Internet tốt đang dần quan trọng hơn smartphone

Tùng Linh

11:19 25/02/2016

BizLIVE - Lần đầu tiên sau gần 10 năm kể từ ngày Steave Jobs ra mắt chiếc iPhone đầu tiên, tăng trưởng của smartphone đã giảm xuống dưới 2 chữ số. Theo IDC thì hiện nay chỉ là 9,5%. Và theo Gartner, một số "ông lớn" trong ngành này sắp phải đối mặt với tình trạng tăng trưởng bằng 0.
 

Internet tốt đang dần quan trọng hơn smartphone

Thực tế ảo đang trở thành xu thế

Điện thoại còn quan trọng không?
Mỗi năm một lần, Mobile World Congress được tổ chức cũng được sự chú ý của hàng triệu người trên thế giới. Sự kiện năm nay tại Barcelona có vẻ như không còn đặc biệt lắm. Hệ thống tàu điện ngầm địa phương chỉ hoạt động 50% công suất, phòng nghỉ đặt qua Airbnb chỉ có khoảng 100.000 lượt khách.
Sự kiện về di động này đã thu hút hàng trăm nhà sản xuất thiết bị, nhà cung cấp dịch vụ cũng như nhà phát triển tham gia. Thế nhưng điện thoại không còn là tâm điểm của sự kiện. Internet trở thành một chủ đề mà mọi người cùng nói đến vì đây mới là nền tảng cho các dịch vụ hoạt động. 
Mọi người ngày càng được kết nối mạnh hơn. Một ngày làm việc có thể bắt đầu bằng di chuyển nhờ Uber hay Grab, giao dịch với đối tác bằng Venmo, cập nhật xu hướng bằng Facebook hay Twitter, làm việc nhóm bằng Slack. Tất cả các thao tác cần thiết để làm việc trên những ứng dụng này chỉ vào khoảng 10 phút. 
Trong khi đó tại sự kiện về di động lớn nhất thế giới đang diễn ra, chiếc smartphone không phải là cái được quan tâm nhất.
Đầu tiên là xu hướng thực tế ảo. HTC Vive đã được bán tại Mỹ với giá 799 USD. Mark Zuckerberg lại lên giữa sân khấu của Samsung để nói về Gear VR, thiết bị được phát triển từ công nghệ của Oculus đã bị Facebook mua lại. LG cũng giới thiệu chiếc kính của họ với thiết kế đẹp nhất từ trước đến nay. 
Thực tế ảo sẽ trở thành mục tiêu mà các mạng xã hội hướng đến trong tương lai. Và tất nhiên là để có thể phát được thực tế ảo, người dùng cần một kết nối mạnh hơn. Mạng di động 4G sẽ giúp người dùng xem các nội dung trên Youtube với chất lượng tốt nhất. Nhưng với mạng di động thế hệ thứ 5, tốc độ sẽ còn tăng lên rất nhiều lần và độ trễ sẽ giảm xuống đáng kể. 
Mạng 5G sẽ phát huy hiệu quả tối đa khi sử dụng với thực tế ảo chuyên nghiệp. Các bác sỹ có thể thực hiện phẫu thuật từ xa qua Internet nếu như mạng không có độ trễ. Các xe tự lái sẽ được kết nối hoàn toàn với nhau để giúp cho mạng giao thông không xảy ra bất kỳ sự cố. 
Ericsson và Huawei có thể sẽ trở thành hai công ty lớn nhất do đây là những hãng tiên phong trong việc nghiên cứu phát triển 5G. 
 Mẫu máy bay không người lái được Facebook sử dụng để phát Internet miễn phí
Khi nhìn vào thực tế hiện nay, có tới 2/3 dân số toàn cầu tức là khoảng 4 tỷ người vẫn chưa có kết nối Internet. Trong tuần này sẽ có những hội thảo diễn ra để cố gắng trả lời cho câu hỏi làm thế nào để đưa Internet đến những nơi không thể triển khai được các kết nối hiện có. Đây cũng là cách giúp cho người dân địa phương có thể thoái khỏi đói nghèo còn với các công ty viễn thông thì đây là một thị trường lớn.
Khi mọi thứ bị giám sát
Mới đây, Apple đã chính thức từ chối chính phủ Mỹ với yêu cầu phát triển phần mềm giúp xâm nhập vào điện thoại của kẻ khủng bố San Bernardino. Nhiều người lo ngại, nếu thứ này được phát triển, và với tốc độ phát triển của di động như hiện nay, chẳng mấy chốc các hệ thống "cửa sau" này sẽ xuất hiện trên mọi thiết bị. Câu hỏi sau đó sẽ là phần mềm sẽ được sử dụng trong hoàn cảnh nào và những ai sẽ được phép xem các thông tin đó. 
Những thông tin cá nhân có thể bị theo dõi cũng sẽ trở thàn rào cản đối với những người đã có Internet. 
Giám đốc điều hành của Box đã từng chia sẻ: "Mọi thứ sẽ phải bảo mật hơn. Đó mới là chìa khoá để duy trì sự tin tưởng của mọi người trong thời đại số".

 

TÙNG LINH

Từ khóa: apple, youtube
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?

Emagazine