Nhà mạng Mỹ quyết định chi 4,8 tỷ USD mua lại Yahoo

Tùng Linh

08:41 25/07/2016

BizLIVE - Gần như chắc chắn, ngày hôm nay nhà mạng Verizon của Mỹ sẽ ra thông cáo về việc sẽ mua lại Yahoo với mức giá 4,8 tỷ USD.

Nhà mạng Mỹ quyết định chi 4,8 tỷ USD mua lại Yahoo
Theo trang Recode, mặc dù vẫn còn một số điều khoản 2 bên chưa thống nhất nhưng hội đồng quản trị của Yahoo đã có một số chuyển giao và trong vài hoạt động đã coi Verizon là chủ sở hữu mới.
Việc mua lại Yahoo khiến cho nhà mạng này trở thành công ty chuyên đi mua lại những hãng công nghệ khác. Năm ngoái thương vụ mua lại AOL với giá 4,4 tỷ USD đã khiến cho nhiều người đặt ra câu hỏi: “liệu mức giá này có đáng với một công ty công nghệ quá yếu”.
Mặc dù Yahoo đang gặp nhiều khó khăn trong hoạt động nhưng một số dịch vụ của hãng này vẫn còn lượng người dùng tương đối lớn, đơn cử Yahoo Sports và Yahoo Tin tức đang hoạt động ở cả Việt Nam. Tuy nhiên một số dịch vụ cũng sẽ ngừng hoạt động khi công ty mới chính thức tiếp quản. 
Trên thực tế thì 4,8 tỷ USD cũng không hẳn là số tiền lớn. WhatsApp và LinkedIn cũng đã được bán với giá cao hơn 4-5 lần giá trị thực, tương tự thương vụ lần này của Verizon.
Hiện nay 2 dịch vụ có tiềm năng nhất của Yahoo là mạng xã hội Tumblr và dịch vụ ảnh Flickr. Chưa dõ Verizon sẽ duy trì 2 dịch vụ này như trước đây hay biến thành một sản phẩm riêng và có những thay đổi chính sách nên người dùng hoàn toàn có lý do để lo ngại việc mua lại Yahoo có thể sẽ ảnh hưởng tới chính họ.
Chưa rõ số phần của CEO Yahoo Marissa Mayer sau thương vụ này sẽ ra sao  
Một vấn đề khác lúc này theo trang TheNextWeb đó là Verizon không thích CEO hiện nay của Yahoo là Marissa Mayer. Kể từ khi nắm quyền tại Yahoo, nữ CEO này chủ yếu làm nhiệm vụ đi mua lại những công ty nhỏ hơn. Người dùng và cả cổ đông của Yahoo hy vọng hãng sẽ có những thay đổi rõ rệt đặc biệt về công nghệ. Nhưng thực tế lại không được như kỳ vọng. Trang Gizmodo cho rằng hầu hết những công ty mà Yahoo mua lại đều hoạt động không hiệu quả, cũng không có đóng góp gì lớn cho Yahoo.
Ngay cả hiện nay Flickr và Tumblr là hai sản phẩm trụ cột của Yahoo cũng có vấn đề. Cả 2 đều trong trạng thái sẵn sàng bán nếu có người mua. Trong thời gian gần đây, phần lớn ngân sách của Yahoo đều chi cho Tumblr nhưng mạng xã hội này vẫn khá chật vật trong việc sinh lời. 
Vì chính lý do này khiến một số thông tin cho rằng Verizon sẽ không giữ lại CEO hiện nay của Yahoo mà để CEO của AOL là Tim Armstrong tiếp quản vai trò này. 
Đối với người dùng trong nước, kể từ khi dịch vụ tin nhắn Yahoo Messenger không còn được ưu ái bằng Facebook và trước đó là Blog 360 đóng cửa, Yahoo đã trở thành cái tên cũ và chỉ được sử dụng ở một bộ phận nhỏ người dùng với dịch vụ thư điện tử và Yahoo tin tức. Dù có đổi chủ và có thể sẽ là nhiều điều chỉnh ở chiến lược kinh doanh, Yahoo vẫn khó có thể quay lại những thị trường các quốc gia mà hãng này đã để mất.

TÙNG LINH

Từ khóa: yahoo, linkedin
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ