Nửa triệu USD cho sáng tạo khởi nghiệp

Nguyễn Tú

15:24 13/11/2015

Ngày 12/11, tại diễn đàn Thúc đẩy phong trào sáng tạo tại Đà Nẵng, các học giả cho rằng các nhà sáng tạo trẻ VN đang đứng trước những thời cơ rất thuận lợi để khởi nghiệp.

Nửa triệu USD cho sáng tạo khởi nghiệp

Bà Rena Bitter, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM (thứ hai từ trái sang) tham quan các gian hàng giới thiệu sản phẩm sáng tạo tại diễn đàn - Ảnh: Nguyễn Tú.

Diễn đàn có chủ đề Phát triển hệ sinh thái sáng tạo và khởi nghiệp tại VN, do Tổng lãnh sự quán Mỹ cùng ĐH Arizona, Công ty National Instruments, FabLab Sài Gòn và FabLab Đà Nẵng lần đầu tổ chức.
Nhiều nhà sáng tạo trẻ bày tỏ khao khát có được môi trường nghiên cứu, sáng chế, quy tụ những người cùng chí hướng để biến ý tưởng thành hiện thực. Ông Rajesh Nair, Trường Kinh doanh châu Á Kuala Lumpur dẫn chứng, tại những kỳ cắm trại sáng tạo kéo dài 48 giờ mà ông từng tổ chức ở nhiều nước, khi tập hợp sinh viên thành từng nhóm cùng sở thích, họ chỉ mất 6 giờ để cho ra ý tưởng có tính thực tiễn cao, nhưng sau đó họ cần phải được cung cấp thiết bị để tạo ra sản phẩm, điều đó chứng tỏ tầm quan trọng của môi trường sáng tạo.
Ông Nguyễn Francis Tuấn Anh, Giám đốc bộ phận Developer Experience & Evangelism, Microsoft VN khẳng định, học sinh, sinh viên ở VN rất giỏi nhưng không có cơ hội, đó là khác biệt lớn nhất giữa VN và nước ngoài, trong khi để khởi nghiệp ở VN và vươn ra thế giới, cần 3 thứ: tiếp cận công nghệ, kỹ năng mềm (tiếp cận vốn đầu tư) và tiếp cận khách hàng.
Ông Rajesh Nair cho biết thêm: “Để thúc đẩy sáng tạo không cần hệ thống quá lớn, chúng ta không cần những thiết bị tuyệt vời hàng đầu, học sinh - sinh viên chỉ cần có nền tảng cơ bản và xin tài trợ thì chúng ta sẽ có được môi trường nghiên cứu của mình; đối với nhà đầu tư, cần phải chấp nhận mạo hiểm và sẽ sai lầm khi không cho phép những nhà sáng tạo thất bại”.
“Microsoft VN vừa thành lập lò đào tạo khởi nghiệp ở Phú Mỹ Hưng, TP.HCM, cho người khởi nghiệp chỗ làm việc với mức tài trợ lên đến 10.000 USD/tháng trong 1 năm. Thậm chí Microsoft VN cung cấp cả kỹ sư phần mềm vì chúng tôi biết các công ty khởi nghiệp không đủ kinh phí nuôi lập trình viên trong thời gian dài. VN không thiếu người tài, cũng không thiếu tiền, nhưng thiếu kỹ năng mềm để tiếp cận nhà đầu tư, do đó chúng tôi đã kết hợp được một quỹ đầu tư, cam kết cung cấp đến 500.000 USD nếu dự án khởi nghiệp đạt yêu cầu. Nếu mô hình này thành công tại TP.HCM thì sẽ vươn ra các thành phố khác”, ông Nguyễn Francis Tuấn Anh thông tin.
Tham dự diễn đàn, bà Rena Bitter, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM, cho rằng diễn đàn lần này là một trong những nỗ lực thúc đẩy phong trào sáng tạo ở VN, là hoạt động kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao hai nước. “Trong năm nay chúng tôi tiếp tục cam kết hỗ trợ đóng góp vào sự phát triển của VN, đặc biệt là phong trào sáng tạo, việc mở ra mạng lưới sáng tạo sẽ tận dụng hiệu quả khoa học công nghệ cũng như sức sáng tạo mỗi cá nhân và tập thể để phát triển nền kinh tế VN, đồng thời mạng lưới sáng tạo đang mở rộng toàn cầu, tăng kỹ năng sáng tạo cho giới trẻ là tăng kỹ năng hội nhập của họ trên toàn thế giới, do đó chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các diễn đàn như vậy tại nhiều thành phố khác của VN, để chia sẻ và nâng đỡ cho phong trào phát triển”, bà Rena Bitter khẳng định.
Đà Nẵng lập Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp
Ông Võ Duy Khương, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho hay: “Đà Nẵng có hơn 15.000 doanh nghiệp nhưng 98% là DN nhỏ và siêu nhỏ với 4 hạn chế so với doanh nghiệp trong nước và khu vực là năng lực cạnh tranh, quản trị, công nghệ và tính chuyên nghiệp. Mỗi năm có hơn 22.500 sinh viên tốt nghiệp, tuy là nguồn lao động dồi dào nhưng cũng gây áp lực về việc làm. Do đó, các diễn đàn thúc đẩy sáng tạo như thế này giúp xây dựng tinh thần sáng tạo khởi nghiệp cho sinh viên để các em tự tạo việc làm, khơi dậy tinh thần lập thân lập nghiệp, nâng cao chất lượng sản phẩm nội địa và sức cạnh tranh của nền kinh tế thành phố”.
Để nắm bắt cơ hội này và hiện thực hóa liên kết Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp, tạo sức bật cho ý tưởng sáng tạo, ông Khương cho biết thêm Đà Nẵng đã lập Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp nhằm kết nối và chia sẻ nguồn lực, đặc biệt chuẩn bị ra mắt tổ chức khởi nghiệp xã hội hóa khá mới ở VN theo mô hình công ty TNHH, có thể huy động tối đa nguồn lực cho đầu tư phát triển khởi nghiệp tại Đà Nẵng.

Theo Báo Thanh Niên

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ