Những thương hiệu điện thoại Trung Quốc đang “tung hoành” tại Việt Nam?

Minh Trang

11:25 04/11/2015

BizLIVE -

Trên thị trường điện thoại thông minh tại Việt Nam có xuất hiện 4 cái tên lớn mang thương hiệu của nhà sản xuất Trung Quốc: Huawei, Oppo, Xiaomi, Lenovo. Ngoài ra còn những cái tên khác như: Gionee, Haier.

Những thương hiệu điện thoại Trung Quốc đang “tung hoành” tại Việt Nam?

Ảnh minh họa.

Trong vài năm trở lại đây, bên cạnh những mẫu điện thoại đến từ các nhà sản xuất danh tiếng tại những nước phát triển như Hoa Kỳ, Phần Lan, Nhật Bản hay Hàn Quốc… thị trường di động tại Việt Nam cũng chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của không ít các nhà sản xuất điện thoại đến từ Trung Quốc. Tiêu biểu trong số này là Huawei, Oppo, Lenovo, Xiaomi… những thương hiệu đã ít nhiều tạo dựng được danh tiếng và uy tín trên thị trường Việt Nam trong suốt một thời gian dài.

Khác với những thương hiệu lớn như Sony, Samsung hay HTC thường có các dòng sản phẩm trải dài theo nhiều phân khúc nhằm cạnh tranh trong việc chiếm lĩnh thị phần, tùy theo từng thương hiệu. Mới đây, Appota vừa công bố thị phần các hãng điện thoại thông minh quý III/2015. Trong đó, số người sử dụng mạng Android chiếm tới 63% người dùng tại Việt Nam.

Nếu xét với các dòng điện thoại Android, Samsung vẫn ở vị trí dẫn đầu thị phần tại Việt Nam. Tuy nhiên, những cái tên như Lenovo, Oppo, hay Huawei đang dần "vươn lên".
Khảo sát thị phần điện thoại Android tại Việt Nam quý III/2015. Nguồn: Appota. 
Trong số các thương hiệu điện thoại Trung Quốc đang có mặt tại Việt Nam, Lenovo chính là kẻ gia nhập thị trường sớm hơn cả. Phân khúc thị trường mà Lenovo hướng tới tại Việt Nam là phân khúc tầm trung với những mẫu máy có mức giá rơi vào khoảng từ 2 - 7 triệu đồng. Tuy nhiên, do không thực sự chú trọng đến các hoạt động truyền thông, hình ảnh của Lenovo trong vài năm trở lại đây là tương đối mờ nhạt.
 
Các hãng như Oppo, Huawei hay Xiaomi đều tập trung vào phân khúc tầm trung, trang bị nhiều chức năng cấu hình cho máy. Tuy nhiên, trước mắt thị phần điện thoại thông minh vẫn thuộc về tay 2 ông lớn là Apple và Samsung. Các thương hiệu điện thoại Trung Quốc muốn phát triển được không chỉ cần giá rẻ, mà còn cần phát triển cả về chất lượng.

MINH TRANG

Từ khóa: điện thoại, apple
Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine