NASA công bố 9 hành tinh mà con người có thể sẽ ở được

Tùng Linh

09:01 11/05/2016

BizLIVE - Đêm qua, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố kết quả việc tìm kiếm các hành tinh mới bằng kính viễn vọng Kepler và phát hiện thêm 1284 hành tinh mới. Trong đó có 9 hành tinh được cho là con người có thể ở được.

NASA công bố 9 hành tinh mà con người có thể sẽ ở được

Ảnh minh họa.

“Ở được” có thể hiểu rằng hành tinh này có tồn tại nước dạng lỏng và thậm chí có cả khí quyển để hỗ trợ sự sống. Bên cạnh đó, bản báo cáo lần này cũng cho biết có 1284 hành tinh mới được phát hiện. Con số này là gấp đôi toàn bộ số hành tinh con người đã biết trong hệ mặt trời. 
Số lượng hành tinh được phát hiện trong năm nay gấp đôi tất cả các năm trước  
Theo NASA, mức độ chính xác của danh sách này là 99% và các nhà khoa học đã xác nhận lại. Kể từ năm 2009, Kepler đã tìm thấy 4.302 hành tinh. Tuy nhiên sau đó chuyên gia Timothy Morton của Đại học Princeton cho rằng danh sách này có phần lớn kết quả sai do các ngôi sao đều quay quanh một đối tượng thiên văn khác. Như vậy con số 1.284 hành tinh mà NASA mới công bố có thể không chính xác tới 99%.
Trước đây, khi Kepler quan sát một hành tinh nào đó thì kính thiên văn này sẽ thu thập ánh sáng từ các ngôi sao. Do vậy xảy ra không ít trường hợp bất kỳ ánh sáng nào cũng có thể bị nhận nhầm là một hành tinh đi qua Mặt Trời. 
Tuy nhiên lần này các nhà khoa học đã sử dụng một kỹ thuật mới để có thể xác định chính xác từng ánh sáng xem đây có thực sự là một hành tinh không. Và cũng chính nhờ có kỹ thuật mới, câu hỏi : "Con người có phải là duy nhất trong vũ trụ không” có thể tìm đáp án nhanh hơn.
Kepler đã sử dụng tín hiệu di chuyển của các hành tinh nhằm xác định kích cỡ của chúng và khoảng cách tới Mặt Trời - từ đó cung cấp thêm một số đặc điểm như khả năng tồn tại nước lỏng hoặc thậm chí là sự sống.
 Hành tinh Kepler 1229b có thể sẽ trở thành Trái Đất thứ 2
Đại diện NASA cho biết trong buổi công bố: có ít nhất 550 hành tinh có nhiều đá như Trái Đất. Hành tinh gần chúng ta nhất chỉ cách 11 năm ánh sáng. Hiện nay chưa có công nghệ để xác định thành phần khí quyển của các hành tinh khác nên chưa thể kết luận chính xác ở đó có các yếu tố duy trì sự sống như oxy, carbon, nitơ và metan không?
Trong thời gian tới, 2 kính viễn vọng mới là Transiting Exoplanet Survey Satelllite và James Webbs sẽ được đưa vào hoạt động, con người sẽ sớm biết đâu sẽ là nơi để sống tiếp theo.

TÙNG LINH

Từ khóa: NASA, Mỹ
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ