[Sự kiện công nghệ tuần] Nóng chuyện bản quyền giữa Bùi Minh Tuấn và VTV

Minh Trang

13:23 13/03/2016

BizLIVE - Anh Bùi Minh Tuấn, người khiếu kiện bản quyền với đài truyền hình VTV lại vừa lên tiếng phản ứng, khi phát hiện hình ảnh trong video của ông tiếp tục được sử dụng trong chương trình Tạp chí Âm nhạc của VTV.

[Sự kiện công nghệ tuần] Nóng chuyện bản quyền giữa Bùi Minh Tuấn và VTV

Hình ảnh được anh Bùi Minh Tuấn cho là lại bị VTV vi phạm bản quyền, thuộc video "Việt Nam qua góc nhìn flycam của anh.

Anh Tuấn cho biết khi xem lại chương trình Tạp chí âm nhạc do VTV1 phát sóng lúc 22 giờ 43 phút ngày 05/3/2016 vừa qua, anh nhìn thấy hình ảnh trong video "Việt Nam qua góc nhìn Flycam" do anh thực hiện. Anh Tuấn đã sao chụp lại hình ảnh này và lên mạng xã hội Facebook than vãn: “Răng cứ ăn trộm của tui miết rứa?”.
Sự việc này lập tức thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng xã hội trong tối 07/3/2016, bởi dư luận vẫn đang xôn xao tranh luận về thái độ ứng xử giữa đại diện hãng VTV với anh Bùi Minh Tuấn, khi đơn phương hủy cuộc hẹn trao đổi về bản quyền bị vi phạm vào sáng 06/3/2016.
Chiều 06/3/2016, VTV đã chính thức có thông tin giải thích việc hủy cuộc hẹn này là do anh Tuấn tỏ ra thiếu tôn trọng đại diện đơn vị, tự ý đưa thông tin truyền thông rộng rãi và có các thủ thuật cố tình gây áp lực với VTV. Thông tin cũng cho biết anh Tuấn đã có những yêu cầu VTV phải xin lỗi việc bị vi phạm bản quyền, nhưng đều vượt quá mức độ cho phép, nên VTV buộc phải từ chối.
Tuy nhiên, với diễn tiến mới của vụ việc, dư luận mạng xã hội đang tiếp tục có những đánh giá đầy bức xúc về cách ứng xử của VTV, khi vừa đánh giá anh Bùi Minh Tuấn thiếu tinh thần hợp tác cởi mở, đã tiếp tục có chương trình vi phạm bản quyền của anh.
YouTube vừa có phản hồi về cuộc tranh chấp đang tiếp diễn giữa kênh Yamaha Trung Tá và Đài Truyền hình Việt Nam.
Trả lời điện thư của BBC, người phát ngôn của YouTube Laurian Clemence bình luận: "YouTube có các công cụ quản lý nội dung và bản quyền vốn cho phép người giữ bản quyền kiểm soát nội dung trên YouTube. "Khi một người giữ bản quyền gửi thông báo hợp lệ cho chúng tôi về video mà họ tin rằng vi phạm bản quyền của họ, chúng tôi ngay lập tức gỡ bỏ nội dung đó. "Chúng tôi cũng đóng tài khoản của những người dùng vi phạm bản quyền nhiều lần."
BBC đã liên hệ với trưởng ban kiểm tra của VTV và đang chờ phản hồi.
Nguyễn Hùng, một trong những người quản lý kênh YouTube của BBC Tiếng Việt lên tiếng:
"Bản thân VTV đã nhận vi phạm bản quyền và YouTube cũng chỉ khóa kênh khi số lần vi phạm vượt quá ba lần. "Khả năng khôi phục lại kênh bị đóng cửa VTVgo với gần 100.000 người đăng ký của VTV vẫn còn. "Nhưng điều này đòi hỏi VTV phải thương lượng được với ông Bùi Minh Tuấn, chủ kênh Yamaha Trung Tá, điều mà VTV hiện chưa làm được."
Cuộc khủng hoảng kéo dài gần hai tuần qua đã khiến có những chuyên gia kêu gọi VTV có cách hành xử hợp lý hơn.

MINH TRANG

Từ khóa: VTV
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ