Sản phẩm công nghệ được mong chờ 6 năm trước giờ ra sao?

Thu Hương

07:09 15/05/2015

BizLIVE -

Hãy cùng nhìn lại triển lãm công nghệ CES 2009 với 6 xu hướng công nghệ tương lai được mong đợi nhất và xem chúng giờ ra sao?

Sản phẩm công nghệ được mong chờ 6 năm trước giờ ra sao?

Ảnh minh họa.

1. Microprojector

Bạn chắc hẳn còn nhớ chiếc máy chiếu cầm tay với tên gọi "pico" đầu tiên được tung ra thị trường khoảng 7 năm trước. Nhờ những chiếc máy này, chúng ta có thể chiếu hình ảnh từ điện thoại tại bất kỳ bức tường màu trắng nào. Máy tính xách tay có thể chiếu các bài thuyết trình mà không cần phải cắm dây.

Ngày nay, bạn vẫn có thể mua một chiếc máy chiếu cầm tay nhưng có lẽ không thể tìm thấy phần mềm iPhone nào hỗ trợ nó, công nghệ này đã không thể có mặt khắp nơi như từng được dự đoán.

2. Netbook

Netbook là một loại máy tính có kích thước nhỏ, giá rẻ, nhẹ, tối ưu hóa cho việc truy cập Internet và các chức năng tính toán cơ bản khác như xử lí văn bản. Nhưng công nghệ được mong chờ này đã bị thay thế bởi những chiếc máy tính bảng và máy tính xách tay giá rẻ với đủ sức mạnh hơn là chỉ để ghi chú và lướt Web.

3. Sạc điện cảm ứng

Trở lại năm 2009, chúng ta thường mong ước công nghệ sạc cảm ứng có thể thành hiện thực để giảm bớt số dây sạc cho các thiết bị. Sạc cảm ứng chính là sạc không dây nhưng thường đòi hỏi các thiết bị phải gắn với một bàn sạc.

Những ngày nay, mọi thứ đều trở nên khác biệt. Hàng loạt thiết bị di động có sạc cảm ứng tích hợp sẵn, điều này đặc biệt quan trọng đối với các tiện ích nhỏ như Apple Watch và Moto 360 smartwatch. Cách đây vài tháng, hãng nội thất Ikea thậm chí còn công bố một thiết kế nội thất mới có thể sử dụng sạc cảm ứng.

Sạc cảm ứng đã trở nên phổ biến hơn so với trước đây (và nhiều khả năng sẽ trở nên cực kỳ quan trọng như một công cụ sạc đầy xe điện trong tương lai), tuy nhiên công nghệ này vẫn còn gặp phải những tiêu chuẩn không tương thích. Điều đó có nghĩa là điện thoại của bạn sẽ không thể sử dụng một bộ sạc cảm ứng do hãng khác sản xuất.

4. Công nghệ HDMI không dây

Vào thời điểm 2009, công nghệ HDMI không dây được mong đợi sẽ sớm trở nên phổ biến cho TV mang đến những video với độ nét cao thay cho những cuộn dây xấu xí và khá đắt đỏ. Ngày nay, bạn chắc chắn có thể mua một bộ phát HDMI không dây nhưng công nghệ này cũng trở nên mờ nhạt dần.

5. Truyền hình Internet

Năm 2009 có lẽ chưa xuất hiện thuật ngữ "TV thông minh" nhưng ai cũng mong đợi nền tảng truyền hình trực tuyến Netflix sẽ làm nên thành công. Và từ CES 2009 trở đi chúng ta đã được chứng kiến không biết bao nhiêu hãng truyền hình tương tự ra đời.

6. TV 3D

Sự ra đời của bộ phim Avatar vào năm 2009 là bước ngoặt của nền công nghệ 3D. Sau Avatar, năm 2013 có tới ít nhất 30 bộ phim lớn được trình chiếu dưới định dạng 3D, nâng tổng số phim 3D công chiếu trong khoảng 3 năm trở lại đây lên con số hơn 100 phim. Ngành công nghiệp truyền hình đã thấy được sự thành công này và nghĩ ra ý tưởng TV 3D tại nhà.

THU HƯƠNG

Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?

Emagazine