HP hoàn tất phân tách nội bộ, tiến tới thành lập hai công ty độc lập

P.V

21:22 22/08/2015

​Phải đến ngày 1 tháng 11 tới thì HP mới hoàn tất quá trình chia tách thành hai công ty độc lập theo kế hoạch nhưng hiện tại, hãng đã tách được hệ thống nội bộ và hoạt động hiệu quả như hai doanh nghiệp riêng. Trước đó, HP cũng đã làm việc trực tiếp với 3.500 khách hàng và đối tác lớn liên quan đến 750 hệ thống quan trọng hiện đang chiếm khoảng 95% hoạt động kinh doanh của hãng.
 

HP hoàn tất phân tách nội bộ, tiến tới thành lập hai công ty độc lập

Bà Meg Whitman, Giám đốc điều hành của HP.

Meg Whitman, Giám đốc điều hành của HP cho biết hãng đã shutdown toàn bộ hệ thống CNTT trong ba ngày đầu tháng Tám vừa qua để chuyển đổi, thiết lập hệ thống CNTT cho hai công ty mới. Đây là một quá trình rất phức tạp và nhóm thực hiện rất tốt. Hiện các bộ phận của HP trên toàn thế giới đã trở lại hoạt động bình thường.
Dù bà Meg Whitman không nói rõ những gì diễn ra trong những ngày thay đổi hệ thống nhưng chắc chắn HP đã đưa thêm những gói sản phẩm bổ sung thông qua các kênh phân phối và quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ.

Trong nỗ lực tái cấu trúc nhằm bắt kịp sự thay đổi của thị trường và khôi phục khả năng cạnh tranh, HP đã đệ trình kế hoạch tái cấu trúc, phân tách thành hai công ty độc lập gồm HP Inc. chuyên kinh doanh máy tính cá nhân và máy in và HP Enterprise sẽ cung cấp các mảng sản phẩm còn lại như máy chủ, hệ thống lưu trữ và thiết bị mạng cũng như phần mềm, dịch vụ doanh nghiệp và các dịch vụ nền tảng điện toán đám mây .

Doanh thu của HP đã giảm trong 16 quý, tức 4 năm liên tục và việc tái cơ cấu này sẽ giúp hãng tập trung vào những thế mạnh vốn có, khả năng thích ứng linh hoạt và cạnh tranh tốt hơn, ít nhất là về mảng máy tính cá nhân.
HP Split chart.
Trong năm ngoái, thị trường máy tính cá nhân có sự khởi sắc do nằm trong chu kỳ doanh nghiệp cần thay thế các máy tính cũ chạy Windows XP lên Windows 7. Tuy nhiên trong quý I năm 2015, tổng lượng máy tính cá nhân bán ra trên toàn cầu chỉ đạt 68,5 triệu, giảm 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái và đây cũng là con số của quý thấp nhất kể từ năm 2009, theo thống kê của IDC .

Nhu cầu thị trường giảm và áp lực cạnh tranh về giá lại tăng lên đáng kể, chúng tôi đã nhìn thấy những khó khăn phía trước trong một vài quý tới, vị Giám đốc điều hành của HP chia sẻ thêm. Mảng máy in cũng gặp khó khăn khi đồng yên Nhật đã giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD trong 12 năm trở lại đây giúp doanh nghiệp Nhật Bản đạt mức lợi nhuận cao hơn và khả năng cạnh tranh tốt hơn so với HP.

Về mảng doanh nghiệp có tăng trưởng đôi chút với doanh số bán ra tăng khoảng 2% so với quý trước, chủ yếu là thiết bị mạng và máy chủ doanh nghiệp. Tỷ suất lợi nhuận nhóm sản phẩm này đạt 13%, giảm 1 điểm so với năm ngoái do lượng máy chủ nền tảng đám mây bán ra nhiều hơn nhưng mức lợi nhuận đạt thấp hơn.

Tuy nhiên theo Whitman nhận định thì nhóm sản phẩm doanh nghiệp sẽ vượt qua được khó khăn. Trong mảng lưu trữ đám mây, HP giới thiệu một hệ thống hội tụ ( converged system ) mới hiện chiếm hơn 50% tổng doanh số bán ra của nhóm, vượt qua cả những sản phẩm lưu trữ truyền thống. Cũng cần nói thêm về khái niệm converged system của HP thể hiện khả năng sử dụng linh hoạt các thành phần cơ bản của CNTT là điện toán (computer), mạng (network) và lưu trữ (storage) khi kết hợp cùng phần mềm và giải pháp chuyên dụng khác để xây dựng một hệ thống theo một trong ba mô hình khác nhau là ảo hóa (VirtualSystem), ứng dụng (AppSystem) hay nền tảng đám mây (CloudSystem).
HP HQ.
Trong những năm gần đây, HP thực hiện nhiều bước cơ cấu lại doanh nghiệp, bao gồm cả việc sa thải khoảng 55 ngàn người lao động và hãng đã chi khoảng 1 tỷ USD cho những việc trên, một nhà phân tích tài chính nhận xét.

Quá trình tái cấu trúc vẫn tiếp diễn và sẽ sớm kết thúc, Meg Whitman cho biết. HP muốn cắt giảm hơn nữa chi phí trong mảng dịch vụ doanh nghiệp và điều này cũng đồng nghĩa việc nguồn nhân lực cũng bị giảm theo. Đây được xem là những bước thay đổi nhỏ hơn trong nhóm dịch vụ doanh nghiệp chứ không phải của hãng. Chi tiết kế hoạch sẽ được trình bày trong buổi họp công bố tài chính Financial Analyst với các nhà đầu tư vào tháng tới.

Các khoản chi phí cho công cuộc tái cấu trúc cũng là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư tài chính và HP cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này. Vì vậy đây có thể là nỗ lực cuối cùng của HP nhằm vực dậy thương hiệu, hình ảnh và vị thế từng có của hãng.

Giá của cổ phiếu HP đã giảm thêm 1% sau khi thông tin trên được công bố và trước đó giá cổ phiếu đã giảm 1,4% trong phiên giao dịch cùng ngày. Tính đến cuối quý trước, mức lợi nhuận sau thuế của HP giảm khoảng 13% với 854 triệu USD, tổng doanh thu cũng giảm khoảng 8% khi chỉ đạt 25,3 tỷ USD.

Theo Tinh Tế/PCWorld

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine