Nút Home sẽ không còn xuất hiện trên điện thoại

Việt Khôi

07:38 16/11/2015

BizLIVE -

Chiếc iPhone đầu tiên khi ra mắt năm 2007 với phím Home đã trở thành đặc trưng của các máy điện thoại với màn hình cảm ứng. Dần dần nút này trở thành phím cứng duy nhất trên mặt trước máy. Thế nhưng nó cũng khiến cho toàn bộ chiếc smartphone to hơn trong khi người dùng chỉ cần phần màn hình có kích thước lớn.


Nút Home sẽ không còn xuất hiện trên điện thoại

Ảnh minh họa.

Đã 8 năm kể từ khi chiếc iPhone đầu tiên ra mắt với phím Home cứng duy nhất trên màn hình. Đến nay nhiều người vẫn đang tranh cãi xem chiếc iPhone 7 sẽ ra mắt trong năm tới còn phím Home hay không.

Không thể phủ nhận vai trò phím cứng duy nhất trên smartphone này của nút Home. Kể từ khi bàn phím số của điện thoại bị khai tử, phím Home đã thay thế một loại chức năng của các phím khác như cụm phím mở khoá bàn phím, bật màn hình.

Tới nay ngoài việc để trở về màn hình chính ngay lập tức thì phím này đối với tuỳ từng smartphone mà còn kiêm cả hiển thị danh sách ứng dụng đang hoạt động, cảm biến vân tay. Trong trường hợp điện thoại gặp sự cố, phím home và phím nguồn vẫn là cách để người dùng có thể khởi động máy vào các chế độ đặc biệt.

Tác dụng thì đã rõ nhưng những gì được coi là nhược điểm của một phím vật lý cũng không phải là ít. Xu hướng của điện thoại hiện nay đang là diện tích màn hình lớn hơn. Màn hình tăng kích thước nhưng vẫn phải dành một phần diện tích phía trước cho phím Home đồng nghĩa kích thước của toàn bộ máy sẽ tăng lên trong khi việc này không thật sự cần thiết. Khi không còn phím phía trước máy, tỷ lệ giữa màn hình và diện tích phía trước sẽ tăng lên. Máy vẫn có được kích thước màn hình lớn trong khi không cần thiết tăng kích thước máy.

Từ khi Apple tích hợp cảm biến vân tay vào nút Home, tỷ lệ hỏng nút Home do bị sử dụng quá nhiều như trên các thế hệ iPhone trước đó đã giảm đi. Tuy nhiên không phải là không xảy ra. Đặc biệt là khi máy bị va đập. Chi phí để sửa mặc dù không quá cao nhưng hậu quả là cảm ứng vân tay của máy sẽ không thể sử dụng được do cảm biến này hoạt động theo con chip A7 của máy.

Không có phím Home thì sao?

Một số nhà sản xuất smartphone hiện nay như LG hay Sony đã không còn giữ lại phím vật lý nào ở phía trước màn hình của máy để đưa tỷ lệ màn hình lên hơn 75% diện tích mặt trước của máy.
 Liệu một ngày nào đó iPhone sẽ giống LG, không còn nút Home?
Trong trường hợp của Sony hay LG, toàn bộ hàng phím vật lý đã được thay thế bằng 3 phím ảo trên màn hình. Hệ điều hành Android 5 cho phép chạm 2 lần màn hình để mở khoá máy. iOS cũng có thể có chức năng này qua một tuỳ biến miễn phí được cài thêm sau khi jailbreak máy. Thậm chí cũng không cần kích hoạt siri hay di chuyển giữa các ứng dụng khác nhau nhờ chức năng phím Home ảo có ngay trong hệ điều hành.

Xperia Z5 hiện nay đã tích hợp cảm biến vân tay vào phím nguồn. Huawei đặt cảm biến vân tay vào vị trí sau lưng máy. Trong khi đó từ đầu năm nay, Apple đã đăng ký một bằng sáng chế về công nghệ cảm biến vân tay trên thiết bị. Theo đó cảm biến Touch ID của Apple có thể nhận dạng được vân tay của người dùng tại một vị trí nhất định trên màn hình thay vì sử dụng nút Home như hiện nay.

Vậy là những giải pháp thay thế phím Home đang có trên smartphone hiện nay đã có đầy đủ nhưng vẫn nhiều khách hàng không muốn nhà sản xuất mình yêu thích bỏ đi phím cứng này. Có thể do người dùng đã quen với cách sử dụng phím Home hiện nay. Hoặc có thể đó là đặc trưng của dòng máy như iPhone với phím Home tròn. Thế nhưng xu thế vẫn là chiếc điện thoại với màn hình lớn thay vì khung máy cồng kềnh nên các smartphone không phím cứng ở mặt trước sẽ nhiều hơn trong tương lai.

VIỆT KHÔI

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ