[Sự kiện công nghệ tuần] Smartphone 100 nghìn đồng sẽ mang đến cuộc cách mạng?

Minh Trang

13:20 21/02/2016

BizLIVE - Tuần qua, chiếc smartphone giá 5 USD đã làm dậy sóng dư luận, khi nhiều ý kiến cho rằng chiếc điện thoại thực chất là điện thoại Trung Quốc và đạo nhái iPhone.

[Sự kiện công nghệ tuần] Smartphone 100 nghìn đồng sẽ mang đến cuộc cách mạng?

Ảnh minh họa.

Theo thông báo mới nhất, hãng điện thoại Ringing Bells của Ấn Độ chính thức bán ra mẫu điện thoại Freedom 251 với giá không thể rẻ hơn chỉ còn 5 USD – khoảng 110 nghìn đồng.
Tuy nhiên, sản phẩm thực sự lại không giống như những gì công ty quảng cáo. Điển hình là ngoại hình của sản phẩm, mẫu điện thoại Freedom 251 trên thực tế trông không giống với ảnh được đăng tải trên website của công ty mà giống như một phiên bản coppy của chiếc điện thoại “đình đám” iPhone.
Trước đó, công ty Ringing Bell đã hứa hẹn một thành công mới trong ngành công nghệ nội địa Ấn Độ với mẫu điện thoại Freedom 251.
Chiếc điện thoại giá rẻ bất ngờ.  
Họ cũng cho biết, mức giá của sản phẩm sẽ dưới mức 500 Rupee – tương đương 7 USD. Nhưng theo thông báo bán hàng trên các phương tiện truyền thông Ấn Độ ngày hôm nay, mức giá chính thức của Freebom 251 chỉ là 251 Rupee – tương đương 5 USD.
Được biết, mẫu điện thoại này có màn hình cảm ứng 4 inch với độ phân giải 960x540, bộ vi xử lý 1.3GHz quad-core, RAM 1GB, bộ nhớ trong 8GB. Ngoài ra, Freedom 251 còn có camera sau 3.2MP và camera trước 0.3MP để phục vụ nhu cầu chụp ảnh tự sướng.
Thêm vào đó, mẫu smartphone giá rẻ nhất thế giới này còn được hỗ trợ game bắn súng, Internet 3G, Wi- Fi, Bluetooth và GPS cùng hệ điều hành Android 5.1.
Trích lời phát ngôn viên của công ty, thiết bị này được gọi là "mẫu điện thoại hàng đầu" của họ hay một chiếc điện thoại "sẽ mang lại một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp.
Tuy nhiên ngay sau khi chiếc smartphone này được giới thiệu và lộ hình ảnh chính thức, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra. Rất nhiều người cho rằng Freedom 251 đã ăn cắp trắng trợn thiết kế của dòng sản phẩm iPhone của Apple.
Các biểu tượng ứng dụng trong Freedom 251 có thể thấy là bản sao trực tiếp từ các biểu tượng ứng dụng trên iPhone. Ngay cả trình duyệt web mặc định cũng có thiết kế giống hệt với trình duyệt Safari chỉ có trên các thiết bị của Apple.
Trang tin Hindustan Times đã yêu cầu Ringing Bells để đưa ra lời bình luận, nhưng hãng này đã lảng tránh. Phát ngôn viên của Ringing Bells từ chối trả lời các câu hỏi mà trang tin Hindustan Times đưa ra.
Sự việc này càng được đẩy lên cao trào và gây ra nhiều tranh cãi hơn, sau khi có những cáo buộc rằng Ringing Bells thậm chí không phải là nhà sản xuất của chiếc smartphone này. Mà đây là một sản phẩm của một hãng sản xuất khác.
 Chiếc smartphone Ikon 4.
Trang Hindustan Times đã nhận được một hình ảnh của thiết bị có thiết kế bên ngoài giống hệt với chiếc smartphone Freedom 251 nhưng lại được gắn logo của thương hiệu Adcom ở phía trên. Đây là một công ty CNTT có trụ sở tại New Delhi.
Ringing Bells sẽ cần phải đưa ra câu trả lời cho tất cả các nghi vấn trên, liệu rằng hãng điện thoại của Ấn Độ đang âm mưu điều gì khi cố tình giới thiệu một sản phẩm không phải là của mình và quảng bá nó là smartphone rẻ nhất?.

MINH TRANG

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine