iPhone “Tàu” hóa thân thành hàng xách tay?

Minh Trang

11:36 29/08/2015

BizLIVE -

Tại một số cửa hàng chuyên cung cấp iPhone tại Hà Nội đã thừa nhận iPhone họ bán ra được nhập từ Trung Quốc, chủ yếu là hàng đóng mới.

iPhone “Tàu” hóa thân thành hàng xách tay?

Ảnh minh họa.

Thâm nhập vào xử sở iPhone “lậu” bên kia biên giới

Theo điều tra của VTV, tại Đông Hưng, Trung Quốc, nơi cách cửa khẩu Móng Cái 3km, giá bán một chiếc iPhone 5S làm giả ở mức gần 2 triệu đồng, bằng 1/10 so với giá chính hãng.

Chỉ cần bỏ ra 1/10 giá bán chiếc iPhone 5S chính hãng, người dùng đã có thể sở hữu một chiếc máy khác. Người mua cũng không cần đi đâu xa, hàng sẽ về tận tay, giao tận mối. iPhone đời cũ, hay những model mới nhất, đều có sẵn tại nơi có biệt danh “xứ sở táo tàu” bên kia biên giới.

Cách vài bước chân qua cửa khẩu Móng Cái là thành phố Đông Hưng, Trung Quốc. Chỉ cần ngỏ ý mua iPhone giá rẻ, sẽ có người dẫn mối đưa người mua đi sâu vào thành phố - nơi nhan nhản các cửa hàng treo biển chào bán iPhone.

Giá bán của những chiếc iPhone loại này siêu rẻ, bằng 1/3 giá bán tại chợ đầu mối Vinh Cơ, Móng Cái, bằng 1/10 hàng chính hãng. 

Tuy nhiên, phải len lỏi vào các khu dân cư, tìm đến các cửa hàng nhỏ, người mua mới có thể tìm mua loại iPhone được dân bản địa gọi là “nước hàng”.

Giá bán của những chiếc iPhone loại này siêu rẻ. Chẳng hạn, iPhone 5S mới có giá 480 Nhân dân tệ (chưa đến 2 triệu đồng), bằng 1/3 giá bán tại chợ đầu mối Vinh Cơ, Móng Cái. iPhone “nước hàng” tại Trung Quốc chính là loại được gọi là “hàng đóng mới” tại Việt Nam. Do là hàng giả nên người dùng không thể kiểm tra số IMEI của những chiếc máy loại này. iPhone “nước hàng” được lấy về từ Thẩm Quyến hoặc Quảng Châu.

Nếu đặt máy, khách mua tại Việt Nam chỉ cần chờ 5-7 ngày, số lượng bao nhiêu cũng có. Chi phí mang một túi hàng qua cửa khẩu chỉ là 10 Nhân dân tệ, tương đương 35.000 đồng. Giá bán rẻ, phí chuyển hàng không đắt, “táo tàu” đang là miếng mồi béo bở cho những kẻ buôn lậu kiếm siêu lợi nhuận.

Bóc mẽ iPhone “hàng xách tay” tại Hà Nội

Lực lượng chức năng thuộc Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã nhanh chóng vào cuộc, một cuộc kiểm tra bất ngờ đã diễn ra tại một số cửa hàng bán iPhone tại Hà Nội.

Khi đoàn kiểm tra cùng lúc xuất hiện tại nhiều địa điểm các cửa hàng tỏ ra khá bất ngờ. Một số người lập tức gọi điện thoại cho người thân, một số khác thì vội thừa nhận những hộp iPhone nguyên tem nguyên giá này là hàng dựng, theo đơn đặt hàng của khách.

Một chủ hàng thừa nhận: Máy cũ nhưng đóng lại nilông theo yêu cầu của khách, khách cần đi mua biếu tặng, bản chất không phải là mới.

Tại cửa hàng DVS, số 218 đường Láng, nơi mỗi ngày bán ra hàng chục chiếc iPhone, được khẳng định là hàng mới hàng chính hãng, thì hôm nay không có chiếc iPhone nào mới hiện diện. Két sắt bị mất chìa khóa, nhưng trong kho hàng trăm vỏ hộp iPhone được mở thùng, các phụ kiện như tai nghe dây sạc iPhone được nhập về hàng trăm bộ. Và người thợ sửa điện thoại tự nhận: trên thị trường có nhiều iPhone giả trà trộn.

Nhân viên của cửa hàng DVS cho biết: Có một số đầu buôn đẩy về hàng cũng không đúng so với nhà sản xuất đưa ra. Nguồn hàng vẫn bị pha trộn, nguồn chủ yều từ Trung Quốc. Có loại hàng họ lấy về rồi thay lắp dựng.

Tại cửa hàng YourPhone ở 216 Xã Đàn và NgocMobile ở 94 Thái Hà, những chiếc ngăn tủ gần bàn thu ngân có vô số iPhone được đựng trong rổ, và viền nắp lưng iPad mới.

Bàn thu ngân có vô số iPhone được đựng trong ngăn tủ. Nguồn: VTV.

Cuối giờ chiều kết thúc đợt kiểm tra đột xuất, Đoàn kiểm tra đã thu được gần 100 chiếc iPhone các loại cùng hàng trăm vỏ hộp, bộ phụ kiện. Tại thời điểm kiểm tra, các cửa hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh được nguồn gốc xuất xứ chính hàng. Một số cửa hàng có giấy tờ viết tay và cho là của khách kí gửi.

Có lẽ, những người sử đã có câu trả lời cho những chiếc iPhone giả rẻ đã được tiêu thụ ở đâu và khoác lên mình chiếc áo hào nhoáng kí gửi như thế nào?

MINH TRANG

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine