Phát triển thanh toán điện tử: Điểm mấu chốt chính là tuyên truyền

Minh Huệ

21:25 16/12/2015

BizLIVE -

Thừa nhận cá nhân mình chưa có nhiều kinh nghiệm trong thanh toán điện tử nhưng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ tin tưởng về sự phát triển của thanh toán điện tử tại Việt Nam nếu tất cả các cơ quan, bộ ngành, doanh nghiệp cùng chung tay phát triển phương thức này trở nên quen thuộc, thân thiện, văn minh hơn.

Phát triển thanh toán điện tử: Điểm mấu chốt chính là tuyên truyền

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Minh Huệ

Tại “Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2015” (VEPF 2015) do Báo điện tử VnExpress và Ngân hàng Nhà nước đồng tổ chức diễn ra sáng 16/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biết giao dịch qua mạng hàng năm đều tăng rất lớn nhưng thanh toán tiền mặt vẫn chiếm tỷ lệ đa số, với khoảng 65% tổng phương tiện thanh toán.

“Chúng ta đã biết nhiều giao dịch giữa Chính phủ, doanh nghiệp với người dân mặc dù đã đề ra từ rất lâu nhưng chưa thực hiện được. Vấn đề đặt ra là thanh toán điện tử có ích lợi không? Cả thế giới họ đã làm rồi. Ở những quốc gia phát triển, thanh toán điện tử chiếm tới 90% tổng thanh toán thì đã giúp GDP tăng khoảng 1%”, ông Đam cho biết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng thời điểm năm 2005 khi ông còn làm Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) đã soạn thảo về đề án cải cách thủ tục hành chính bằng cách đẩy mạnh phát triển giao dịch qua Internet.

“Chúng tôi là những người đầu tiên nói về những hoạt động thanh toán điện tử và khi ấy thuyết phục nhau còn khó khăn”, Phó Thủ tướng nhớ lại.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh điểm mấu chốt đối với phát triển thanh toán điện tử ở Việt Nam chính là tuyên truyền, có cơ chế khuyến khích người dân thay đổi thói quen từ thanh toán tiền mặt sang thanh toán điện tử.

“Khuyến khích này không chỉ từ chính sách cụ thể của cơ quan chức năng để giảm thanh toán tiền mặt, hay giải pháp công nghệ, giảm phí dịch vụ mà còn bắt đầu bằng việc tuyên truyền để người dân hiểu và quen dần với thanh toán điện tử”, Phó Thủ tướng nhận định.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn và tin tưởng với sự chung tay của tất cả các cơ quan, bộ ngành, doanh nghiệp, thanh toán điện tử sẽ trở nên quen thuộc, thuận tiện hơn. “Từ đó không chỉ giúp đất nước phát triển nhanh hơn mà còn góp phần làm minh bạch, chống tham nhũng, lãng phí”, Phó Thủ tướng hy vọng.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế

Theo số liệu Bộ Tài chính, đến nay đã có 90% số doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam đăng ký nộp thuế điện tử, tuy nhiên số lượng giao dịch còn chưa như kỳ vọng.

Ông Nguyễn Đại Trí, Phó tổng cục trưởng Tổng cục thuế, cho biết đến cuối tháng 11 đã có 92% doanh nghiệp kê khai nộp thuế điện tử nhưng việc nộp thuế thì lại chưa cao.

Ông Trí cho rằng, việc nộp thuế điện tử còn chưa đạt được kết quả như mong đợi có nhiều nguyên nhân. “Ở góc độ chủ quan ngành thuế có một số hoạt động cần điều chỉnh, ví dụ việc sử dụng chữ ký số, ở đâu đó còn nhiều thủ tục. Chính sách tuyên truyền cũng cần sâu rộng hơn”.

Về phía khách quan từ doanh nghiệp, theo ông Trí, có nhiều đơn vị hạ tầng tốt, trong khi không ít công ty thì chưa đáp ứng được điều này. Do đó, không phải lúc nào doanh nghiệp cũng sẵn sàng tham gia vào công cuộc thanh toán điện tử.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó thống đốc NHNN, cũng thừa nhận thời gian qua các ngân hàng đã tích cực tham gia quá trình thu thuế điện tử. Tuy nhiên, hiện vẫn tồn tại thực tế là số doanh nghiệp đăng ký thuế điện tử nhiều nhưng thực nộp còn khiêm tốn.

“Có nhiều nguyên nhân nhưng một trong số đó là do việc nộp thuế điện tử liên quan đến công nghệ thông tin của nhiều phía nên cần phải có sự phối hợp đồng bộ”, Phó Thống đốc Thắng cho biết.

Phó thống đốc cho biết thêm, mới đây NHNN đã trao đổi với Bộ Tài chính để đưa ra những giải pháp cụ thể để có hệ thống kết nối liên thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế.

"Thanh toán thuế điện tử, cá nhân tôi rất lạc quan nhưng bên cạnh nỗ lực của các bộ ngành trong nước thì cần sự hợp tác từ các tổ chức ngước ngoài", ông nói.

Ông Thắng cho rằng, để doanh nghiệp, người dân chấp nhận phương thức mới này cần phải có một vài ưu đãi. Chẳng hạn, khi doanh nghiệp đạt được một khoản thu qua thanh toán điện tử sẽ miễn giảm các nghĩa vụ khác. Phí thẻ sẽ được xây dựng rất hợp lý để vừa minh bạch hoá, vừa cổ vũ doanh nghiệp.

MINH HUỆ

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ