đề trong việc xây dựng chính quyền điện tử mà thành phố đang tập trung triển khai.
"Tôi đã làm việc với họ và sẽ có văn bản chính thức. Làm thí điểm hay đại trà thì sẽ tính toán. Điều này góp phần đẩy mạnh truyền thông và tạo điểm nhấn cho du lịch thành phố. Hệ thống wifi có 2 cấp độ, đối với những nơi cần điểm nhấn thì tốc độ nhanh hơn để tiện lợi cho việc tra cứu", ông Tuyến nói tại cuộc họp về kế hoạch hoạt động du lịch 6 tháng cuối năm hôm 31/5.
Hiện, nhiều địa phương đã phủ wifi miễn phí cho người dân và khách du lịch. Năm 2012, Hội An (Quảng Nam) trở thành thành phố đầu tiên trong cả nước triển khai hệ thống wifi miễn phí với 350 điểm phát sóng. 
TP.HCM vừa được một công ty Singapore đề nghị phủ sóng Wi-Fi miễn phí. Ý tưởng này nhận được sự đồng tình cao khi có thể thúc đẩy du lịch và chính phủ điện tử. Tuy nhiên, hiện cũng nổ ra những tranh luận về tính bảo mật và quyền riêng tư.
Ở một góc độ khác, để đầu tư Wi-Fi cho toàn thành phố thì phải tốn bao nhiêu tiền?
Để điện thoại hay laptop kết nối với Wi-Fi, cần có một thiết bị phát sóng Wi-Fi, thiết bị này có thể là Access Point (AP) hay router AP. Thông thường, với kết nối Wi-Fi ngoài trời, người ta sẽ dùng thiết bị AP chuyên dụng (outdoor). Một AP outdoor thường có độ phủ trong bán kính 50m – 300m. Một chuyên gia từng triển khai Wi-Fi miễn phí ở các bệnh viện, trường học, cho biết độ phủ của AP nằm trong 150-200m là hợp lý. Ở tầm bán kính này, thiết bị di động vẫn có thể kết nối được, nếu xa hơn, điện thoại có thể dò được sóng Wi-Fi nhưng không thể kết nối Internet.
Về lý thuyết, nếu một AP có thể phủ sóng trong vòng 200m hình tròn, thì diện tích phủ sóng là 125.600 mét vuông, tương đương 0,1256 km vuông. Do đó, để phủ sóng toàn bộ khu vực Quận 1, TP.HCM (có diện tích khoảng 7,73 km vuông) thì tốn khoảng 62 chiếc AP. Muốn phủ sóng hết các quận ở TP.HCM thì tốn gần 4.000 AP. Để phủ sóng toàn bộ các quận, huyện TP.HCM thì phải trang bị khoảng 16.680 chiếc AP.
Phố đi bộ Nguyễn Huệ - TP.HCM.  
Một mẫu AP dành cho phát sóng ngoài trời của một hãng tầm trung hiện nay, có tầm phát sóng từ 150-300m (trung bình 200m), có giá khoảng 28-30 triệu đồng. Khi đó, để phủ hết Quận 1 thì phải tốn chi phí khoảng 62 x 30 = 1.860.000.000 đồng, tính tương tự thì sẽ thấy phủ Wi-Fi toàn TP.HCM tốn khoảng hơn 500 tỷ đồng.
Ngoài chi phí AP là cơ bản nhất, phải tính thêm chi phí thi công (cộng thêm khoảng 30% tổng thiết bị AP), phí mua dây cáp, thuê bao đường truyền nhà mạng…
Tuy nhiên, tất cả con số trên chỉ mang tính lý thuyết. Khi triển khai, nhà đầu tư có thể sẽ không phủ toàn bộ TP.HCM; tại mỗi quận, huyện có thể chỉ phủ những địa điểm quan trọng. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể chọn AP rẻ hơn; hoặc thương lượng để được miễn phí thi công, cáp nếu mua AP…
Một nguồn tin của đang tham gia đấu thầu thiết bị AP cho công ty Singapore nói trên cho biết, công ty này có thể đầu tư phủ sóng ở những khu vực trọng điểm trước và sẽ thuê đối tác Việt Nam triển khai thi công. Việc thu lợi nhuận có thể đến từ quảng cáo.
Tuy nhiên, như nhiều chuyên gia nhận định, việc lắp đặt hay triển khai hạ tầng Wi-Fi miễn phí ở TP.HCM không khó. Vấn đề được đặt ra đầu tiên chính là tốc độ băng thông có đủ để cho nhiều người dân thành phố sử dụng cùng lúc hay không.

BẢO NGỌC

Từ khóa: TP.HCM, dịch vụ
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ