Nokia: Từ ông hoàng điện thoại đến hành trình nhen nhóm quay lại thị trường di động?

Minh Trang

14:22 19/05/2016

BizLIVE - Nokia là một cái tên đã quá quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam. Khi nhắc đến hãng này, chúng ta có thể liên tưởng  đến thời huy hoàng với sự có mặt của Nokia ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, đến nay, Nokia đã mất thương hiệu vào tay Microsoft, và nhen nhóm khả năng quay trở lại trong năm nay.

Nokia: Từ ông hoàng điện thoại đến hành trình nhen nhóm quay lại thị trường di động?

Ảnh minh họa.

Nhìn lại lịch sử của Nokia
Những ngày đầu thành lập, Nokia là một công ty đa ngành, đa lĩnh vực. Năm 1898, Eduard Polón sáng lập nên công ty Sản phẩm Cao Su Phần Lan, công ty sau này trở thành mảng kinh doanh cao su của Nokia, sản xuất đủ mọi thứ, từ giày cao su đến lốp xe.
Sang 1912, Arvid Wickström thành lập công ty Sản phẩm Cáp Phần Lan, đặt nền móng cho mảng kinh doanh cáp và đồ điện tử cho Nokia về sau. Trải qua quá trình hoạt động đến 1967, ba công ty gồm Nokia Ab, Công ty Sản phẩm Cáp Phần Lan, Công ty Cao su Phần Lan, chính thức sáp nhập.
Mười hai năm sau, năm 1979, Nokia thành lập công ty điện thoại vô tuyến Mobira Oy dưới dạng một công ty liên doanh với nhà sản xuất TV hàng đầu Phần Lan thời bấy giờ là Salora. Năm 1981 đánh dấu sự ra mắt của dịch vụ Mobile Telephone Bắc Âu, mạng di động quốc tế đầu tiên trên thế giới.
 Năm 1987, Nokia ra mắt Mobira Cityman, chiếc điện thoại di động cầm tay đầu tiên của hãng.
Năm 1987, Nokia ra mắt Mobira Cityman, chiếc điện thoại di động cầm tay đầu tiên của hãng. Máy có trọng lượng 800 gram và có giá lên tới hơn 5000 USD.
Những năm tháng huy hoàng nhất của Nokia có lẽ bắt đầu từ năm 1994, khi Nokia tung ra loạt điện thoại 2100 series, dòng điện thoại đầu tiên sử dụng nhạc chuông Nokia Tune. Chỉ 4 năm sau đó, Nokia trở thành công ty sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới, soán ngôi của Motorola. Khoảng 1 năm sau, Nokia vươn lên đạt thị phần 25%: cứ 4 điện thoại di động bán ra thì có 1 chiếc của Nokia.
Cũng trong 1999, Nokia ra mắt Nokia 7110, một chiếc điện thoại có các chức năng web "thô sơ", trong đó có tính năng email. Nó sử dụng Giao thức Ứng dụng Không dây (Wireless Application Protocol - WAP) để truy cập Internet. Sức phát triển của Nokia vẫn chưa dừng lại. 2001, Nokia ra mắt chiếc điện thoại đầu tiên có camera, chiếc Nokia 7650. Tính trong giai đoạn từ 1996 đến 2001, doanh thu của Nokia đã tăng lên gấp gần 5 lần, từ 6,5 tỷ EURO lên 31 tỷ EURO.
Sang năm 2004, Nokia phát biểu rằng dù vẫn đang là công ty điện thoại lớn nhất thế giới, hãng đã đánh mất thị phần về tay đối thủ. Đến năm 2007, một trong những đối thủ chính góp phần đẩy Nokia vào thế khó, Apple, cũng cho ra mắt thế hệ iPhone đầu tiên và dần vươn lên vị trí số 1 trên thị trường smartphone. Tháng 9/2013, Microsoft công bố sẽ mua lại mảng Thiết bị và Dịch vụ của Nokia.
Sẽ quay lại thị trường?
Đến ngày 25/4/2014, Microsoft chính thức thông báo đã hoàn tất việc mua lại bộ phận Thiết bị và Dịch vụ của Nokia. Việc mua lại đã được chấp thuận của các cổ đông Nokia và cơ quan quản lý nhà nước trên thế giới.
Tuy nhiên, thời gian gần đây theo trang The Verge, Nokia đang âm thầm trở lại thị trường smartphone. 2 năm trước, sau khi bán lại toàn bộ mảng kinh doanh điện thoại cho Microsoft, Nokia chỉ cho phép hãng công nghệ của Mỹ sử dụng thương hiệu Nokia trên các mẫu Windows Phone Lumia trong vòng 2 năm và chuẩn bị kết thúc vào cuối 2016.
Trong khi đó, thời hạn mà Microsoft được phép sử dụng thương hiệu Nokia trên các dòng điện thoại cơ bản lâu hơn, tên tới 10 năm. Tuy nhiên, mảng kinh doanh điện thoại cơ bản này lại vừa được Microsoft thông báo bán lại cho FIH (thuộc Tập đoàn công nghệ Hon Hai/Foxconn) với giá 350 triệu USD. 
Microsoft thông báo bán lại mảng kinh doanh điện thoại cơ bản cho FIH (thuộc Tập đoàn công nghệ Hon Hai/Foxconn).
Ngay động thái trên của Microsoft, Nokia cũng phát đi thông báo cho biết đã cấp quyền cho một công ty Phần Lan có tên HDM Global sử dụng thương hiệu Nokia để sản xuất và kinh doanh thiết bị trong vòng 10 năm. HDM Global được phép tung ra thị trường các smartphone cũng như tablet Android trong thời gian tới, dưới thương hiệu Nokia.
Theo đó, HMD và FIH đã cùng nhau đồng ý thực hiện một thỏa thuận hợp tác để "hỗ trợ quá trình phát triển một mảng kinh doanh toàn cầu dành cho những chiếc điện thoại di động và tablet mang thương hiệu Nokia".
Như thế, trong thời gian tới sẽ có sự hợp tác giữa HMD và FIH tạo ra những chiếc smartphone/tablet chạy Android kết hợp nhưng thiết kế của Nokia (qua HMD) và sản xuất của Foxconn (qua FIH).

MINH TRANG

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ