Doanh số quý III của Apple tăng nhanh hơn phát triển thị trường

Tùng Linh

16:26 15/10/2015

BizLIVE -

Theo báo cáo mới được TrendForce công bố, trên thị trường toàn cầu, doanh số của Apple hiện đang cao hơn cùng kỳ năm ngoái 16%, vượt cả mức tăng trưởng của cả thị trường năm nay.

Doanh số quý III của Apple tăng nhanh hơn phát triển thị trường

Ảnh minh họa.

Trong quý III/2015, Apple đang đạt mức tăng trưởng cao với số lượng máy bán ra đang nhiều hơn tăng trưởng của cả thị trường với 9%. Để có được thành công này, bộ đôi iPhone 6S và 6S plus đã đóng góp rất nhiều. 

Hồi tháng 9, bộ đôi điện thoại này được ra mắt với màn hình cảm ứng 3D Touch và màu hồng vàng mới. Hai điều này đã giúp “Táo cắn dở” có được doanh số ngoại mục, vượt cả những gì iPhone 6 làm được hồi năm ngoái. 

 Thị phần điện thoại thông minh thế giới quý III/2015 (nguồn: TrendForce)

Trong khi đó Samsung mặc dù đang ở ngôi vị số 1 thị trường nhưng thực tế thì doanh số của họ lại giảm 1%. Thị phần của hãng không hề giảm trong phân khúc cao cấp mà lại nằm ở các dòng máy tầm trung và giá rẻ. Đối thủ trực tiếp của dòng sản phẩm này là những mẫu smartphone đến từ Trung Quốc có cấu hình thời thượng cùng mức giá dưới 300 USD. 

Tuy nhiên những phân tích trên đang khác với báo cáo từ IBK Securities khi họ cho rằng tăng trưởng của Samsung đến từ phân khúc máy giá dưới 200 USD. 

Đáng chú ý nhất là các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc, hiện nay theo thứ tự, vị trí thứ 3 đang là Huawei với 8,4% thị phần toàn cầu, Xiaomi đang chiếm 5,7% và Lenovo cũng có cùng tỷ lệ nhưng đứng ở vị trí sau do bán ít máy hơn.

Các thương hiệu điện thoại Trung Quốc quý III/2015 (nguồn: TrendForce) 

TrendForce cũng đưa ra một bảng danh sách riêng cho các thương hiệu Trung Quốc. Trong số 5 nhà sản xuất hàng đầu đã có 4 hãng chính thức có mặt tại Việt Nam. Chênh lệch giữa các thương hiệu này cũng không lớn.

Gần 42% tổng thị trường trong danh sách đang ở nhóm “Khác”. Ở đây có thể hiểu chính là các thương hiệu như Asus, Oppo, Sony, HTC… Như vậy, mặc dù có tên tuổi lớn nhưng các thương hiệu này đang dần mất đi vai trò dẫn đầu trong sản xuất smartphone trên thị trường. 

TÙNG LINH

Từ khóa: apple, samsung, htc
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ