[Sự kiện công nghệ tuần] Mark Zuckerberg sử dụng “chiêu” gì để luôn nắm quyền Facebook?

Minh Trang

09:42 08/05/2016

BizLIVE - Một quyết định quan trọng đã được đưa ra bởi Hội đồng quản trị của Facebook, giúp Mark Zuckerberg nắm quyền kiểm soát công ty mãi mãi.

[Sự kiện công nghệ tuần] Mark Zuckerberg sử dụng “chiêu” gì để luôn nắm quyền Facebook?

Ảnh minh họa.

Mark Zuckerberg thành lập Facebook như thế nào?
Mark Elliot Zuckerberg sinh ngày 14/5/1984 ở thành phố White Plains, hạt Westchester, bang New York, Mỹ. Cha anh là nha sĩ, còn mẹ hành nghề bác sĩ tâm lý, theo Biography. 
Ngay từ khi còn là học sinh trung học, Mark Zuckerberg đã tạo ra chương trình nghe nhạc Synapse Media Player, nhằm tìm hiểu thói quen nghe nhạc của người dùng. Tạp chí PC đánh giá nó đạt 3/5 điểm.
Năm 2002, Mark ghi danh vào Đại học Harvard danh tiếng. Trong đơn ứng tuyển, anh ghi mình biết đọc, viết tiếng Pháp, tiếng Do Thái, Latin và Hy Lạp cổ. Tại đại học, anh nổi tiếng với việc trích dẫn sử thi Iliad.
Tháng 1/2004, Mark Zuckerberg bắt đầu viết mã cho trang web mới. Ngày 4/2, anh công bố trang Facebook. Trong vòng hai tuần, hơn một nửa sinh viên Harvard đăng ký sử dụng. Bạn cùng phòng của Zuckerberg là Dustin Moskovitz và Chris Hughes, giúp anh thêm tính năng và phổ biến nó khắp cả nước.
Mùa hè năm 2004, 3 người chuyển trụ sở đến thành phố Palo Alto, bang California. Mark Zuckerberg bỏ học ở Harvard để tập trung kinh doanh công ty non trẻ. 
Facebook nhanh chóng trở thành mạng xã hội phổ biến khắp toàn cầu với lượng người dùng khổng lồ.
Mark Zuckerberg bỏ học khi đang là sinh viên năm thứ 2, để điều hành công ty Facebook non trẻ.  
Năm 2010, Mark Zuckerberg lọt vào danh sách 100 người có sức ảnh hưởng lớn nhất trong thời đại thông tin và được tạp chí Time bình chọn là một trong những người giàu có và tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Đến tháng 3/2015, tài sản cá nhân của Mark đạt khoảng 35,1 tỷ USD.
Mark Zuckerberg sử dụng “chiêu” gì để luôn nắm quyền Facebook?
Hội đồng quản trị đã phê chuẩn đề xuất tạo ra một loại cổ phần không có quyền biểu quyết (được gọi là cổ phần loại C) để đảm bảo rằng Zuckerberg có thể duy trì quyền kiểm soát Facebook trong tương lai.
Động thái này đảm bảo rằng, trong tương lai, nếu Facebook sử dụng cổ phiếu với mục đích thưởng hoặc trả công cho nhân viên hay dùng cổ phiếu cho các thương vụ mua lại, thì cổ phiếu chứa quyền biểu quyết của Zuckerberg sẽ không bao giờ bị “pha loãng”.
Ngoài ra, nếu Zuckerberg muốn quyên tặng hoặc bán cổ phiếu của mình cho hoạt động từ thiện, ông cũng có thể sử dụng cổ phiếu loại C, qua đó duy trì quyền biểu quyết của mình ở Facebook.
Đề xuất này cũng bao gồm cả các kế hoạch cho trường hợp Zuckerberg qua đời, trở nên tàn tật hoặc rời khỏi công ty. Nếu một trong những trường hợp này xảy ra, cơ cấu mới sẽ tự động chuyển đổi cổ phiếu chứa quyền biểu quyết đặc biệt và cổ phiếu không chứa quyền biểu quyết thành cổ phiếu thông thường.
Trong báo cáo được công bố vào thứ Tư tuần này, Facebook cũng khẳng định đề xuất này được đưa ra với mục đích tạo thành một cấu trúc vốn mới cho phép họ tập trung vào các tầm nhìn dài hạn của Zuckerberg và khuyến khích vị CEO tài năng này thực hiện vai trò lãnh đạo của mình.
Trong cuộc họp với các nhà phân tích và đầu tư, Zuckerberg đã giới thiệu các kế hoạch của mình và đảm bảo rằng, dưới sự lãnh đạo của ông, Facebook sẽ tiếp tục tạo nên những sản phẩm thông minh và những đầu tư mang tính mạo hiểm về lâu dài sẽ mang lại kết quả đáng kinh ngạc. Ông cũng khẳng định, rất nhiều kế hoạch mà công ty này đang thực hiện có thể sẽ không cho thấy kết quả tốt trong nhiều năm tới.

MINH TRANG

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ