Không cần tới thung lũng Silicon, Việt Nam cũng là “mảnh đất màu mỡ” của startup

V.K

06:32 22/04/2016

BizLIVE - Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Blinken khi tới thăm các startup tại Việt Nam đã đánh giá cao sức sáng tạo và cho biết nhiều nhà đầu tư Mỹ cũng đang nhìn thấy tiềm năng của nước ta.
 

Không cần tới thung lũng Silicon, Việt Nam cũng là “mảnh đất màu mỡ” của startup

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius trong buổi gặp các startup tại Việt Nam

Nhiều người nổi tiếng trong giới startup từng nói: "Nếu muốn thực hiện giấc mơ lớn, bạn phải đến thung lũng Silicon để tìm kiếm cơ hội". Điều này đúng, tuy nhiên không phải đều chính xác trong mọi trường hợp. 
Mới đây, các startup đã có buổi gặp gỡ với Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Trong sự kiện này, đại diện các startup đã chia sẻ về quá trình phát triển ý tưởng, thực hiện sản phẩm. Lắng nghe những thất bại và cả thành công đột phá của sản phẩm, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đã nhận xét: "Tôi đã được chứng kiến các ý tưởng và sáng chế xuất chúng, nó minh chứng cho tài năng tuyệt vời của người Việt và khả năng sáng tạo của các bạn là không giới hạn".
Việt Nam cũng đang là mảnh đất màu mỡ cho các startup là trả lời của Thứ trưởng cho câu hỏi: "Có cần phải tới thung lũng Silicon để khởi nghiệp không?".
Nhưng để làm được điều này đại diện Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho biết: "Để phát triển hết tiềm năng, mọi người cần chung tay làm việc. Chính phủ, các nhà sáng chế, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục, cộng đồng này cần tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp". 
Bên cạnh đó các cơ hội hiện nay cũng đang tự tìm tới Việt Nam. Các nhà đầu tư Mỹ đã nhìn thấy tiềm năng từ chính những ý tưởng đang được phát triển hiện nay. Nhưng đi kèm với đó là những yêu cầu về sự minh bạch và đảm bảo. "Khi rót tiền, họ muốn đầu tư vào một môi trường ổn đinh, thông thoáng. Do vậy chính phủ có nhiệm vụ quan trọng trong vấn đề luật pháp và quy định", Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cho biết. 
Nếu so sánh điều kiện phát triển giữa thung lũng Silicon và Việt Nam, Mỹ có số lượng quỹ đầu tư là rất lớn và bản thân các quỹ này cũng chủ động tìm kiếm các ý tưởng để đầu tư thì ở Việt Nam, startup vẫn đang kiên trì đi tìm từng quỹ đầu tư để trình bày ý tưởng của mình. Nhưng quan trọng nhất mà mọi startup cần đó là tri thức và tư duy sáng tạo để có thể biến được mọi ý tưởng thành hiện thực. 

V.K

Từ khóa: startup, mỹ
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ