Nhật chọn chip “Made in Việt Nam”: Thị trường Việt khó hơn?

Bích Ngọc

08:19 17/06/2015

Người trong nước sính ngoại là một chuyện nhưng đôi khi doanh nghiệp nhà nước tiêu tiền 'chùa' họ cũng thích nơi có 'lại quả' cao hơn.

Nhật chọn chip “Made in Việt Nam”: Thị trường Việt khó hơn?

Ảnh minh họa.

Cách "lại quả" tố lý do doanh nghiệp Việt

The TS Thạc, bất cứ một kết quả lao động về mặt trí tuệ được đánh giá, lựa chọn là rất cần cho giới khoa học.

"Đây không chỉ là sự ghi nhận về chất lượng mà còn là niềm khích lệ lớn đối với giới nghiên cứu khi chúng ta mất một thời gian dài không tạo được dấu ấn với cộng đồng", TS Thạc nhìn nhận.

Mặc dù cho rằng trong câu chuyện này không phải quá to tát, việc ICDREC ký được hợp tác với nước ngoài không nên xem như một 'hiện tượng' nhưng TS Thạc cũng thừa nhận đối với Việt Nam những việc như thế này là hiếm trong bối cảnh muôn vàn khó khăn.

Cái khó nhất TS Thạc chỉ ra, đó chính là sự đầu tư không đi đến cùng để sản phẩm nghiên cứu có được chỗ đứng trên thị trường. Thêm nữa với ngành công nghiệp vi mạch còn khó hơn khi đến thời điểm này có thể nói đang 'chập chững những bước đi đầu tiên".

Giải thích về việc vì sao doanh nghiệp trong nước chưa thấy xướng tên trong đầu tư, trong khi vẫn nói rằng nhu cầu về chip vi mạch là lớn và quan trọng, ông Thạc đưa ra một góc nhìn của những người kinh doanh:

"Thực tế thói quen doanh nghiệp trong nước không ủng hộ nhau là có thật nhưng từ xưa tới nay đi mua ở đâu đó là câu chuyện của kinh doanh. Tức là thường thì hàng ở đâu tốt người ta sẽ lựa chọn. Nhưng trong câu chuyện lớn hơn có thể thấy một doanh nghiệp của tư nhân họ đặt mục đích lợi nhuận kinh doanh lên hàng đầu, còn doanh nghiệp nhà nước tiêu tiền chùa thì lại khác", ông Thạc nói.

TS Thạc cho rằng dư luận đã nói và vẫn biết nhiều doanh nghiệp gật đầu với Trung Quốc không phải vì chất lượng tốt mà vị họ có những mánh khóe kinh doanh rất tốt.

"Ngay cả cách họ 'lại quả' cũng rất biết cách. Tức là đánh vào được điểm yếu của doanh nghiệp Việt. Và với doanh nghiệp nhà nước- cha chung không ai khóc đi mua bằng tiền của người khác, không phải bỏ tiền túi của mình ra thì chuyện gật đầu là dễ hiểu", TS Thạc chia sẻ.

Bước đi kiên trì của chip Việt

Trước những nhìn nhận và chia sẻ của giới nghiên cứu với thành công bước đầu của mình, Ths Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC bày tỏ sự cảm kích và cho biết ICDREC sẽ tiếp tục chinh phục các lĩnh vực khác.

"Cung cấp các sản phẩm chip vi mạch ra quốc tế là một lựa chọn nhưng ước mong của những người làm khoa học là được cung ứng cho thị trường trong nước", ông Hoàng chia sẻ.

Theo đó, Ths Hoàng cho biết hôm nay (17/6), ICDREC chính thức công bố Chip ADC 24-bit ứng dụng trong đo lường. Đây là sản phẩm của Đề tài “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thử nghiệm chip nén ảnh theo tiêu chuẩn JPEG2000 và chip ADC đa năng ứng dụng trong y tế”.

Chip ADC 24-bit với đặc tính kỹ thuật là vi mạch chuyển đổi tín hiệu tương tự sang tín hiệu số (Analog-to-Digital Converter), có độ chính xác cao và có khả năng cạnh tranh cao với các sản phẩm cùng loại trên thị trường bởi các tính năng vượt trội như: độ phân giải 24 bit, 18 bit hiệu dụng (ENOB), tốc độ quá lấy mẫu (Over-Sampling Rate - OSR) 512, 8 kênh ngõ vào và điện áp hoạt động là 3.3 V. Chip ADC được thiết kế với kiến trúc delta-sigma bậc 2 và cấu trúc CIFB.

Ths Hoàng cho biết, với những tính năng vượt trội, chip ADC 24-bit được ứng dụng nhiều trong lĩnh đo lường như đo điện kế điện tử, địa chấn kế và đặc biệt trong lĩnh vực y tế như: điện tâm đồ (ECG), xử lý tín hiệu y khoa...

Hiện Trung tâm ICDREC đã thử nghiệm một ứng dụng đơn giản để minh họa sản phẩm là máy đo huyết áp", Ths Hoàng chia sẻ.

"Trung tâm ICDREC rất mong muốn nhận quan tâm của tổ chức, doanh nghiệp để hợp tác cùng phát triển các sản phẩm thiết bị, các ứng dụng của chip này. Đồng thời ICDREC cũng mong muốn các tập đoàn trong và ngoài nước đặt hàng thiết kế, gia công chế tạo dòng sản phẩm chip Analog nói chung và chip chuyển đổi tín hiệu ADC nói riêng", ông Hoàng nói.

Theo Báo Đất Việt

Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?

Emagazine