Microsoft bán nhà máy điện thoại ở Việt Nam cho Foxconn

Nguyễn Thắm

17:37 18/05/2016

BizLIVE - Mảng điện thoại phổ thông của Microsoft đã chính thức được bán cho FIH Mobile Ltd và HMD, trong đó nhà máy của Microsoft ở Việt Nam sẽ do FIH Mobile - công ty con của Foxconn tiếp quản. 

Microsoft bán nhà máy điện thoại ở Việt Nam cho Foxconn

Ảnh minh họa.

Microsoft vừa tuyên bố đã hoàn thành thỏa thuận bán mảng điện thoại phổ thông cho FIH Mobile Ltd, một công ty con của Hon Hai hay còn gọi là Foxconn Technology Group (Đài Loan) và HMD toàn cầu, Oy (Phần Lan) với mức giá 350 triệu USD.

Là một phần của thỏa thuận, FIH Mobile Ltd cũng sẽ tiếp nhận nhà máy sản xuất điện thoại của công ty - Microsoft Mobile Việt Nam tại Bắc Ninh.

Theo đó, sẽ có khoảng 4.500 nhân viên của Microsoft Mobile Việt Nam sẽ được  chuyển sang hoặc có cơ hội gia nhập công ty FIH Mobile Limited hoặc công ty HMD toàn cầu, Oy.

Tuy nhiên, việc chuyển giao nhân sự này sẽ phải tuân theo các quy định của luật pháp tại địa phương.

 Microsoft đã chính thức bán lại bảng điện thoại phổ thông cùng thương hiệu Nokia

Microsoft cho biết, họ vẫn sẽ tiếp tục phát triển hệ điều hành Windows 10 Mobile dành cho các mẫu điện thoại thông minh Lumia như Lumia 650, Lumia 950 và Lumia 950 XL và các thiết bị từ đối tác OEM như Acer, Alcatel, HP, Trinity và VAIO.

Theo thỏa thuận, Microsoft sẽ chuyển giao tất cả “tài sản” thuộc về dòng điện thoại phổ thông cho hai công ty FIH Mobile Ltd của Foxconn và HMD bao gồm: Thương hiệu Nokia, các phần mềm và dịch vụ, chăm sóc khách hàng và các tài sản khác.

Đặc biệt, những hợp đồng có liên quan đến khách hàng và các thỏa thuận quan trọng phải được chuyển giao dựa theo luật pháp của địa phương. Thương vụ này được dự kiến sẽ hoàn thành trong nửa sau của năm 2016, tùy theo các phê duyệt và các điều kiện phát sinh khác.

Được biết, Microsoft đã chính thức mua lại bộ phận sản xuất và kinh doanh điện thoại của Nokia (Phần Lan) vào năm 2014 với mức giá lên tới 7,17 tỷ USD. 

Từ đó, Microsoft bắt đầu sản xuất hai đòng điện thoại di động chính là điện thoại phổ thông (feature phone) với thương hiệu Nokia Asha và điện thoại thông minh (smartphone) với thương hiệu Lumia chạy hệ điều hành Windows Phone.

Tuy nhiên, mảng kinh doanh điện thoại phổ thông có vẻ như đã không đem lại kết quả kinh doanh đáng mong đợi dành cho Microsoft, vì vậy công ty này đã quyết định bán lại thương hiệu Nokia cùng mảng feature phone cho các công ty khác.

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ