Khi người trẻ “chuộng” mua điện thoại trả góp

Hoàng Phương

13:54 03/08/2015

Điện thoại di động từ lâu đã trở thành vật bất ly thân của không ít người, vì vậy, vay tiền để mua điện thoại cũng trở nên phổ biến với người tiêu dùng, đặc biệt là người tiêu dùng trẻ.

Khi người trẻ “chuộng” mua điện thoại trả góp

Ảnh minh họa.

Theo khảo sát về thói quen mua điện thoại của người Việt Nam vừa được Công ty Home Cerdit Việt Nam công bố, chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện, việc thay đổi điện thoại di động hay một người dùng đến vài cái điện thoại đã không còn xa lạ với đại đa số người dân Việt Nam.

Điều này cũng lý giải vì sao lượng khách hàng vay trả góp để mua điện thoại di động luôn chiếm tỷ lệ cao (đến gần 70%) trong tổng số khách hàng.

Nếu xét trên tổng giá trị dư nợ thì giá trị của các hợp đồng vay mua điện thoại chiếm hơn 50% tổng giá trị các hợp đồng vay mua hàng trả góp.

Đa số khách hàng (gần 69%) vay mua trả góp điện thoại có giá từ trên 3 triệu đến 8 triệu đồng. Chỉ có 16,8% khách hàng lựa chọn vay mua trả góp những sản phẩm có giá dưới 3 triệu đồng và 15% khách hàng lựa chọn mua sản phẩm có giá trên 8 triệu đồng.

Hiện nay, khách hàng có thu nhập trung bình và trung bình thấp đang có nhu cầu rất lớn về vay mua điện thoại. Nghiên cứu của Home Credit cho thấy, khách hàng có thu nhập từ 3 - 6 triệu đồng/tháng chiếm hơn phân nửa (54%) tổng số khách hàng vay mua hàng trả góp của Công ty.

Khách hàng có thu nhập từ 6 - 10 triệu đồng/tháng chiếm 30,8%. Với thủ tục đơn giản, nhanh chóng, mua điện thoại trả góp đang là hình thức được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là các bạn trẻ, sinh viên, công chức...

Việc đăng ký vay có thể thực hiện ngay tại nơi bán hoặc trực tuyến qua website và người vay chỉ cần trình CMND cùng với bằng lái xe nếu vay dưới 10 triệu đồng.

Về nhãn hiệu điện thoại, khách hàng vay trả góp ưu ái nhất điện thoại Samsung với hơn 1/4 số khách hàng chọn mua các mẫu của nhãn hàng này, kế đó là Nokia với 20,2%, và đứng thứ ba là Oppo với 18,7%. Khách hàng vay trả góp mua iPhone chiếm 11,5% tổng số khách hàng vay mua điện thoại trả góp.

Một điểm thú vị là trong số khách hàng vay mua điện thoại trả góp có đến 63% là khách hàng nam, trong khi nữ chỉ chiếm 37%.

Ngoài ra, độ tuổi trung bình của khách hàng vay là 30,9 đối với nam và 32,3 đối với nữ. Đa phần khách vay mua điện thoại chọn lựa kỳ hạn từ 6 - 12 tháng (51,8%), tiếp đó là kỳ hạn ngắn từ 3 - 6 tháng (47%).

Ông Friedrich Weiss, Tổng giám đốc Công ty Home Credit Việt Nam, cho biết: "Đa số những người có thu nhập trung bình thấp và thu nhập không ổn định thường khó có khả năng tiếp cận tín dụng ngân hàng, đặc biệt là các khoản vay tín chấp để mua các sản phẩm phục vụ đời sống hằng ngày.

Vì thế, sự có mặt của các công ty tài chính không chỉ hỗ trợ thúc đẩy tiêu dùng của cả nước mà còn tạo cơ hội cho người dân có thu nhập trung bình và trung bình thấp được tiếp cận dịch vụ tài chính hiện đại", ông Friedrich nói.

Theo Báo Doanh nhân Sài Gòn

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ