[Sự kiện công nghệ tuần] Pokemon Go và những hiểm họa ẩn mình phía sau

Hoàng Ly

07:27 10/07/2016

BizLIVE - Sáng 6/7, Nintendo và Niantic Labs bất ngờ cho ra mắt chính thức trò Pokemon Go dành cho các thiết bị chạy iOS và Android. Tựa game nhanh chóng tạo nên cơn sốt ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhưng đằng sau đó là những hiểm họa ẩn mình phía sau.

[Sự kiện công nghệ tuần] Pokemon Go và những hiểm họa ẩn mình phía sau

Ảnh minh họa.

Ngay trong sáng 6/7, tựa game Pokemon GO! đã được đông đảo người dùng smartphone trên thế giới truyền tay nhau, từ điện thoại Android cho tới iOS. Không nằm ngoài xu hướng này, Pokemon GO! cũng được giới trẻ tại Việt Nam đón nhận nồng nhiệt.
Hấp dẫn, mới lạ và đáng thử là vậy, nhưng đằng sau tựa game làm mê mẩn người Việt trẻ thế hệ 8X, 9X lại tiềm ẩn những nguy cơ “mất mạng chẳng chơi”. Mà hệ quả là câu chuyện có thật “cười ra nước mắt” mới đây tại Úc.
Cụ thể, ở phía bắc nước Úc, một đồn cảnh sát vô tình được gán là nơi người dùng sẽ tới bắt Pokemon. Chính những phiền phức này, cảnh sát tại đây đã phải đưa ra khuyến cáo “không được vào đồn cảnh sát chỉ để… chơi đùa”.
Mải chơi Pokemon GO!có thể dẫn tới nhiều hệ lụy. Ảnh: Nintendo.  
Áp dụng vào Việt Nam, nếu người dùng quá ham mê Pokemon, dưới đây sẽ là những hệ lụy khó lòng tránh khỏi:
Ra đường mất tập trung. Đặc điểm của tựa game Pokemon GO! là luôn yêu cầu người dùng phải di chuyển rất nhiều. Bởi Pokemon có thể ở khắp mọi nơi, từ các tòa nhà cao tầng cho tới bãi cỏ, từ khu vệ sinh trong nhà tới thậm chí là giữa đại lộ.
Cứ thử tượng tượng ai đó sẽ cố gắng băng qua đường bắt Pokemon, mà quên đi việc quan sát tình hình giao thông quanh đó.
Giật điện thoại? Nạn bị giật điện thoại ngoài đường không còn hiếm. Nếu cứ mải mê nhìn vào màn hình smartphone thì nguy cơ chiếc điện thoại “không cách mà bay” dễ xảy ra.
Nghiện game. Thứ gì nhiều quá cũng không tốt. Nếu người dùng cứ mải mê săn tìm Pokemon, chuyện học hành, công việc sẽ bị trễ nải. Chưa kể, việc săn tìm Pokemon cũng tốn thời gian, công sức hơn rất nhiều so với các tựa game phổ biến hiện nay.
Việc game Pokemon Go chỉ thử nghiệm giới hạn tại một số khu vực, cụ thể là Australia, New Zealand và Mỹ đã khiến người chơi ở các quốc gia khác đành phải tìm kiếm các tập tin hoặc thủ thuật cài đặt trên mạng nếu muốn trải nghiệm Pokemon Go. Và đây cũng là khi các thiết bị của họ đứng trước nguy cơ tấn công cao nhất.
Đa phần khi hướng dẫn tải trò chơi Pokemon Go đều từ bên thứ ba (tập tin *.apk hoặc một số cửa hàng ứng dụng) nếu smartphone đó đang chạy Android, hoặc hướng dẫn chuyển vùng sang các khu vực hỗ trợ, thậm chí là cho "mượn" tài khoản Apple ID để đăng nhập App Store đối với iPhone.
Trên mạng xã hội, một số chủ nhân smartphone Android bắt đầu cảm thấy những dấu hiệu xấu trên thiết bị của mình, như chạy chậm bất thường, máy nóng, nhanh hết pin, màn hình tự động sáng… Nhiều người cho biết tình trạng trên xảy ra sau khi cài tập tin *.apk, nhưng kể cả khi đã gỡ bỏ thì tình trạng trên vẫn không chấm dứt. Có thể những người này đã tải về những bản Pokemon Go đã bị gắn kèm phần mềm độc hại. 
Thông thường, smartphone Android sẽ ngăn không cho cài đặt tập tin *.apk này. Tuy nhiên, người dùng có thể hủy chặn thông qua việc chọn cài Ứng dụng không rõ nguồn gốc. Ngay sau khi đột nhập được vào máy, mã độc sẽ chiếm quyền quản trị cao nhất của thiết bị, sau đó tự động chạy quảng cáo, kích hoạt tải ứng dụng mà không cần xin phép, thậm chí là thu thập dữ liệu người dùng và gửi về máy chủ của tin tặc. Đó cũng là lý do vì sao mà máy có các biểu hiện trên.
Trong khi đó, nghiêm trọng hơn là một vài người dùng iPhone đã bị khóa máy do "xin" hoặc "mượn" các tài khoản Apple ID được chia sẻ trên mạng xã hội để "lách luật" nhằm tải Pokemon Go ở các khu vực được hỗ trợ.
Như vậy, bằng cách này hay cách khác, người dùng cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ bảo mật nếu "lách luật" để chơi Pokemon Go.

HOÀNG LY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ