Ông Steve Ballmer: Microsoft đã “từng điên rồ” khi đầu tư 150 triệu USD vào Apple

Minh Trang

15:55 27/10/2015

BizLIVE -

Theo Business Insider, cựu CEO của hãng Microsoft, ông Steve Ballmer vừa mới thú nhận rằng Microsoft đã khá điên rồ khi đầu tư vào Apple vào những  năm 1997 với số tiền 150 triệu USD.

Ông Steve Ballmer: Microsoft đã “từng điên rồ” khi đầu tư 150 triệu USD vào Apple

Cựu CEO của hãng Microsoft, ông Steve Ballmer.

Cựu CEO của hãng Microsoft, ông Steve Ballmer vừa mới thú nhận rằng Microsoft đã khá điên rồ khi đầu tư vào Apple vào những  năm 1997 khi thương hiệu này thậm chí đang trên bờ vực phá sản. Số tiền 150 triệu USD được bơm trực tiếp đã giúp Apple vực dậy và dần đánh bại mọi đối thủ về công nghệ, và dần tiến gần đến mục tiêu thống trị thị trường và trở thành tập đoàn có giá trị cao nhất thế giới.

Trong một buổi phỏng vấn trên Bloomberg TV, Ballmer đã chia sẻ một số suy nghĩ của mình về Apple. Khi khen ngợi những kỹ sữ làm ra iPhone và sự thành công của sản phẩm toàn diện này, ông đã làm rõ về thỏa thuận đầu tư 150 triệu USD ( (97,6 triệu Euro) dưới dạng cổ phiếu không có quyền biểu quyết của Microsoft đã có thể biến thành sai lầm lớn nhất lúc bấy giờ:

“Họ đã làm rất tốt công việc này. Đó là một công ty đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Nếu bạn quay trở lại vào năm 1997, khi Steve vừa mới quay trở lại, khi mà lúc ấy họ gần như đã phá sản, chúng tôi đã đầu tư vào Apple như một phần để giải quyết vụ kiện trước đó. Chúng tôi, Microsoft, lúc đấy đã thực hiện một vụ đầu tư mạo hiểm.

Theo cách nói của các bạn, chúng ta có thể nói rằng có vẻ đó là điều điên rồ nhất mà chúng tôi từng làm. Nhưng bạn biết đấy, nhờ vào đó, Họ đã đặt nền móng cho một cuộc cách mạng về công nghệ, rồi biến Apple thành một công ty có giá trị lớn nhất trên thế giới.”

Thỏa thuận diễn ra vào năm 1997 chỉ diễn ra vào sát tuần mà Apple phải đối diện với việc phá sản và được công bố như một phần của bản thỏa thuận chéo cùng lời hứa từ Microsoft sẽ cung cấp phần mềm Office cho Mac để đổi lại việc Internet Explorer sẽ trở thành trình duyệt mặc địch trên máy tính Mac. Trên thực tế, đó là một bước đi để khiến Microsoft có thể cạnh tranh hơn mà không bị trừng phạt vì độc quyền thị trường.

Với mọi người của thiên niên kỷ này, khó có thể nào để họ có thế hiểu được một thế giới nơi mà Apple buộc phả chấp nhận đó là một khoảng thời gian bùng nổ của PC và Microsoft vẫn luôn là con cá lớn nhất trong bể cá. Họ có giá trị ít hơn 3 tỷ USD so với Microsoft và mất hơn 1,5 tỷ USD vào năm trước khi Microsoft can thiệp.

Dù Microsoft đã nghĩ rằng việc đầu tư 150 triệu USD vào Apple là một bước đi thông minh hợp pháp nhằm giúp cho chú “vịt sắp chết” không gây hiểm họa gì vẫn có thể tồn tại được, họ không hề tin tưởng vào những người như Steve Jobs.

Tính đến nay, thứ tốt nhất mà Jobs từng làm được chính là đạt được thỏa thuận này, giúp Apple tránh bị các con sói khác xâu xé và kéo dài thêm được một chút thời gian để chắp cánh cho công việc kinh doanh Mac cũng như tiếp nối thành công đó cho mảng iPod. Kể từ đó, Apple ngày càng thăng tiến mạnh mẽ với hai thiết kế mới là iPhone và iPad, mở ra một cuộc cách mạng mới về máy tính cá nhân cũng như dần dà đốn ngã Microsoft khỏi vị trí độc tôn.

Apple đáng giá bao nhiêu?

Giờ thì giám đốc điều hành của Microsoft cũng sẽ khó mà có thể nói gì thêm được nữa. Apple có giá trị chưa đến 3 tỷ USD khi nó nhận được tiền của Bill Gates và giờ đây, con số ấy hiện đã rơi vào khoảng 700 tỷ USD, thậm chí đang bước trên con đường trở thành một công ty có trị giá nghìn tỷ đô – một con số khuất lấp con số có phần khiêm tốn hơn của Microsoft (247 tỷ USD).

Ballmer gần như tuyên bố rằng điều này có thể là điều điên rồ nhất mà Microsoft từng làm. Tất nhiên, kết quả của số tiền này nếu rơi vào tay của một người khác, số phận của Microsoft có lẽ cũng không tới mức như vậy. Tuy nhiên, tầm nhìn của Steve Jobs cũng như thiết kế của Jony Ive xứng đáng được ghi nhận như những yếu tố quyết định cho sự thành công vượt bậc của Apple.

MINH TRANG

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ