[Sự kiện công nghệ tuần] Pokemon Go đến Việt Nam và cách kiếm tiền từ game này

Bảo Ngọc

07:00 14/08/2016

BizLIVE - Chính thức được giới thiệu vào thị trường Việt Nam vào ngày 6/8, trò chơi tương tác ảo này kỳ vọng mang lại cơn sốt mới đối với giới trẻ, nhưng cũng có thể có những hệ lụy còn chưa lường hết.

[Sự kiện công nghệ tuần] Pokemon Go đến Việt Nam và cách kiếm tiền từ game này

Ảnh minh họa.

Thu tiền triệu mỗi ngày nhờ bán tài khoản Pokemon Go

Trên Facebook và những trang rao vặt, nhiều topic mua bán tài khoản Pokemon Go với nhiều mức giá khác nhau đã được lập. Điểm chung ở các tài khoản bán được là level trên 20, có một hoặc một số Pokemon với chỉ số sức mạnh (CP) trên 1.000, có đầy đủ các vật phẩm cần thiết, bao gồm bóng PokeBall, nguyên liệu nâng cấp… Cấp độ càng cao, có Pokemon hiếm, chỉ số Pokemon càng mạnh, càng nhiều loại bóng PokeBall… thì giá bán càng đắt.

Anh Thành Vinh, quản trị của một hội nhóm Facebook chuyên mua bán tài khoản Pokemon Go, cho biết, người chơi tìm đến dịch vụ này đa phần đều muốn trải nghiệm tựa game nhưng không thể ra ngoài do các lý do khác nhau. Với những người này, chỉ cần một tài khoản với các yêu cầu cơ bản nêu trên, và giá của nó cũng chỉ từ 30.000 đồng.

Bên cạnh đó, cũng có những người hỏi mua các tài khoản mạnh thực sự để chiếm Gym mà không muốn tốn thời gian nâng cấp. Những tài khoản này có cấp độ cao, có nhiều Pokemon mạnh (CP từ 2.000 trở lên) và hiếm, ví dụ Dratini (một Pokemon hệ hỏa). Tất nhiên, tài khoản này cũng được trang bị đầy đủ các vật phẩm để người mua có thể tiếp tục chơi. Mức giá tài khoản này dao động từ 100.000 đến 500.000 đồng.

thu-tien-trieu-moi-ngay-nho-ban-tai-khoan-pokemon-go-1
Tài khoản này được chủ nhân của nó hét giá 500.000 đồng.

Cùng với mua bán tài khoản, những người kinh doanh Pokemon Go còn bán riêng lẻ từng vật phẩm trong game và bán cả Pokemon. Chỉ cần phía người mua đồng ý giao tài khoản cho người bán, họ sẽ có được thứ mình muốn với giá rẻ hơn trong cửa hàng rất nhiều mà không cần phải đến PokeStop hay lang thang bắt Pokemon. Mức giá đối với các vật phẩm vào khoảng 10.000 đồng, còn Pokemon thì tùy vào độ hiếm, cũng như các chỉ số sức mạnh của nó mà có giá từ 50.000 đồng trở lên.

Hệ lụy Pokemon Go ở Việt Nam?
Ở Hà Nội, trang Webtretho đã ghi nhận có sự việc phụ huynh báo con học lớp 7 mất tích, nhưng hóa ra đang đi săn tìm pokemon.
"Trò chơi này khá mất thời gian, nếu cứ tà tà chơi thì 1 ngày một người chơi có thể tốn từ 2-3 tiếng để lên khoảng 3 level (mức độ)", theo nhận định của ông Anh Tú.
Ngoài ra phải kể đến là một vấn đề nan giải là an toàn giao thông khi chơi Pokemon Go.
Thông thường, không phải người chơi nào cũng có ý thức để điện thoại trong túi dừng xe, đi đến địa điểm thích hợp thì dừng xe lại và đứng 'bắt' các con thú vật pokemon.
Ngoài ra, việc cầm điện thoại cũng nan giải vì nguy cơ cướp giật là rất cao có thể gây tai nạn nghiêm trọng.
Một số địa điểm cần sự thành kính và yên tĩnh như trước Quốc Tử Giám hay Nhà hát Lớn Hà Nội, hiện tại rất nhiều người đứng ở vỉa hè, đỗ xe để bắt pokemon, do đường hẹp dễ dẫn đến tình trạng ùn tắc.
Tuy nhiên, việc đổ lỗi riêng cho trò chơi hay người thiết kế là không hợp lý.
"Họ (những người sáng lập thiết kế trò chơi) không có trách nhiệm về các vấn đề xã hội," ông Anh Tú cho biết.
"Trách nhiệm ở đây thuộc về ý thức của người chơi, của các bậc phụ huynh không nên cho con trẻ cầm Ipad hàng giờ chơi điện tử, hoặc của các nhà chức trách hay giới bảo vệ của các địa điểm khuyến cáo về nội quy đối với người đến thăm và bắt Pokemon tại các địa điểm Pokestop hoặc Pokegym."
"Lo ngại về phần mềm gián điệp không có cơ sở vì bản thân trò chơi này không có chức năng nhớ, chụp hay truyền tải hình ảnh. Đúng là người chơi có quyền tắt hay mở chức năng quay camera, nhưng những hình ảnh trong phần mềm cũng chỉ là những hình công khai có sẵn trên Google Map," vẫn theo lời ông Tú.

BẢO NGỌC

Từ khóa: Pokemon Go, công nghệ
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ