Đơn vị đặc nhiệm 8200 – “Trường” công nghệ vĩ đại nhất thế giới

Mai Trâm

10:57 29/10/2015

BizLIVE - Các công ty công nghệ của Israel thích tuyển phụ nữ - và đàn ông – đã từng phục vụ trong Đơn vị 8200 của Lực lượng Quốc phòng Israel.

Đơn vị đặc nhiệm 8200 – “Trường” công nghệ vĩ đại nhất thế giới

Phụ nữ có thể gặp nhiều khó khăn để tiếp thu công nghệ. Nhưng khi Nofar Diamant và Dana Gutkind phỏng vấn việc làm tại Perion Network, công ty công nghệ ở Israel, họ ngay lập tức được chọn.

Phụ nữ có thể gặp nhiều khó khăn để tiếp thu công nghệ. Nhưng khi Nofar Diamant và Dana Gutkind phỏng vấn việc làm tại Perion Network, công ty công nghệ ở Israel, họ ngay lập tức được chọn. Họ không cần phải trình bày kinh nghiệm của họ - vốn khá bất tiện, vì họ không được phép tiết lộ.

Đó là bởi vì 2 người phụ nữ này đều là cựu quân nhân Đơn vị đặc biệt 8200 thuộc Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF), vốn là một cơ quan đứng đầu trong các lĩnh vực như thu thập tình báo điện tử và an ninh mạng. Những người đã từng phục vụ trong đơn vị trên là nguồn nhân lực được săn đón nhiều nhất trong giới công nghệ.

Tuyển dụng những người lính (công nghệ)

Những người làm việc trong 8200 phải vượt qua các bài kiểm tra gắt gao và được phép sử dụng thông tin mật, thường được chú ý từ khi còn học phổ thông. Bởi vì ở Israel bắt buộc thực hiện nghĩa vụ quân sự – đàn ông phục vụ trong 3 năm và phụ nữ phục vụ trong 2 năm – 8200 tập hợp được rất nhiều tài năng ấn tượng.

Đơn vị trên đã trở thành huyền thoại trong ngành công nghệ. Tạp chí Business Insider xem đây như là “trường công nghệ vĩ đại nhất thế giới”. Quy trình đào tạo và huấn luyện ở đó đã sản sinh ra một loạt những nhà sáng lập và nhân viên công ty thành công, và đơn vị còn có cả Hội Cựu quân nhân và hội nghị thường niên riêng.

Năm ngoái, Perion tài trợ cho hội nghị trong chuỗi nỗ lực nhằm thu hút sự chú ý của các quân nhân đơn vị 8200 sau khi giải ngũ. Perion còn khuyến khích nhân viên của mình mời gọi bạn bè và người thân gia nhập công ty – bao gồm bất kì cựu quân nhân 8200 nào trong danh bạ của họ.

Josef Mandelbaum, CEO Parion, công ty giúp những nhà phát hành trực tuyến và những nhà phát triển ứng dụng tăng doanh thu và tiếp cận khách hàng, nói thế này: Quân đội Israel đã thực hiện đào tạo và huấn luyện cực tốt.

Chưa kể công nghệ của đơn vị 8200 “đi trước 10 năm, từ góc độ kĩ thuật, từ những gì bạn thấy khi ở vai trò người tiêu dùng ngày nay”. Vì thế, ngay cả khi họ không thể nói về những gì họ đã làm, các lãnh đạo như Mandelbaum biết rằng kiến thức và kỹ năng chuyên môn của các cựu chiến binh nhất định sẽ phát huy trong những lĩnh vực như kĩ thuật phần mềm và lãnh đạo nhóm. Ông cho biết hầu hết những nền tảng và thước đo an ninh hiện nay của Perion đều có cựu quân nhân 8200 tham gia phát triển.

Nếu so về những kĩ năng giải quyết vấn đề, cũng như là kĩ năng lãnh đạo và quản lý – tôi sẽ tuyển những người từ 8200 thay vì một sinh viên tốt nghiệp Harvard hay Stanford cho những công việc này, bất kì ngày nào”, ông nói.

Đại lộ công nghệ dành cho phụ nữ

Mandelbaum không tiết lộ bao nhiêu cựu quân nhân đã được ông tuyển dụng ngoài việc nói con số “ở hàng chục”. Ông còn thừa nhận có “thiên vị cá nhân” khi tuyển dụng phụ nữ để nâng cao sự đa dạng trong công ty. Từ khi ông lên nắm quyền tại Perion vào năm 2010, tỷ lệ nhân lực nữ trong công ty đã tăng từ ít hơn 30% lên gần gấp đôi (56%).

Hiện giờ 23 tuổi, Diamant đã làm tại được Perion 3 năm. Cô cho biết thời gian trong Đơn vị 8200 của IDF, cô được huấn luyện các kĩ năng lãnh đạo cũng như đào tạo kĩ thuật. Nữ kỹ sư bảo đảm chất lượng nói rằng cô không cảm thấy giới tính là một bất lợi khi tại ngũ – thực tế, nó dạy cho cô vượt qua những áp lực mà phụ nữ thường gặp.

“Nó giúp tôi trưởng thành hơn và phân biệt giữa trở nên tốt và làm những gì tôi thật sự nghĩ là tốt nhất”, cô nói.

Trong trường hơp của Gutkind, cô kĩ sư phần mềm 38 tuổi nói rằng thời gian tại ngũ giúp cô nâng cao khả năng chú trọng vào chi tiết và sự thích thú đối với việc lập kế hoạch. “Nó cũng tương tự như việc bạn sẽ không bắt đầu xây dựng một tòa nhà mà không có kế hoạch cụ thể, hiện giờ chúng tôi làm phần mềm vận hành cũng theo cách đó. Tất cả đều bắt đầu trong 8200”, cô nói.

Thực hiện thay đổi để thích nghi

Tất nhiên, vẫn cần khả năng thích nghi khi chuyển dịch từ môi trường quân đội sang dân sự, Mandelbaum nói. Giới kinh doanh thiên về sự nhất trí của tập thể khi thực hiện thay vì những quyết định đơn phương.

Điều đó có thể gây thất vọng cho những người từng phục vụ trong quân đội, những người có thể quen với việc tự hoàn thành nhiệm vụ, ngay cả trong những tình huống có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vai trò trong quân đội thường ngắn hạn – hoàn thành một nhiệm vụ và tiếp tục. Tại Perion, như tại nhiều công ty khác, hầu hết các công việc yêu cầu suy nghĩ dài hạn.

Nhưng, hầu hết, nhân viên cần phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Mandelbaum tìm kiếm những kĩ năng tuyệt vời và những người khiến người khác thích làm việc cùng. Ông còn thấy rằng cựu quân nhân 8200 có vẻ có một sự ham thích đối với việc học hỏi không ngừng và hướng dẫn những người khác – những phẩm chất khác mà ông trân trọng.

“Một công ty luôn phải trải qua những thời khắc cả tốt lẫn xấu”, ông nói. “Nếu bạn có thái độ đó, chúng ta thường vượt lên mạnh mẽ hơn và tốt hơn”.

MAI TRÂM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?