[Sự kiện công nghệ tuần] iPhone giảm giá sốc tại Việt Nam, cháy hàng tại Nga

Hoàng Ly

10:22 24/01/2016

BizLIVE - Tuần qua, người tiêu dùng chứng kiến sự giảm giá của một loạt dòng iPhone chính hãng tại Việt Nam. Trong khi đó, tại Nga, giá dầu lao dốc khiến rúp Nga đi xuống, song việc này lại thúc đẩy doanh số bán iPhone tăng lên đáng kể và đột ngột.

[Sự kiện công nghệ tuần] iPhone giảm giá sốc tại Việt Nam, cháy hàng tại Nga

Ảnh minh họa.

Vì sao iPhone liên tục giảm giá sốc giáp tết?

Có lẽ những ngày cuối năm Ất Mùi này là lần đầu tiên thị trường smartphone chứng kiến sự náo nhiệt của cuộc đua giảm giá, trong đó iPhone là sản phẩm nhận được nhiều sự quan tâm nhất.
 Sau đợt giảm giá mạnh iPhone 5S, nhiều nhà bán lẻ tại Việt Nam tiếp tục gây sốc khi giảm giá loạt iPhone mới của Apple - Ảnh chụp màn hình.
Khơi mào cho chiến dịch giảm giá iPhone chính là FPTShop, với chương trình giảm giá iPhone 5S (16 GB) xuống còn 8,5 triệu đồng. Là bộ phận bán lẻ của FPT Trading, một trong những nhà phân phối iPhone ủy quyền của Apple tại Việt Nam, nên không quá ngạc nhiên khi người dùng đổ xô đến các cửa hàng của FPT Shop để mua sắm khiến kho hàng iPhone nhanh chóng cháy hàng.
Ngay sau FPTShop, hai nhà bán lẻ điện thoại hàng đầu khác tại Việt Nam là Thegioididong và Vienthonga cũng chào bán iPhone 5S với chương trình giảm giá tương tự, trong đó Vienthonga là công ty mạnh tay nhất khi chào bán máy với giá chỉ 8 triệu đồng.
Chưa dừng lại ở đó, làn sóng giảm giá iPhone tiếp tục sôi sục vào những ngày cuối tuần này khi đồng loạt các nhà bán lẻ mở chương trình giảm giá 2 triệu đồng cho các phiên bản 64 GB của loạt iPhone 6 và 6S, hoặc 3 triệu đồng cho các phiên bản 128 GB của loạt iPhone 6 và 6S. Mặc dù vậy, các chương trình chỉ được áp dụng cho đơn đặt hàng online.
Những động thái này từ các nhà bán lẻ lớn đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng khi đang muốn mua sắm một chiếc điện thoại mới vào dịp cuối năm. Tuy nhiên nó cũng khiến cho nhiều người khóc dở mếu dở khi trước đó vài ngày đã phải chi ra một số tiền lớn để tậu iPhone cho riêng mình. Bên cạnh đó, đây cũng là một thách thức không hề nhỏ dành cho các cửa hàng iPhone xách tay trong việc cạnh tranh dịp cuối năm.

iPhone đột ngột cháy hàng ở Nga

Các nhà bán lẻ Nga cho hay họ đang hết hàng iPhone giữa lúc người tiêu dùng đang đổ xô đến mua loại điện thoại này trước khi giá cả tăng vì đồng rúp Nga (RUB) lao dốc.
“Chúng tôi đang đối mặt với chuyện khan hiếm hàng iPhone 6 vì nhu cầu người tiêu dùng trong tháng này đặc biệt tốt, nhất là trong hai ngày qua khi đồng rúp giảm giá, thúc đẩy doanh số”, Maria Zaikina, người phát ngôn của nhà bán lẻ Svyaznoy - hãng quản lý hơn 2.800 cửa hàng điện thoại trên toàn nước Nga - cho hay.
Theo Bloomberg, rúp Nga đã lao dốc xuống dưới mức đáy mà đồng tiền này đã từng lập ra vào giữa cuộc khủng hoảng tài chính hồi tháng 12/2014 và những thay đổi giá trị trong một tháng đã khiến RUB trở thành đồng tiền biến động nhiều nhất trong danh sách nội tệ thị trường mới nổi. Hôm 21/1, rúp Nga rơi xuống mốc 86 RUB ngang giá 1 USD, thấp hơn nhiều so với mức 61 RUB đổi được 1 USD vào tháng 10/2015.
Hãng công nghệ Apple cho phép các nhà bán lẻ Nga bán các dòng iPhone đời cũ với giá ưu đãi nhằm thúc đẩy nhu cầu người tiêu dùng trong bối cảnh suy thoái kinh tế.

HOÀNG LY

Từ khóa: Apple, iPhone
Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine