Mỹ truy tố 6 người Trung Quốc ăn cắp công nghệ không dây

Du Lam

15:41 20/05/2015

 - Theo Bộ Tư pháp Mỹ, 6 công dân Trung Quốc, trong đó có 3 Giáo sư từng tốt nghiệp Đại học Nam California, đã đánh cắp công nghệ không dây của các công ty Mỹ và chuyển về Trung Quốc.

Mỹ truy tố 6 người Trung Quốc ăn cắp công nghệ không dây

Công nghệ bị đánh cắp được sử dụng trong iPhone và một số thiết bị khác. Ảnh minh họa.

Bản cáo trạng ghi rõ bí mật kinh doanh bị đánh cắp là của hai hãng Avago Technologies và Skyworks Solutions, liên quan đến cách lọc bỏ các tín hiệu không mong muốn trong thiết bị không dây. Sau đó, 6 người này thành lập công ty liên doanh với Đại học Thiên Tân (Trung Quốc) để sản xuất và bán thiết bị bằng công nghệ vừa lấy được và giành được các hợp đồng từ cả hai doanh nghiệp kể trên và quân đội.

Theo nhà chức trách, vụ việc cho thấy nỗ lực đánh cắp công nghệ Mỹ của chính phủ nước ngoài ngày một gia tăng.

1 trong 6 bị cáo, Giáo sư Zhang Hao của Đại học Thiên Tân, đã bị bắt giữ khi vừa hạ cánh xuống sân bay quốc tế Los Angeles hôm 16/5. 5 người còn lại được cho là đang ở Trung Quốc và Mỹ chưa thể bắt được họ trừ khi họ đến một nước khác sẵn sàng giam giữ và chuyển về cho nhà chức trách Mỹ.

Vụ bắt giữ đến đúng vào thời điểm Bộ Tư pháp Mỹ đang tập trung vào các hoạt động gián điệp kinh tế, đặc biệt là do người Trung Quốc thực hiện. Tháng 5/2014, Bộ cũng truy tố 5 người trong quân đội Trung Quốc vì tấn công các công ty Mỹ để đánh cắp bí mật thương mại. Tháng 3/2014, Mỹ kết án 2 kỹ sư đánh cắp bí mật sản xuất chất nhuộm màu của DuPont rồi bán cho một doanh nghiệp Trung Quốc. Tuần trước, hãng bảo mật FireEye cho biết thông qua phân tích đã xác định các hacker Trung Quốc xâm nhập hệ thống của Cao đẳng Kỹ thuật Pennsylvania và rất có thể tiếp cận được công nghệ quân đội Mỹ.

Diễn biến mới nhất có khả năng gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc. Hai nước thường xuyên tố cáo nhau gián điệp quy mô lớn. Trong quá khứ, chính phủ Trung Quốc từng cho rằng các công ty Mỹ mang đến các mối đe dọa khác nhau. Năm 2014, sau khi Ngoại trưởng John Kerry phát biểu tấn công mạng từ Trung Quốc mang lại hiệu ứng tiêu cực cho doanh nghiệp Mỹ, đài truyền hình quốc gia Trung Quốc đã gọi tính năng theo dõi địa điểm trên iPhone là “mối lo ngại an ninh quốc gia”. Chính phủ nước này còn thi hành các hoạt động nhằm khuyến khích nguồn lực bán dẫn vì lo ngại các sản phẩm nước ngoài và gián điệp Mỹ.

Chẳng hạn, nhà sản xuất chip Trung Quốc Spreadtrum Communications cho biết chính phủ đề nghị công ty bắt đầu chế tạo chip “điện thoại an toàn” đặc biệt cho smartphone của một số quan chức vì lo ngại chip của Mỹ có “cửa hậu” để gián điệp.

Theo Giám đốc World Bank Trung Quốc Yukon Huang, căng thẳng kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ thường tập trung vào tỉ giá hối đoái và thương mại nhưng đang dần thay đổi khi Mỹ tiếp tục bỏ xa Trung Quốc về kỹ thuật.

3 giáo sư bị truy tố trong vụ việc mới đây đều đã tốt nghiệp Đại học Nam California năm 2006. Sau đó, mỗi người làm việc cho một hãng khác nhau rồi bắt đầu email trao đổi về kế hoạch mở công ty nhưng xảy ra tranh cãi. Zhang Huisui viết trong email gửi tới 2 người kia, nói rằng tài sản sở hữu trí tuệ là “vấn đề lớn nhất”. Một tháng sau, Pang Wei, người đang làm cho Avago, viết sẽ tìm ra mọi chi tiết trong quy trình và sao chép trực tiếp. Trong email khác, ông Pang nhắc đến lợi thế so với các đối thủ vì không phải mất tiền nghiên cứu và phát triển.

Từ giữa năm 2007, Pang bắt đầu liên hệ với các trường đại học Trung Quốc để mở công ty sản xuất thiết bị dùng công nghệ đánh cắp được. Trong năm tiếp theo, Pang được Đại học Thiên Tân tuyển dụng và bắt đầu làm việc với các quan chức để thực hiện kế hoạch. Cùng lúc đó, người này vẫn được Avago giữ lại.

Đến tháng 6/2009, Zhang Hao, người đang làm cho Skywork, ở lại Mỹ và email tài liệu mô tả chi tiết công nghệ của Skywork cho Pang trước khi trở về quê nhà và trở thành Giáo sư tại Đại học Thiên Tân. Cùng tháng này, Pang chính thức bỏ việc tại Avago.

Các tháng tiếp theo, các giáo sư và cộng sự thành lập công ty, nộp đơn xin cấp bằng sáng chế tại cả Mỹ và Trung Quốc dựa trên công nghệ đánh cắp. Để che đậy dấu vết và tránh đánh động các nhà tuyển dụng cũ, họ không nộp đơn bằng tên của mình.

Avago biết được sự việc vào mùa thu năm 2011. Năm đó, ông chủ cũ của Pang, Rich Ruby, đến thăm phòng thí nghiệm mới của cựu đồng nghiệp và nhận ra công nghệ từ Avago. Ông đã đối chất với Pang về việc “đánh cắp và sử dụng bí mật thương mại Avago”.

Theo ICTnews

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine