Nokia sẽ quay lại thị trường điện thoại theo cách nào?

Minh Thống

09:41 21/04/2015

Bộ phận Nokia Technologies của công ty Phần Lan đang lên kế hoạch đưa Nokia trở lại thị trường điện thoại vào cuối 2016, sau khi thỏa thuận giữa Nokia và Microsoft hết hiệu lực.

Nokia sẽ quay lại thị trường điện thoại theo cách nào?

Ảnh minh họa.

Khi Microsoft phát đi thông báo mua lại bộ phận Thiết bị và Dịch vụ của Nokia , hầu hết chúng ta đều cho rằng công ty Phần Lan sẽ không còn sản xuất bất kỳ model điện thoại hay thiết bị phần cứng nào nữa. Tuy nhiên, có vẻ như không phải như vậy. Sau khi trình làng chiếc máy tính bảng N1 tại Trung Quốc, Nokia đang phát triển một model điện thoại mới để ra mắt vào cuối 2016. Thông tin này được tiết lộ trên trang Recode, từ một số nguồn tin thân cận với Nokia.

Sau khi bán mảng Thiết bị và Dịch vụ cho hãng phần mềm Mỹ, Nokia còn lại ba bộ phận: Nokia Technologies chuyên kinh doanh bằng sáng chế; bản đồ Here Maps; và bộ phận về viễn thông "Solutions and Networks". Theo nguồn tin của Recode , Nokia Technologies chính là bộ phận có tham vọng đưa Nokia quay lại thị trường điện thoại. Đây cũng là bộ phận đã ra mắt mẫu máy tính bảng N1, "bản nhái" của iPad mini .

Nguồn tin của Recode cũng nói rằng Nokia có một dự án liên quan đến thực tế ảo, tuy nhiên, thông tin về dự án này hiện không có nhiều.

Hiện chưa rõ Nokia sẽ quay lại thị trường điện thoại bằng cách nào, nhưng theo thỏa thuận với Microsoft, công ty Phần Lan không được sử dụng tên Nokia trên điện thoại cho đến quý IV/2016. Microsoft hiện cũng đã loại bỏ thương hiệu Nokia trên dòng smartphone Lumia, nhưng hãng vẫn dùng cái tên này cho các điện thoại cơ bản (feature phone).

Nếu Nokia có thực sự quay lại sản xuất điện thoại, nhiều khả năng cách làm vẫn sẽ tương tự như với tablet N1: hãng hợp tác với một nhà sản xuất nào đó, để đối tác tự thiết kế và sản xuất, rồi "cộp" tên Nokia lên và đem bán. Trong trường hợp của tablet N1, đối tác chính là công ty Trung Quốc Foxconn - hãng chuyên gia công iPhone/iPad cho Apple.

Nếu đúng như vậy, những chiếc điện thoại thương hiệu Nokia trong tương lai sẽ rất khác với trước, bởi nó không còn được thiết kế và sản xuất bởi những "người cũ" của Nokia nữa. Công ty Phần Lan trước đây cũng từng tiết lộ rằng họ sẽ cấp bản quyền thương hiệu, cho phép các nhà sản xuất bên thứ ba sử dụng tên gọi Nokia trên sản phẩm của họ, do đó, khả năng trên hoàn toàn có thể xảy ra.

Thông tin Nokia trở lại thị trường điện thoại xuất hiện chỉ ít ngày sau khi Nokia công bố dự định mua lại công ty thiết bị viễn thông Pháp Alcatel-Lucent với giá 16 tỷ USD.

Thương vụ này sẽ giúp hãng củng cố tham vọng trở thành nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới, cạnh tranh với công ty Thụy Điển Ericsson. Nokia cũng đang cân nhắc bán mảng bản đồ Here Maps do bộ phận này làm ăn không hiệu quả.

Theo ICTnews

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine