[Sự kiện công nghệ tuần] Pokemon Go là gì mà mọi người lại phát cuồng?

Hoàng Ly

07:04 17/07/2016

BizLIVE - Facebook tràn ngập Pokemon Go, đồng nghiệp, người thân đua nhau chơi Pokemon Go khiến bạn không thể không để ý?

[Sự kiện công nghệ tuần] Pokemon Go là gì mà mọi người lại phát cuồng?

Ảnh minh họa.

Pokemon Go là gì? 
Tuần trước, Niantic Labs ra mắt game thực tế ảo với sự xuất hiện của các con quái vật từ loạt game video và đặt tên là Pokemon Go. Kịch bản game rất giống với các game Pokemon khác: người chơi phải bắt giữ, huấn luyện và chiến đấu bằng Pokemon.
Điểm khác biệt lớn là Pokemon ẩn nấp trong các địa điểm ngoài đời thực. Game thủ phải di chuyển quanh khu vực đang chơi để săn tìm Pokemon. Khi tìm ra một con Pokemon, họ hướng máy ảnh về phía đó và Pokemon sẽ hiện ra trên màn hình.
Những hình ảnh tràn ngập trên mạng xã hội gần đây đều tương tự như vậy và đó là lý do vì sao game gây sốt đến thế: bạn có thể chụp ảnh Pokemon tại bất kỳ địa điểm nào, kể cả những chỗ kỳ quái nhất rồi chia sẻ. Nếu cảm thấy có chút gì quen thuộc, đó là vì CEO của Niantic Labs là John Hanke, một trong những kiến trúc sư trưởng đầu tiên của Google Earth.
Từ đùa thành thật
Pokemon Go trên thực tế đã được game thủ thế giới biết đến từ cách đây 2 năm. Khi đó Google đã hợp tác với Pokémon Company tạo ra một trò đùa nhân ngày “cá tháng Tư”: một đoạn phim về việc người dùng sử dụng bản đồ Google Maps trên di động để đi tìm các Pokemon cho chính mình. 
Thực tế ảo của Pokemon Go hoạt động khá tốt.  
Nhận ra đây là sự kết hợp hoàn hảo, cả Nintendo và Pokémon Company quyết định đầu tư cho Niantic để hiện thực hóa ý tưởng này. 
Lúc này, Niantic cũng có một trò chơi khác sử dụng những vị trí thực tế để người chơi tương tác với nhau là Ingress. Nhiều game thủ tại Việt Nam cũng tham gia trò chơi này với những địa điểm ở Hà Nội. 
Nhưng đến đầu năm 2015, Google bắt đầu lên kế hoạch chuyển đổi thành Alphabet. Những mảng không liên quan đến mục tiêu kinh doanh chính của Google sẽ bị ảnh hưởng. Bản đồ Maps khi đó được xây dựng như một nền tảng cơ bản mức độ thấp cho mọi đối tác khác sử dụng. Niantic cũng không được ưu tiên nào như mọi đối tác khác do vậy nhà phát triển này buộc phải tìm phương án thay thế. 
Tới đây, Niantic lại có cơ hội làm việc với những đối tác nhỏ hơn khi mà họ ngại phải cùng phát triển với “ông lớn” như Google. 
Đến cuối 2015, Niantic chính thức nhận khoảng đầu tư trị giá hơn 20 triệu USD từ Pokémon Company, Nintendo và Google để thực hiện hoàn thành sản phẩm.
Lỗi hẹn tại Việt Nam?
Hiện kho ứng dụng App Store của Apple và cửa hàng Play Store vẫn chưa cập nhật tựa game này cho thị trường Việt Nam để người dùng tải về. Nhiều game thủ Việt cho biết, máy vẫn báo server chưa mở cửa khi truy cập vào Game.
Trước đó, trang Pokemon Go Asia thông báo rằng Pokemon Go sẽ có mặt tại châu Á trong vòng 48 tiếng nữa. Thông tin này tràn ngập các diễn đàn, nhóm chơi Pokemon tại Việt Nam. Theo đó, đến khoảng 9h sáng 16/7 thì Pokemon Go sẽ ra mắt tại Nhật Bản và các quốc gia khác trong khu vực Châu Á.
Về phía nhà sản xuất, vẫn chưa có thông tin chính xác nào xác nhận thời điểm họ sẽ phát hành Pokemon Go tại khu vực Châu Á. E-mail mới nhất từ Niantic thông báo: "Đội phát triển đang tiếp tục hoàn thiện trò chơi này. Chúng tôi hiện chưa đưa ra bất kỳ công bố nào về kế hoạch mang Pokemon Go tới các quốc gia khác ngoại trừ New Zealand, Australia, Mỹ và Đức", theo Chris Kramer, Phó Chủ tịch công ty. 
Như vậy, Pokemon Go sẽ không được phát hành tại châu Á trong hôm 16/7 như một số tin đồn trước đó. Nhà sản xuất cũng chưa công bố thông tin chính xác về thời điểm ra mắt tựa game này cho Việt Nam và các nước trong khu vực.

HOÀNG LY

Từ khóa: Pokemon
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ