[Sự kiện công nghệ tuần] Người dùng Việt không mấy mặn mà với iPhone SE?

Hoàng Ly

09:00 15/05/2016

BizLIVE - Thay vì cảnh xếp hàng sôi động chờ mua thường thấy như các mẫu iPhone đời trước, ngày mở bán iPhone SE chính hãng diễn ra ảm đạm tại các hệ thống bán lẻ. 

[Sự kiện công nghệ tuần] Người dùng Việt không mấy mặn mà với iPhone SE?

Ảnh minh họa.

Sắp tới, mẫu điện thoại iPhone SE chính hãng sẽ chính thức lên kệ tại Việt Nam vào 12/5, tuy nhiên tính đến nay 9/5 lượng khách hàng đặt trước sản phẩm này không lớn, thậm chí kém xa các phiên bản iPhone trước của Apple. 
Khác với các sản phẩm trước đây, iPhone SE không có sự chênh lệch giá giữa các phiên bản màu. Theo đó, iPhone SE tại FPT shop có giá khởi điểm từ 11,599 triệu đồng (16GB). Trong khi đó, tại Viettel Store và Thế Giới Di Động, giá bán dự kiến của sản phẩm này bắt đầu từ 11,490 triệu đồng. 
Nếu so sánh giữa giá iPhone xách tay và iPhone chính hãng như các phiên bản trước thì iPhone SE chính hãng có giá khá phải chăng, chỉ hơn iPhone xách tay khoảng 1 triệu đồng.
Tuy nhiên, lượng khách đặt trước mẫu điện thoại này là không lớn, đối với các hệ thống phân phối lớn như FPT Shop hay Thế Giới Di Động con số đặt trước cũng rất “khiêm tốn”.
Theo số liệu do Thế giới di động cung cấp, tính đến ngày 9/5 đơn vị này đã có 691 khách hàng đặt trước iPhone SE chính hãng tính cả phiên bản 16 GB và 64 GB, tuy nhiên mới chỉ có 300 khách hàng đặt cọc trước.
Còn với hệ thống FPT Shop, đã có 1036 khách hàng đặt mua online và trong đó có 251 khách đã đặt cọc.
Nếu so với các đời iPhone khác thì iPhone SE có lượng tiêu thụ ít hơn hẳn. Bởi lẽ, nhu cầu đặt mua iPhone SE của người tiêu dùng trong nước không cao, khác hẳn so với các thế hệ iPhone trước như iPhone 5S, iPhone 6.
Ngày 12/5, iPhone SE hàng chính hãng bắt đầu được một số nhà bán lẻ như FPT Shop, Thế Giới Di Động tung ra thị trường với giá từ 11,5 - 11,6 triệu đồng đối với bản dung lượng 16GB, bản 64GB giá 14,5 triệu đồng.
Theo khảo sát của P.V tại thị trường Hà Nội ngay trong sáng ngày ở bán đầu tiên 12/5, tại một số điểm của các hệ thống bán lẻ lớn như FPT Shop, Thế Giới Di Động đều không có cảnh người dùng xếp hàng chờ mua như các mẫu máy đời trước.
Ảm đạm ngày mở bán iPhone SE chính hãng. Ảnh: ICTnews.  
Thực tế này không gây bất ngờ do ngay từ khi ra mắt, iPhone SE đã không được cộng đồng người dùng cũng như giới công nghệ trong nước đánh giá cao, đặc biệt là hình thức giống như iPhone 5S nhưng giá cao. Thậm chí ngay cả với thị trường xách tay, việc tiêu thụ cũng rất ì ạch.
Tuy nhiên, điều gây bất ngờ vào sáng 12/5 đó là hầu hết các điểm bán của FPT Shop, Thế Giới Di Động đều không thấy xuất hiện các hình ảnh, băng rôn quảng bá cho iPhone SE trước cửa hàng.
Tại Thế Giới Di Động 11A Thái Hà, phía trước cửa chỉ có vài ba chiếc xe máy, phía trước cửa hàng treo thông tin quảng bá cho một số sản phẩm như iPhone 5S, iPhone 6S, Samsung J5, J7.
Còn tại FPT Shop 216 Thái Hà, 45 Thái Hà chỉ thấy xuất hiện thông tin về chương trình trả trước 0 đồng mua iPhone SE nhưng lại nằm lẫn với các sản phẩm đời trước iPhone 5S, 6S, nổi bật hơn cả là băng rôn quảng bá cho Samsung Galaxy J5, J7.

HOÀNG LY

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine