[Sự kiện công nghệ tuần] CEO Google đến Việt Nam và lời khuyên dành cho startup Việt

Hoàng Ly

12:39 27/12/2015

BizLIVE -

CEO Google Sundar Pichai vừa có chuyến thăm và nói chuyện tại Hà Nội và những lời khuyên từ một trong những CEO công nghệ lớn nhất thế giới, rất có ích với cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

[Sự kiện công nghệ tuần] CEO Google đến Việt Nam và lời khuyên dành cho startup Việt

Sundar Pichai, một trong những người quyền lực nhất giới công nghệ hiện tại. Ảnh:Getty.

Sundar Pichai được mệnh danh là một trong những ông vua hiện tại của làng công nghệ, người mang lại thành công cho Google Chrome, Android và Google Apps. Ông được cho là người đã khiến ⅙ dân số thế giới dùng đến Chrome, mang lại hơn 1 tỷ thiết bị dùng Android chỉ trong năm ngoái và 40.000 lượt tìm kiếm mỗi giây trên Google. Pichai được định giá đến 150 triệu USD bởi các nhà đầu tư và là một trong những CEO giàu có nhất hiện tại.
Pichai lại có thân thế và tuổi thơ khá khiêm nhường, ông sinh ra trong một gia đình lao động trung lưu, và học được những kiến thức đầu tiên về cơ khí từ người cha Regunatha, vốn là một kỹ sư.
Ông không hề tiếp xúc sớm với công nghệ, theo DailyMail. Năm 12 tuổi, nhà ông mới có chiếc điện thoại đầu tiên, và Pichai cũng không bộc lộ tài năng gì sớm trừ việc nhớ tất cả số điện thoại ông từng gọi. Bản thân ông cũng không phải là một học sinh đầu bảng, nhưng là một cậu trò chăm chỉ. 
Nhưng mọi chuyện thay đổi khi Pichai theo học kỹ sư tại Viện Công nghệ Kharagpur, Ấn Độ. Ông nhanh chóng trở thành một sinh viên sáng giá, người “luôn hơn bạn bè một cái đầu”.
Không lâu sau, Pichal giành được học bổng toàn phần của Đại học Standford. Gia đình Pichai, nhất là người bố luôn ủng hộ con mình học cao lên bằng mọi giá, ông rút toàn bộ 1.000 bảng Anh, tương đương thu nhập gần một năm để mua vé máy bay cho cậu sinh viên trẻ.
Pichai được cho là người giúp Google hợp tác chặt chẽ với Samsung, nhất là sau lần cùng thăm nhà máy của ông lớn Hàn Quốc cùng Larry Page và Google CBO Nikesh Arora. Ông cũng thành lập Android One, nhân tố giúp Google tiến sâu vào các công ty Ấn Độ như Micromax, Spice hay Karbonn.
CEO Google Sundar Pichai vừa có chuyến thăm và nói chuyện tại Hà Nội và những lời khuyên từ một trong những CEO công nghệ lớn nhất thế giới đã rất có ích với cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam
Hãy bắt đầu từ thị trường trong nước
Các startup hiện nay không chỉ ở trong nước mà cả trên thế giới đều bắt nguồn từ những ý tưởng hay. Các ý tưởng này bắt nguồn từ việc các nhà phát triển nhận ra vấn đề của người dùng. Sau đó phân tích và tìm cách giải quyết vấn đề đó.
CEO Google cũng chia sẻ: “Không ít những ứng dụng không phải đến từ việc hỏi người dùng muốn gì, mà là bản thân các lập trình viên tìm ra cách giải quyết vấn đề của người dùng”. 
Tiếp theo đó các ứng dụng này cần phải được đưa ra rộng rãi cho mọi người thử nghiệm, ghi nhận các ý kiến. Đây là bước có ảnh hưởng rất nhiều đến bước phát triển sản phẩm. 
Ông Sundar Pichai chia sẻ: "Các startup nên bắt đầu từ thị trường trong nước". 
Người Việt Nam cũng có thể thành công như mọi dân tộc khác
Có thể thấy rằng các CEO công nghệ lớn trên thế giới hiện nay đều tới từ Ấn Độ. Nhưng theo quan điểm của CEO Google, thành công hiện nay mang tính chất toàn cầu.
Ông đã đến nhiều nơi, gặp nhiều người thành công và họ là những người ở mọi sắc tộc. Người Ấn hiện nay đang di cư sang các quốc gia khác để tìm kiếm thành công và Việt Nam, một đất nước có dân số lớn sẽ là một thị trường tiềm năng, người Việt nên tin tưởng và nắm bắt cơ hội của mình. 
Đây cũng là cách mà người Trung Quốc đang làm. “Thị trường Việt Nam tăng trưởng rất nhanh và sẽ trở thành thị trường lớn trong tương lai. Tôi hy vọng các bạn trẻ và những doanh nhân khởi nghiệp tại Việt Nam sẽ nhìn nhận đây là một thị trường lớn và đem lại thành công”.
Sundar Pichai cũng chia sẻ: “Đối với tôi, tôi khuyên mọi người hãy đi theo sự mách bảo của trái tim, làm những gì mình muốn làm, đừng suy nghĩ quá nhiều mà hãy tự cảm nhận và theo đuổi đam mê đến cùng”.

HOÀNG LY

Từ khóa: CEO, Google
Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine