Khi robot trỗi dậy

Cẩm Anh

07:07 06/11/2017

Không chỉ tại Nhật Bản, mà những nước có trình độ phát triển mạnh mẽ hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI), như Mỹ, Trung Quốc,... cũng đã và đang chứng kiến công nghệ dần thay thế con người trong một số lĩnh vực.

Khi robot trỗi dậy

Việc duy trì hệ thống AI của Công ty Bảo hiểm nhân thọ Fukoko Mutual sẽ tốn khoảng 15 triệu JPY/năm. Ảnh: Reuters

Công ty Bảo hiểm nhân thọ Fukoku Mutual đang có kế hoạch ứng dụng AI để thay thế 34 nhân viên.

Câu chuyện của Fukoku Mutual

Theo đó, hệ thống AI của Fukoku Mutual dựa trên nền tảng Watson Explorer của IBM có thể phân tích tất cả dữ liệu, bao gồm văn bản phi cấu trúc, hình ảnh, âm thanh và video.

Công nghệ này có thể đọc được hàng chục ngàn giấy chứng nhận y tế và tính được thời gian nằm viện, tiền sử bệnh lý,... trước khi tính toán chi trả bảo hiểm.

Ban lãnh đạo của Fukoku Mutual tin rằng, AI sẽ giúp Cty tăng năng suất lên 30% và đạt lợi suất đầu tư trong vòng chưa đầy hai năm. Cty này cũng cho biết sẽ tiết kiệm được khoảng 140 triệu JPY/năm sau khi hệ thống AI trị giá 200 triệu JPY được lắp đặt.

Theo GS. Moshe Vardi tại Đại học Rice, Texas , những công việc có yếu tố phức tạp, thì máy tính chưa thể xử lý được. Tuy nhiên, những công việc đơn giản sẽ không thể “cưỡng lại” sự trỗi dậy của robot.

Thay đổi hay tự đào thải?

Theo báo cáo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), robot sẽ dẫn đến 5 triệu việc làm bị mất đi tại 15 nước phát triển vào năm 2020. Một nghiên cứu khác của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cũng cho thấy, khoảng 137 triệu công nhân ở Campuchia, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam sẽ đứng trước nguy cơ bị thay thế bởi robot.

Nhật Bản đang là thị trường thứ 2 về tiếp nhận lao động Việt Nam với con số 39.938 lao động, và con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm 2017. Tuy nhiên, trước "sức nóng" của cuộc cách mạng 4.0, nhiều chuyên gia cho rằng, nguồn nhân lực này sẽ có nguy cơ giảm sút do sự phát triển quá nóng của công nghệ AI.

"Một điều không may là AI và robot chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến những lao động có tay nghề thấp, và hầu hết số nhân công này đến từ những nước đang phát triển", ông Noriko Arai, chuyên gia tại Viện nghiên cứu khoa học và Công Nghệ tiên tiến Nhật Bản cho biết.

Ngoài ra, ông Noriko cũng chỉ ra rằng, việc lao động Việt Nam còn thiếu sự sáng tạo, trình độ ngoại ngữ hạn chế so với các lao động cùng khu vực như Thái Lan, Malaysia,... sẽ khiến sự cạnh tranh càng khốc liệt.

Tuy vậy, ông Noriko cho rằng, robot vẫn không thể thay thế được con người trong một số lĩnh vực như việc kết đính các chi tiết, phụ kiện tinh tế trong ngành thời trang hoặc trong các ngành nghề thủ công, hay y tế, giáo dục.

"Tôi nghĩ rằng cách duy nhất để lực lượng lao động thích ứng với thay đổi này không phải là hy vọng Chính phủ sẽ bảo vệ công việc của họ, mà hãy tìm cách nâng cao trình độ của mình trước khi đổ lỗi cho công nghệ, máy móc", ông Noriko nhấn mạnh.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?

BizLIVE Gặp gỡ