[Sự kiện công nghệ tuần] Cung cấp phim lậu miễn phí vẫn bị coi là vi phạm bản quyền?

H.L

09:55 08/11/2015

BizLIVE -

Mới đây, các trang phim như hayhd.vn, hayhaytv.vn đã bị các cơ quan chức năng thu hồi tên miền vì đã vi phạm bản quyền nhiều bộ phim. Vậy đâu là lý do chính dẫn đến việc các trang phim này bị dừng hoạt động?

[Sự kiện công nghệ tuần] Cung cấp phim lậu miễn phí vẫn bị coi là vi phạm bản quyền?

Ảnh minh họa.

"Mở màn" với nhiều trang phim bị kiện

Vào ngày hôm 3/11/2015, website phim www.hayhd.vn đã bị các cơ quan chức năng thu hồi tên miền vì đã vi phạm bản quyền nhiều bộ phim do các hãng phim trong nước và nước ngoài sản xuất.
Cách đây vài tháng, K+ đã ủy quyền cho Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam khiếu nại hayhd.vn vì đã xâm phạm bản quyền bộ phim “Để mai tính”, bộ phim này đã được K+ mua độc quyền. Như vậy, dù cung cấp phim miễn phí nhưng là phim "lậu" vẫn bị coi là vi phạm bản quyền.
Thời gian gần đây, Bộ TT&TT đã bắt đầu siết chặt quản lý bản quyền nội dung trên Internet, đặc biệt là bản quyền đối với các tác phẩm điện ảnh, truyền hình. Trước đó, ngày 7/10/2015, Thanh tra Bộ TT&TT đã ra quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Bách Triệu Phát với số tiền là 60 triệu đồng vì truyền đạt bản sao các tác phẩm điện ảnh đến công chúng trên mạng xã hội hayhaytv.vn khi chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu. Hayhaytv.vn còn bị tịch thu các server chứa nội dung phim xâm phạm bản quyền.
Trao đổi về vấn đề này với ICTnews, Luật sư Phan Vũ Tuấn, Chánh văn phòng Hội Sở hữu trí tuệ, Trưởng văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam cho hay, thực tế ở Việt Nam hiện nay hầu như các chủ sở hữu website đều tự ý thu lại và đăng tải nội dung các tác phẩm điện ảnh lên website rồi cho người khác xem, việc này có thể thu tiền trực tiếp từ người dùng hoặc thu tiền từ hoạt động quảng cáo mà không hề xin phép hay trả tiền cho chủ sở hữu quyền. thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác.
Theo Luật sư Phan Vũ Tuấn, việc đánh giá các hành vi xâm phạm bản quyền hoàn toàn dựa trên hành vi chứ không nhằm vào mục đích. Theo đúng quy định, khi đăng tải nội dung phim của chủ thể khác trên Internet để cho người khác xem là anh đang phân phối, truyền đạt tác phẩm đến công chúng, nếu không có được sự cho phép của chủ sở hữu và không thực hiện nghĩa vụ trả tiền nhuận bút, thù lao cho chủ sở hữu quyền, nghĩa là anh đã thực hiện hành vi xâm phạm đến quyền tác giả theo quy định tại khoản 3 và khoản 8 điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, đó còn là hành vi bị cấm theo khoản 3 điều Luật Công nghệ thông tin.
Luật sư Tuấn đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp kinh doanh nội dung số nói chung và kinh doanh dịch vụ xem phim trực tuyến trên website nói riêng phải hết sức cẩn trọng và tuân thủ đúng theo quy định pháp luật về quyền tác giả trong thời gian tới nhằm tránh các hậu quả đáng tiếc xảy ra.
Ngoài ra, cũng nên thường xuyên cập nhật các quy định mới trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nhằm cập nhật các thay đổi liên quan đến chính sách và đưa ra các điều chỉnh thích hợp.

H.L

Từ khóa: website
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?

Emagazine