Giới buôn lậu ma túy thích công nghệ nào nhất?

Tùng Linh

15:25 26/07/2016

BizLIVE - Theo các cơ quan chống buôn bán ma túy trên thế giới, những kẻ buôn lậu hiện nay đang sử dụng ngày càng nhiều công nghệ mới để thực hiện hành vi của mình.

Giới buôn lậu ma túy thích công nghệ nào nhất?

Ảnh minh họa.

Liên lạc bằng mạng mã hóa riêng
 Một trạm tiếp sóng của nhóm buôn lậu ma túy tại Mexico
Năm 2011, cảnh sát Mexico phát hiện tổ chức buôn lậu Zeta đã lắp đặt hàng loạt trạm ăng ten và các bộ lặp sóng ở nước này để liên lạc. Những kẻ buôn lậu sử dụng hệ thống này để mã hóa các thông tin liên lạc, cơ quan điều tra sẽ không thể nghe lén được các cuộc gọi của tổ chức này.
Đây là một hệ thống khá phức tạp, nhóm Zeta giấu các ăng ten của mình và các trạm tiếp sóng ở những khu vực có địa hình hiểm trở. Điều này khiến người lạ không thể tiếp cận và cũng khó phát hiện hơn. Các trạm tín hiệu này sử dụng năng lượng mặt trời để hoạt động. Để phát triển mạng lưới này, nhóm đã tiến hành bắt cóc nhiều kỹ sư đê bắt họ lắp đặt cho nhóm. 
Dùng tàu ngầm để chuyển ma túy
Tàu ngầm để chuyển cocaine bị bắt năm 2009  
Theo một báo cáo của phòng Nghiên cứu của Quân đội Mỹ tại nước ngoài, 80% ma túy được chuyển tới Mỹ từ Mexico được vận chuyển qua đường thủy. 30% số này là bằng tàu ngầm. Ước tính khối lượng vào khoảng 7,5 tấn cocaine. Trong hình là chiếc tàu ngầm đã chuyển được 7 tấn cocaine trước khi bị bắt vào năm 2009.
Các tàu ngầm này cũng khá hiện đại. Tất cả đều không thể quét bằng hồng ngoại, do đó các loại radar dưới nước hoặc sonar không thể phát hiện ra chúng. Ngoài loại có người lái, những băng đảng còn trang bị cả loại có thể điều khiển từ xa, giúp giảm thiệt hại về người nếu bị bắt.
Dùng máy bay mang "hàng" qua biên giới
 Máy bay để chuyển heroin tại biên giới Mỹ - Mexico
Công nghệ của Drone ngày càng được cải tiến và tất nhiên sẽ mang lại nhiều ứng dụng hơn. Vận chuyển ma túy cũng có thể dùng phương tiện nay. Cơ quan phòng chốn ma túy Mỹ (DEA) đã phát hiện nhiều trường hợp các máy bay không người lái mang ma túy qua khu vực biên giới. Các máy bay này có thể mang gần 13kg ma túy mỗi chuyến bay. Theo Fox News số lượng các chuyến bay này đang ngày một nhiều hơn.
Tàu lượn và động cơ không tiếng động
Tàu lượn dùng động cơ không tiếng động  
Theo báo cáo của chính quyền bang California trong năm 2014, tại đây đã bắt được một chiếc tàu lượn sử dụng động cơ 1 cánh quạt để bay. Vận tốc tối đa của chiếc tàu này là hơn 100 km/h. Báo cáo này cũng cho biết ước tính có khoảng 200 vụ vận chuyển bằng cách này kể từ năm 2008 và trong số này chỉ có 8 lần các cơ quan chức năng phát hiện được.
Giả tín hiệu GPS của máy bay tuần tra
 Máy bay tuần tra của cơ quan An ninh nội địa Mỹ
Cơ quan An ninh nội địa Hoa Kỳ sử dụng các máy bay hông người lái để tuần tra khu vực biên giới và theo dõi các đối tượng khả nghi di chuyển trên bộ. Các đối tượng buôn lậu đã tìm được cách "xử lý" chiếc máy bay này. Tín hiệu GPS của các máy bay có thể bị làm giả, khiến cho máy bay đi theo một mục tiêu khác. Hoặc bị làm nhiễu để máy bay không xác định được vị trí và độ cao, dẫn đến tai nạn.
Cảnh sát bị camera theo dõi
Nghe có vẻ "ngược" nhưng có 39 camera đã được nhóm Gufl lắp đặt ở các điểm trọng yếu, mục tiêu là theo dõi hoạt động điều động binh sỹ của cảnh sát. Các camera này đều là loại không dây được điều khiển từ xa. Các video cũng được mã hóa khi gửi về cho nhóm buôn lậu.
Vũ khí của quân đội
 Thiết giáp tự chế của nhóm buôn lậu
Khi lực lượng SWAT của Mexico tiến vào sào huyệt của một băng đang ma túy nam 2012, đã có ba tên sử dụng tên lửa chống tăng RPG-7 bắn thẳng vào chiếc xe của lực lượng này. 
Trong khi đó một nhóm khác đã tự chế tạo xe bọc thép với vũ khí đặt trên để chống lại cơ quan chính phủ. 

TÙNG LINH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ