Google ép các nhà sản xuất giúp tiết kiệm pin cho smartphone Android

Lê Hoàng

14:26 28/10/2015

Các biện pháp được Google áp đặt lên các nhà sản xuất sẽ giúp giảm bớt tác hại của các ứng dụng "rác" có trên smartphone Android.

Google ép các nhà sản xuất giúp tiết kiệm pin cho smartphone Android

Ảnh minh họa.

Google hiện đang tiến hành một biện pháp đặc biệt để giúp cải thiện thời lượng pin trên Android: khi ký hợp đồng đưa các dịch vụ Google lên thiết bị Android, các nhà sản xuất sẽ phải chấp nhận 2 điều khoản riêng biệt. Đầu tiên, các thiết bị Android sẽ phải được cài đặt tính năng Doze (giới hạn chức năng của ứng dụng dưới nền khi smartphone đang ở trạng thái chờ) không chỉnh sửa. Chế độ Doze hiện đã được cài đặt sẵn trong phiên bản Android 6.0 Marshmallow mới ra mắt.

Thứ hai, tất cả các thiết bị Android sẽ phải hiển thị tất cả các chu trình hệ thống (system process) hiện đang tiêu thụ pin thay vì được quyền che giấu như trước đây. Do người dùng rất có thể sẽ lên tiếng phàn nàn về các chu trình quảng cáo thừa thãi, các nhà sản xuất sẽ phải đối mặt với sức ép để gỡ bỏ các phần mềm "rác" cài đặt sẵn trên máy.

Cả 2 điều khoản này đều được ép đặt bắt buộc đối với nhà sản xuất trong văn bản Định nghĩa Tương thích (CDD) dành cho Android 6.0 Marshmallow. Do các dịch vụ Google luôn có một vai trò đặc biệt với người dùng Android, các nhà sản xuất dù không phải trả một đồng nào để sử dụng Android nhưng vẫn thường phải chấp thuận theo CDD để đưa dịch vụ Google lên thiết bị của mình.

Trước đây, các bộ giao diện TouchWiz (Samsung), Sense UI (HTC) hay Optimus UI (LG) đều đã từng bị phàn nàn vì tiêu hao quá nhiều tài nguyên phần cứng của người dùng. Samsung là đối tượng bị chỉ trích nhiều hơn cả sau khi từ chối phát hành Android 4.4 cho Galaxy S III bản quốc tế vì chiếc smartphone này không đủ RAM để chạy TouchWiz dù vẫn có đủ RAM để chạy Android gốc.

Theo VnReview

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine