Mua trả góp rồi biến mất, ai mới là người chịu thiệt?

Việt Khôi

15:16 18/03/2016

BizLIVE - Dịch vụ trả góp để mua sản phẩm công nghệ đang trở thành giải pháp đắc lực giúp người dùng có thể sở hữu các sản phẩm mới nhất ngay cả khi khả năng tài chính chưa đủ. Nhưng chính sự đơn giản trong thủ tục trả góp đã làm cho cả người mua lẫn sản phẩm “mất hút” ngay sau khi rời khỏi cửa hàng.

Mua trả góp rồi biến mất, ai mới là người chịu thiệt?

Ảnh minh họa.

Như BizLIVE đã đề cập trước đó, hiện nay lợi dụng sự đơn giản trong các thủ tục vay trả góp của các công ty tài chính và nhà bán lẻ thiết bị di động, nhiều cá nhân đã đứng ra mua các sản phẩm với hình thức trả góp nhưng ngay sau đó lại bán ngay chính sản phẩm này.
Về lợi ích trước mắt, khách hàng này ngay lập tức sẽ có một khoản tiền từ việc bán sản phẩm nhưng khi tính toán đầy đủ từ việc bán máy rẻ hơn giá mua cùng với lãi suất phải trả cho công ty tài chính, tổng số tiền mà khách hàng phải trả thêm là không hề dễ chịu.
Nhiều người đã chọn cách “thông minh hơn” đó là biến mất cùng với chiếc điện thoại đã mua.
Họ không làm gì đâu
Một người mua trả góp tại Hoàng Mai cho biết: “Khi ra mua máy, do chiếc điện thoại mình chọn chỉ có giá 7 triệu đồng nên có thể mua mà không cần trả tiền trước. Bên công ty tài chính chỉ yêu cầu CMND và bằng lái xe. Họ có hỏi số điện thoại người thân, thì nhờ 2 người bạn khác của mình nghe máy. Sau đó khoảng 2 tháng, nhân viên của công ty tài chính này có tìm đến nhà và thông báo nếu không thanh toán theo hợp đồng, họ sẽ khởi kiện và đưa vào danh sách nợ xấu. Nhưng họ sẽ không làm gì đâu vì tiền số tiền mình vay dưới 10 triệu, kiện xong có khi còn tốn tiền hơn”.
Và đúng như lời chia sẻ, từ khoảng thời gian các nhân viên công ty nọ đến nhà anh tới nay đã khoảng 4 tháng, 2 bên không có bất kỳ thông tin và liên lạc gì với nhau.
Trên cả Facebook và các diễn đàn mua bán đồ công nghệ hiện nay, người dùng không khó để mua các smartphone được chủ nhân bán khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Nhờ việc chắc chắn rẻ hơn giá niêm yết của cửa hàng mà vẫn đầy đủ bảo hành và thậm chí còn chưa kích hoạt, bán các smartphone này khá dễ dàng. Ngoài ra khi bán cho người dùng thường sẽ được giá hơn bán cho những bên chuyên thu mua máy trả góp.

Quản lý một siêu thị di động tại Thái Hà cho biết: "Thông thường, hoạt động vay trả góp là giao dịch giữa người mua và công ty tài chính. Do vậy sau khi khách hàng đã được xét duyệt hồ sơ, công ty tài chính sẽ thanh toán toàn bộ giá trị máy cho siêu thị. Siêu thị chỉ đứng ra làm đơn vị thu hộ trả góp cho công ty tài chính".

Theo bà Vương Thủy Tiên, thành viên Hội đồng Thành viên của Home Credit cho biết: "Thời gian gần đây có nhiều thông tin đăng trên mạng hoặc tờ rơi hướng dẫn khách hàng ký hợp đồng với các công ty tín dụng để mua sản phẩm trả góp sau đó bán lại với số tiền bằng khoảng 80% giá trị sản phẩm. Chúng tôi được biết đa số những người thực hiện các khoản vay này thiếu hiểu biết về pháp luật, khó khăn về kinh tế, và không có khả năng chi trả. 
Đối với những đối tượng có hành vi hướng dẫn khách hàng mua đi bán lại hoặc cố tình vi phạm, có dấu hiệu phạm tội hình sự thì Home Credit sẽ gửi đơn tố cáo, trình báo đến các cơ quan có thẩm quyền để có biện pháp pháp lý phù hợp. Trên thực tế đã có nhiều đối tượng bị truy tố hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với hành vi tương tự nêu trên".
Vậy ai mới là người chịu lỗ?
Theo luật sư Bùi Đình Ứng (đoàn luật sư thành phố Hà Nội, trưởng văn phòng luật sư Bùi Đình Ứng): "Việc đơn giản hóa các thủ tục trả góp đã trở thành kẽ hở cho các khách hàng xấu thực hiện hành vi gian lận. Các công ty có thể khởi kiện những khách hàng này để thu hồi tài sản đã cho vay để mua".
Nhưng trong nhiều trường hợp, việc khiếu kiện có thể sẽ không xảy ra do khoản vay của người dùng nhỏ hơn so với chi phí đưa vụ việc ra tòa án. Xử lý bằng biện pháp hòa giải thường được lựa chọn.
Một số công ty đã thực hiện biện pháp đào tạo cho nhân viên của mình phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ để từ chối thực hiện hợp đồng. Ngoài ra quy trình thẩm định và phê duyệt hợp đồng cũng được thực hiện chặt chẽ hơn.
Đối với khách hàng, nếu như chọn giải pháp mua trả góp để bán lại kiếm tiền thì đây là lựa chọn khá "dở". Trong trường hợp người dùng thực hiện nghĩa vụ tài chính bình thường, tổng số tiền mà người dùng sẽ phải thanh toán nếu tính toán đầy đủ sẽ có lãi suất khoảng trên 60%. 
 Hợp đồng trả góp của 1 công ty tài chính quy định khá rõ về bán sản phẩm
Một số công ty tài chính quy định khá rõ ràng khách hàng được phép sử dụng sản phẩm, không được phép cho tặng hay bán lại sản phẩm đó. Trong trường người dùng bán luôn chính sản phẩm trả góp, tất cả các khoản chưa thanh toán của khách hàng sẽ bị coi là nợ đến hạn phải thanh toán ngay.
Bên cạnh đó dữ liệu của khách hàng này sẽ được đưa lên Trung tâm thông tin tín dụng của Ngân hàng Nhà nước và phân loại vào nhóm nợ xấu. Khách hàng sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận các khoản vay tại các tổ chức tín dụng khác. 
Theo luật sư Bùi Đình Ứng, trong trường hợp khách hàng sử dụng giấy tờ giả để làm hợp đồng mua trả góp, người dùng sẽ vi phạm điều 139 Bộ luật hình sự với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nếu người dùng sử dụng giấy tờ thật nhưng trốn tránh nghĩa vụ tài chính thì có thể vi phạm điều 140 tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

VIỆT KHÔI

Từ khóa: home credit, siêu thị
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ