Nhiều IP từ Trung Quốc và Mỹ tấn công Cổng Thông tin điện tử TP.HCM

Duy Khánh

13:59 20/11/2015

Ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam lần thứ 8 với chủ đề “Xu hướng phá hoại tàn khốc của tấn công mạng hiện đại” vừa diễn ra tại TPHCM.

Nhiều IP từ Trung Quốc và Mỹ tấn công Cổng Thông tin điện tử TP.HCM

Ảnh minh họa.

Tại hội thảo, ông Ngô Vi Đồng – Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin phía Nam cho biết, hiện nay các cuộc tấn công mạng có chủ đích nhắm vào cơ quan chính phủ, các doanh nghiệp Việt Nam đang trở nên nguy hiểm hơn, cường độ mạnh hơn.

Theo báo cáo của VNISA, tình hình ATTT tại Việt Nam năm 2015 vẫn hết sức phức tạp. Các website của Việt Nam tiếp tục là nạn nhân của các cuộc tấn công của tin tặc. Hơn 120 Website thuộc khối chính phủ VN (tên miền gov.vn) bị tin tặc tấn công và thay đổi giao diện.

Có 1.597 trường hợp của nhiều nhóm hacker Trung Quốc tấn công thay đổi giao diện các trang web đặt tại Việt Nam, trong đó có khoảng 10 trang thuộc các cơ quan quản lý nhà nước.

Trung tâm khẩn cấp ứng cứu máy tính Việt Nam (VNCERT) cho biết đã phát hiện hơn 3 triệu địa chỉ IP bị nhiễm mã độc và bị điều khiển bởi các máy chủ bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, hơn 18.000 website bị nhiễm mã độc và lây lan mã độc tới các máy tính trong mạng…

Theo thống kê của Trung tâm dữ liệu thuộc Sở Thông tin Truyền thông TPHCM, trong 9 tháng đầu năm 2015 đã có tổng cộng hơn 400.000 đợt dò quét và 60.000 đợt tấn công mạng bằng nhiều hình thức nhằm vào hệ thống của thành phố đã được phát hiện và ngăn chặn.

Trung bình mỗi tháng có khoảng hơn 44.000 đợt dò quét và khoảng 7.000 đợt tấn công. Cũng theo báo cáo thống kê này thì Trung Quốc và Mỹ là 2 quốc gia có nguồn tấn công nhiều nhất nhắm vào hệ thống của thành phố.

Đặc biệt đối với Cổng thông tin điện tử TPHCM, trong 9 tháng đầu năm 2015, đã thống kê được có hơn 4,7 triệu đợt dò quét và tấn công ứng dụng web đã được hệ thống tường lửa ứng dụng web phát hiện và ngăn chặn.

Vì vậy ông Ngô Vi Đồng kêu gọi sự đồng tâm hiệp lực của các cơ quan, doanh nghiệp cũng như cá nhân người sử dụng CNTT hãy cùng nâng cao nhận thức về ATTT, đầu tư công sức và trí tuệ cho công tác đảm bảo ATTT, chăm lo cho nguồn lực ATTT, thực hành ATTT theo các chuẩn quốc tế về ATTT ISO 27001 để cùng nhau xây dựng một nền CNTT an toàn, bảo mật nhằm bảo vệ tài sản, tài nguyên và chủ quyền của chúng ta.

Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh để tạo nên một nền CNTT an toàn, bảo mật thì cần phải có một hành lang pháp lý về ATTT; kiện toàn tổ chức bộ máy về ATTT xây dựng các tổ chức chuyên trách tại địa phương, doanh nghiệp trong cảnh báo, phát hiện lổ hỗng bảo mật; chú trọng đào tạo nhân lực về ATTT cũng như nâng cao nhận thức cho toàn xã hội.

Theo Tri Thức Trẻ

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ